ข้อมูลอัพเดทของ 2019  FIM Enel MotoE World Cup

ใกล้จะถึงช่วง Pre-Season ของ MotoGP 2019 การแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลกรายการใหญ่ที่สุดของปี ซึ่งในฤดูกาลนี้ก็มีการแข่งขันประเภทใหม่อย่าง 2019 FIM Enel MotoE World Cup จัดขึ้นเป็นฤดูกาลแรก ซึ่งจะใช้สนามการแข่งขันสนามเดียวกับทุกระดับรายการใน World GP โดยจะมีการแข่งขันทั้งสิ้น 5 สนาม กับอีก 6 Race การแข่งขัน

โดยการแข่งขัน 2019 FIM Enel MotoE World Cup จะเป็นหนึ่งในรายการของ WGP ครั้งที่ 71 โดยจะทำการแข่งขันกันทั้งสิ้น 5 สนาม 6 Race โดยจะประเดิมการแข่งขันครั้งแรกที่สนาม  Jerez ประเทศสเปน ในวันที่ 5 พฤษภาคม สนามที่สองที่สนาม Leman ประเทศฝรั่งเศส ในวันที่ 19 พฤษภาคม สนามที่สามที่สนาม Sachsenring ประเทศเยอรมัน ในวันที่ 7 กรกฎาคม สนามที่สี่ Red Bull Ring ประเทศออสเตรีย ในวันที่ 11 สิงหาคม และสนามสุดท้าย Misano ประเทศอิตาลี โดยจะมีความพิเศษด้วยการแข่งขัน 2 Race ในวันที่ 14 และ 15 กันยายน โดยการแข่งขันในระดับ MotoE นั้นจะถูกกำหนดให้การฝึกซ้อมมีเพียง 2 รอบ โดยจะมี FP1 และ FP2 ในช่วงสายของวันศุกร์ และรอบ Qualify ในวันเสาร์ และกลับมาแข่งขันในวันอาทิตย์ เริ่มแข่งขันกันก่อนระดับ Moto3 ซึ่งหมายความว่า MotoE นั้นจะเป็นรายการแรกที่จะได้แข่งขันในแต่ละสนามที่กล่าวมาข้างต้น

3FGakb.jpg

กติกาโดยสรุปของ 2019 FIM Enel MotoE World Cup ในครั้งนี้ก็คือจะอนุญาตให้ใช้รถในการแข่งขันของ Energica รุ่น Ego Corsa ขนาดของแบตเตอรี่จะต้องไม่เกิน 20 KwH ตัวรถจะถูกจำกัดแรงม้าไม่ให้เกิน 160 bhp ความเร็วสูงสุด 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ชุดช่วงล่าง Ohlins เบรก Brembo วงล้อ Marchesini ยาง Michelins โดยทีมแข่งจะได้รับยาง Slick หน้าหลังอย่างล่ะ 1 คู่ในการแข่งขันแต่ล่ะสัปดาห์ และจะได้รับ ยาง Slick หน้า4 เส้น หลัง 5 เส้น รวมไปถึงจะได้รับยางฝึกฝน จำนวน หน้า 3 เส้น และหลัง 4 เส้น เพื่อใช้ในการฝึกซ้อมและ Qualify ตัวรถสามารถดัดแปลงได้ตามกติกาที่ควบคุมโดย FIM การชาร์จแบตเตอรี่จะต้องใช้สถานีการชาร์จ Solar Panels ที่ควบคุมโดย Enel เท่านั้น

3FGLxz.jpg

สำหรับทีมแข่งขันจะประกอบไปด้วย 12 ทีมชั้นนำ กับ 18 นักแข่งที่จะแข่งขันกันใน 6 Race  ประกอบไปด้วย

TEAM

นักแข่ง หมายเลข
Tech3 E-Racing Hector Garzo 4
Kenny Foray 78
Alma Pramac Racing Alex de Angelis 5
Joshua Hook 16
Angel Nieto Team Maria Herrera 6
Nicolas Terol 18
Trentino Gresini MotoE Matteo Ferrari 11
Lorenzo Savadori 32
LCR E-Team Randy de Puniet 14
Niccolo Canepa 59
Avintia Esponsorana Racing Xavier Simeon 19
Eric Granado 51
SIC58 Squadra Corse Mattia Casadel 27
One Energy Racing Bradley Smith 38
EG 0,0 Marc VDS Mike Di Meglio 63
Ajo Motorsport MotoE Niki Tuuli 66
Dymavolt Intact GP Jesko Raffin 2
Poris Racing Sete Gibernau

15

3FGJzq.jpg

ถือว่าเป็นอีกการแข่งขันที่น่าสนใจติดตามชมไม่น้อย เพราะดูจากรายชื่อนักแข่งแล้วถือว่าไม่ธรรมดากันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Bradley Smith ที่เคยวาดลวดลายบนเวทีระดับพรีเมียร์อย่าง MotoGp หรือ Lorenzo Savadori ที่เคยแข่งขันในรายการใหญ่ไม่แพ้กันอย่าง WSBK อีกทั้งรายชื่อทีมเองก็น่าสนใจไม่น้อย ดังนั้นแล้วหากจะมองว่ารายการนี้เป็นรายการทดลองไปเสียทีเดียวก็คงจะไม่ได้อีกต่อไปแล้ว

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bikesrepublic.com

R9B4iu.gif
เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
inLTzN.jpg
RoALhl.gif
RoAPwf.gif
isfLXg.jpg
isfJEn.jpg
RBgWqe.gif