เปรียบเทียบฟอร์ม 200 นัดระหว่าง Valentino Rossi และ Marc Marquez

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า Valentino Rossi และ Marc Marquez นั้นเป็นสองนักบิดใน MotoGP ที่ประสบความสำเร็จขั้นสูงสุด โดยที่ Rossi นั้นถูกยกให้เป็นตำนานที่ยังคงมีลมหายใจ ส่วน Marc Marquez คือดาวดวงใหม่ที่กำลังฉายแสงบดบังความเป็นประกายของ Rossi ในตอนนี้ และเมื่อการแข่งขันครั้งที่ผ่านมา เป็นเกมที่ 200 ของ Marquez ทางทีมงาน Greatbiker จึงอดไม่ได้ที่จะเอาสถิติและข้อมูลต่างๆ ของทั้งสองคนใน 200 เกมแรกในฐานะนักแข่งจะเป็นอย่างไรกันบ้าง

c1IEiJ.jpg

ทั้งสองคนเริ่มต้นอาชีพนักแข่งในฐานะนักบิดคลาส 125 ซีซี เหมือนกันทั้งคู่แต่มีความแตกต่างกันที่ช่วงปี โดยที่ Valentino Rossi นั้นเริ่มต้นกับทีม Scuderia AGV Aprilia ในปี 1996 ในช่วงที่มีอายุได้ 17 ปี ให้หมายเลข 46 เป็นเบอร์ประจำตัวตั้งแต่เริ่มต้น โดยไม่เคยเปลี่ยนแปลง โดยที่ Marc Marquez เริ่มต้นกับทีม Repsol KTM ในปี 2008 ด้วยวัยเพียง 15 ขวบ และก็ใช้หมายเลข 93 เป็นหมายเลขในการแข่งขัน ตามปีที่ตัวเองเกิด โดยที่ทั้งสองทิ้งระยะเวลาห่างกันถึง 12 ปีในการเริ่มต้นอาชีพ ซึ่งในปีแรกที่ Marc Marquez เข้าร่วมการแข่งขันเป็นปีแรก Rossi ก็กวาดแชมป์โลกไปแล้ว 8 สมัยในทุกระดับ และเกิน 200 เกมใน WorldGP ไปเป็นที่เรียบร้อย

c1IuYu.jpg
Valentino Rossi ปี 1997 ในวัย  18 ปี

cKWC2I.jpg
Marc Marquez ปี 2009 ในวัย 16 ปี และ Cameron Beaubier เพื่อนร่วมทีมในตอนนั้น

โดยตัวของ Rossi เองนั้นจะใช้เวลาเพียง 2 ฤดูกาลในการขึ้นสู่จุดสูงสุดของคลาส 125 ซีซี และใช้เวลาเพียง 27 เกมเท่านั้นก็ก้าวขึ้นไปคว้าแชมป์โลกครั้งแรกได้เลย ส่วนของ Marc Marquez นั้นใช้เวลาถึง 3 ฤดูกาลและใช้ทั้งสิ้น 46 เกมถึงจะสามารถคว้าแชมป์โลกครั้งแรกได้สำเร็จ ส่วนระดับต่อไป Valentino Rossi ยังอยู่ในยุคเครื่องยนต์สองจังหวะ กับคลาส 250 ซีซี ส่วน Marc Marquez นั้นขยับจากเครื่องยนต์ 2 จังหวะมาเป็นเครื่องยนต์ 4 จังหวะในระดับ Moto2 ซึ่งทั้งสองคนนั้นใช้เวลาเพียง 2 ฤดูกาลในการคว้าแชมป์โลก Valentino Rossi ใช้การแข่งขันทั้งสิ้น 29 เกม ก่อนจะคว้าแชมป์โลก 250 ซีซี ได้ในปี 1999 ที่ประเทศบราซิล รวมทั้งสิ้น 59 เกมในการคว้าแชมป์ที่สองของตัวเอง ส่วน marc Marquez ใช้เวลาใน Moto2 ไป 29 เกมเท่ากับ Rossi ในการคว้าแชมป์ในระดับกลาง แต่จำนวนเกมที่ลงแข่งขัน ยังมากกว่า Rosso เพราะ “เด็กระเบิด” ใช้จำนวนเกมไปทั้งสิ้น 77 เกมกว่าจะได้แชมป์โลกสมัยที่ 2

c1IH1t.jpg
Valentino Rossi ในปี 1997 กับสังกัด Aprilia

c1IsER.jpg
Marc Marquez ในปี 2009 กับสังกัด Red Bull KTM Motorsport

ต่อมาในระดับสูงสุด Valentino Rossi ยังคงอยู่ในยุคของเครื่องยนต์สองจังหวะกับคลาส 500 ซีซี โดยฤดูกาลแรกของ “พ่อหมอ” นั้นต้องอยู่ภายใต้ร่มเงาของ Kenny Robert นักบิดตัวท๊อปจากค่าย Suzuki โดยการออกสตาร์ที่ฤดูกาล 2000 ของ “พ่อหมอ” นั้น ไม่จบการแข่งขัน ทั้งที่แอฟริกาใต้ และ มาเลเซีย กว่าจะสามารถจบการแข่งขันได้ก็ที่สนาม Suzuka ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจบด้วยอันดับ 11 และก็ถูกมองว่ายังไงก็แค่รุกกี้ที่พึ่งเลื่อนชั้นขึ้นมา แต่พอสนามต่อไป Rossi ก็เก็บโพเดียมแรกในระดับสูงสุดที่ Jerez ประเทศสเปน ด้วยอันดับที่สาม ตามหลังหลัง Kenny Robert และ Carlos Checa และผลงานก็ดีขึ้นๆ เรื่อยๆ จนจบฤดูกาลด้วยตำแหน่งรองแชมป์โลก แต่ในฤดูกาลต่อมา Valentino Rossi ถูกจารึกชื่อไว้ในประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นแชมป์โลกคนสุดท้ายของคลาส 500 ซีซี และบวกกับฟอร์มที่ออกทะเลของนักบิดแถวหน้าของวงการในตอนนั้น ทำให้ Rossi ได้แชมป์โลกคลาสใหญ่ที่สุดตั้งแต่สนามที่ 11 ของฤดูกาล ใช้เวลาในคลาส 500 ซีซีไปทั้งสิ้น 27 เกม รวมทั้งสิ้น 87 เกม ในการคว้าแชมป์โลกสมัยที่สามไปครอง

c1I6RZ.jpg
Valentino Rossi ในปี 2001 กับแชมป์โลกสมัยที่ 3 ของ “พ่อหมอ”

มาถึงฝั่งของ Marc Marquez ขยับขึ้นมาสู้ระดับ MotoGP ในปี 2013 และคงไม่ต้องบอกอะไรมากมาย เพราะเจ้าตัวกดแชมป์ได้ทันทีในปีแรกของการแข่งขันในระดับสูงสุด และสร้างภาพจำมากมาย ด้วยพฤติกรรมการขับขี่ในสนาม ที่ขณะนั้นเจ้าตัวเสี่ยงทุกอย่างโดยไม่สนอะไรทั้งนั้น ยกตัวอย่างที่หลายๆ คนน่าจะจำได้ ที่สนาม Aragon ก่อนหน้าวันแข่งขัน เป็นวันคล้ายวันเกิดของ Jorge Lorenzo ซึ่งทางสนาม Jerez ก็ให้เกียรตินักบิดสเปนด้วยการตั้งชื่อโค้งสุดท้ายของสนามแห่งนี้ว่า “โค้งโลเรนโซ่” ซึ่งเกมในวันนั้น Lorenzo เองก็โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม และคั่วแชมป์โลกสมัยที่ 5 กับสองนักบิด Honda อย่าง Dani Predosa และรุกกี้หน้าใหม่ Marc Marquez ซึ่งเจ้า “เด็กระเบิด” ก็ทำเรื่องที่ใครๆ ก็ไม่คิดว่าจะทำ ด้วยการปาดในแซง Jorge Lorenzo ในโค้งโลเรนโซ่ และคว้าชัยชนะไปครอง พร้อมด้วยการจบฤดูกาลด้วยตำแหน่งแชมป์โลกครั้งแรกในระดับสูงสุดและเป็นสมัยที่สาม ในทุกระดับ โดยที่คะแนนปาดหน้า jorge Lorenzo ไปเพียง 4 คะแนนเท่านั้น ใช้เวลาในระดับสูงสุดไป 18 เกม รวมทั้งสิ้น 96 เกมส์ในการคว้าแชมป์สมัยที่สาม ซึ่งต่อมามีผู้เชี่ยวชาญหลายๆ คนได้ออกมาให้ทัศนะว่าถ้า Marc Marquez ไม่ทำแบบนั้นในวันนั้น วันนี้ก็คงไม่มีแชมป์โลก 7 สมัยที่ชื่อว่า Marc Marquez อย่างแน่นอน

c1IPh8.jpg
แชมป์โลก Moto2 ปี 2012 ของ Marc Marquez

c1IoDq.jpg
2013 MarcMarquez กับการคว้าแชมป์โลกในระดับสูงสุด 

cK0xPb.jpg

แต่เมื่อพอเรานับรวมๆ 200 เกมของทั้งสองคนแล้ว Valentino Rossi ได้แชมป์โลกทั้งหมด 7 ครั้ง ชนะ 91 ครั้ง 144 โพเดียม Faster Lap 74 ครั้ง และ Pole อีก 51 ครั้ง ส่วน marc Maruez ได้แชมป์โลก 7 ครั้งเท่ากัน แต่ชนะการแข่งขันเพียง 78 ครั้ง 129 โพเดียม Faster Lap 69 ครั้ง แต่ตำแหน่ง Pole กับทำได้ถึง 89 ครั้งมากกว่า Rossi ไปพอสมควร แต่ถ้าไม่นับจำนวนเกม 200 ครั้งที่ทั้งคู่ยังไม่เจอกันในระดับสูงสุด มีเพียงฤดูกาล 2015 เพียงฤดูกาลเดียวที่ Valentino Rossi ปิดฉากฤดูกาลด้วยอันดับที่ดีกว่า Marc Marquez และนับตั้งแต่ Marc Marquez ขึ้้นมาอยู่ในระดับเดียวกับ Rossi เจ้าตัวก็ไม่เคยประสบพบพานกับตำแหน่งแชมป์โลกอีกแเลย และหากจะนับย้อนกลับไปความสำเร็จครั้งสุดท้ายของ Rossi คือแชมป์โลกสมัยที่ 9 ที่ทำได้ตั้งแต่ปี 2009 เลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
inLTzN.jpg
xBjGyR.gif
xBjnpJ.gif
xScLCz.jpg
isfLXg.jpg
isfJEn.jpg
RBgWqe.gif