Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

โมเดลปริศนาจากค่าย Benda ที่มาพร้อมกับสไตล์ Sport Cruiser เครื่องยนต์ V-Twin 300 ซีซีและ สี่ลูกสูบ 750 ซีซี

blank

ในช่วงสามสี่ปีที่ผ่านมานั้น อุตสาหกรรมยานยนต์จากประเทศจีนเริ่มเป็นที่ยอมรับมากขึ้นในตลาดโลก โดยมีแบรนด์ใหม่ๆ เกิดขึ้นมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ทันสมัย บนแพลตฟอร์มเครื่องยนต์สมัยใหม่ แตกต่างจากภาพเดิมๆ ของรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศจีนในอดีต

Benda BD300 and 750 Four (4)

สิ่งที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมยานยนต์โดยเฉพาะรถมอเตอร์ไซค์ที่ผลิตจากประเทศจีนนั้น ต้องยกให้ Zongshen’s และ Qianjiang สองบริษัทหลักของประเทศจีนที่มีการแข่งขันกันอย่างสูง ซึ่งทาง Qianjiang เองก็เป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นเจ้าของแบรนด์ยุโรปชื่อดังอย่าง Benelli และยังคงเป็นผู้ผลิตเดียวในประเทศจีนที่กุมเทคโนโลยีเครื่องยนต์ 600 ซีซี 4 ลูกสูบ ของโมเดล Benelli TNT600 ซึ่งในคลาสที่ใช้เครื่องยนต์แบบนี้เรียกได้ว่าไร้คู่แข่งต่อกรโดยสิ้นเชิง

Benda BD300 and 750 Four (3)

ล่าสุดมีการเปิดเผยโดยสื่อยานยนต์ในประเทศจีนถึงผู้ท้าชิงรายใหม่ บริษัท Zhejiang Changling Benjiang Motorcycle Co, เจ้าของแบรนด์รถมอเตอร์ไซค์อย่าง Benda ที่ล่าสุดได้ปล่อยภาพสองโมเดลใหม่ในแนวทางของ Cruiser ที่มีความแตกต่างกันสองโมเดล โดยโมเดลแรกนั้นจะเป็นรถในแนวทางของ Modern Cruiser คลาส 300 ซีซี โดยมีจุดเด่นที่รูปแบบของตัวรถที่ความคล้ายคลึงกับ Harley-Davidson FXDR บนเครื่องยนต์ขนาด 298 ซีซี แบบ V-Twin ระบายความร้อนด้วยอากาศ ซึ่งดูเหมือนเป็นการดักทางบริษัท Qianjiang ที่ตกลงทำสัญญากับค่ายยักษ์ใหญ่ Harley-Davidson ที่จะใช้เครื่องยนต์ของ Benelli 302S มาประทับตราของ H-D ในการจำหน่ายไปทั่วโลก

ส่วนอีกหนึ่งโมเดลนั้นแนวทางก็ไม่ได้หนีกันสักเท่าไหร่ โดยยังคงยึดเอาแนวทาง Cruiser เป็นแนวทางหลัก แต่มีการปรับแนวทางให้มีความเป็น Sport มากขึ้นให้อารมณ์ที่คล้ายกับ Ducati Diavel รุ่นใหญ่สัญชาติอิตาลี ทั้งในเรื่องของดีไซน์ เบาะนั่งแบบเตี้ย วงล้อขนาดใหญ่ และช่วง Wheelbase ที่ยาวกว่ารถมอเตอร์ไซค์ปกติ โดยไม่ได้อิงเครื่องยนต์จากโมเดลที่ใช้เครื่องยนต์แบบ V-Twin แต่เป็นเครื่องยนต์ที่แตกต่างเพราะมันมาในรูปแบบของเครื่องยนต์แบบสี่ลูกสูบเรียง

Benda BD300 and 750 Four (1)

โดยสื่อยานยนต์จากประเทศจีนนั้นต่างพากันตีข่าวว่าทาง Benda เองจะวางพิกัดเครื่องยนต์ไว้ที่ประมาณ 750 ซีซี ซึ่งเป็น Segment ที่ยังคงมีคู่แข่งในตลาดโลกที่น้อย หากนับโมเดลที่วางจำหน่ายแบบทั่วโลกจะมีเพียงแบรนด์เดียวคือ Triumph ที่ใช้เครื่องยนต์ขนาด 765 ซีซี แต่จะเป็นเครื่องแบบสามลูกสูบในโมเดล Street Triple โดยเจ้าโมเดลปริศนาของ Benda นั้นยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดออกมาอย่างเป็นทางการ แต่เมื่อเรามองดูจากภาพแล้ว สังเกตเห็นได้ถึงความผิดปกติบางอย่างนั้นก็คือระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์ ซึ่งจะบอกว่าเป็นเครื่องระบายความร้อนด้วยอากาศก็คงจะเป็นไปได้ยาก แต่ก็มีสมมุติฐานและความเป็นไปได้ที่หม้อน้ำนั้นจะถูกติดตั้งในส่วนใต้เครื่องหรือด้านข้างของตัวรถก็เป็นไปได้

Benda BD300 and 750 Four (2)

ยังไม่มีข้อมูลสำหรับโมเดลสี่สูบออกมามากมายนัก แต่คาดว่าทาง Benda เองกำลังมองตลาดใหญ่ไปที่ยุโรปเพราะด้วยมาตรฐานไอเสียใหม่ที่กำลังจะถูกกำหนดใช้งานในประเทศจีนนั้น จะมีความใกล้เคียงกับที่ใช้ในยุโรป และตลาดของรถในแนวทาง Cruiser ขนาดต่ำกว่า 1,000 ซีซี ในยุโรปเองก็ดูจะมีคู่แข่งที่น้อยกว่า และอาจจะมองไปถึงตลาดเอเชียและอเมริกาต่อไปหากประสบความสำเร็จในตลาดที่ตั้งเป้าหมายไว้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk