มองย้อนหลังต้นกำเนิด Royal Enfield KX Concept

362CWk.jpg

ในงาน EICMA 2018 ค่ายรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติอังกฤษอย่าง Royal Enfield ได้เปิดตัวรถคอนเซ็ปต์ใหม่จากการขยายการพัฒนาแผนกเครื่องยนต์ ภายใต้คอนเซ็ปต์ KX ที่ดึงเอาเอกลักษณ์ของรถมอเตอร์ไซค์ในยุค 30’s กลับมาใช้งาน วันนี้ทีมงาน GreatBiker จะพาเพื่อนๆไปย้อนอดีตดูรถมอเตอร์ไซค์ที่เป็นแรงบันดาลใจให้เจ้า KX ตัวนี้กันครับ

362lEI.jpg

ต้นแบบของเจ้า Royal Enfield KX Concept นั้นต้องย้อนกลับไปในปี 1938 ในปีนั้น Royal Enfield ได้ปล่อยโมเดล KX รถมอเตอร์ไซค์ที่มีความแตกต่างออกไปจากรถทั่วไปในท้องตลาด ด้วยการเลือกใช้งานเครื่องยนต์แบบ 2 ลูกสูบ V-Twin ขนาด 1,140 ซีซี ซึ่งนับว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่มีเครื่องยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในท้องตลาดในยุคนั้น

362oXP.jpg
1938 Royal Enfield KX

โดยเครื่องยนต์มีขนาดของกระบอกลูกสูบคูณช่วงชักอยู่ที่ 88.5 x 99.25 มิลลิเมตร ระบายความร้อนด้วยอากาศ เพลาข้อเหวี่ยงอลูมิเนียม แยกส่วนของ Roller Beanings พร้อมตัวจ่ายน้ำมันแบบสี่รูซึ่งนับว่าเป็นเทคโนโลยีที่ล้ำกว่าใครใรยุคนั้น ในเรื่องของโครงสร้างเจ้า KX มาพร้อมกับโครงสร้างแบบ Steel Tube หรือท่อเหล็กที่มีความแข็งแรงมากเป็นพิเศษ มาพร้อมกับระบบกันสะเทือนหน้าแบบ Girder Fork ที่เป็นเหมือนกับตะเกียบหน้าของจักรยานทำให้ที่บังคับล้อหน้าเพียงอย่างเดียว แทบจะไม่มีการซับแรงกระแทกจากการขับขี่ และในส่วนของช่วงล่างก้านหลังก็ไม่มีส่วนช่วยเหลืออะไร มีเพียงสวิงอาร์มหลังที่ยึดติดกับโครงรถ และ สปริงใต้เบาะนั่งที่ช่วยในการลดแรงจากการกระแทกในยามขับขี่เท่านั้น วงล้อซี่ลวดขนาด 19 นิ้วหน้าและหลัง ส่วนระบบเบรกเป็นแบบหม้อลม

362u1v.jpg
362Azt.jpg

ในด้านของประสิทธิภาพของเจ้า KX มันสามารถทำความเร็วได้สูงสุดที่ 80 ไมล์ต่อชั่วโมงหรือปรมาณ 128 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น แต่หากย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 80 ปีที่แล้ว ความเร็วขนาดนี้เรียกได้ว่าแรงไม่เป็นสองรองใครเลยทีเดียว เพราะด้วยนวัตกรรมที่ยังไม่สามารถเทียบเท่ากับปัจจุบันได้ ทั้งในเรื่องของระบบช่วงล่าง ระบบห้ามล้อ และหลักการทางพลศาสตร์ที่ยังไม่ค่อยจะมีบทบาทในรถมอเตอร์ไซค์ในยุคนั้นมากนัก แต่หากจะเปรียบเทียบกับรถในรุ่นปีที่ใกล้เคียงกันเจ้า KX ในปี 1938 ถือว่าไม่ได้เป็นสองรองใครเลยทีเดียว

3626AE.jpg
362neN.jpg

เท่าที่เรากำลังดูสเปกของเจ้า 1938 Royal Enfield KX กันในตอนนี้ดูเหมือนว่าจะเทียบอะไรกับรถในปัจจุบัน แต่ด้วยความที่มันถูกจัดเข้าไปอยู่ในหมวดหมู่ของรถ Classic แบบสายลึกแล้ว ด้วยราคาจำหน่ายในปี 1938 อยู่ที่ 77.10 ปอนด์ หรือประมาณ 7,500 บาท แต่ราคาในปัจจุบันหลังจากปิดการขายไปกว่า 80 ปี ราคาของเจ้า KX กลับพึ่งสูงจนมีคนปิดการประมูลทางออนไลน์ไปเมื่อปี 2015 ที่ 25,500 ปอนด์ หรือประมาณ 1,080,000 บาท เลยทีเดียว

362PRe.jpg

362s6l.jpg

มาถึงตรงนี้เพื่อนๆ หลายคนอาจจะพอเข้าใจแล้วว่าทำไม Royal Enfield ถึงได้ตัดสินใจที่จะดึงเอาโมเดล KX กลับมาทำใหม่ในรูปแบบที่ทันสมัยมากขึ้น มันอาจจะดูไปซ้ำรอยของ Kawasaki ที่ดึงเอาเอกลักษณ์ของรถที่เคยโด่งดังอย่าง Z1 กลับมาสู่รถในยุคใหม่อย่าง Kawasaki Z900 RS และ Suzuki ที่ดึง Katana กลับมาอีกครั้ง แต่ในส่วนของ Royal Enfield นั้นกลับเป็นการพัฒนาขององค์กรที่ชัดเจนมากกว่า การจะเรียกโมเดลเก่าๆ กลับมาเพื่อจะสร้างกระแสหรือต้องการขาย แต่ความต้องการที่ชัดเจนของค่ายคือการพัฒนาไปข้างหน้าที่ยังคงรำลึกถึงและคารวะต่อต้นแบบได้อย่างเต็มภาคภูมิ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.realclassic.co.uk  young-machine.com

ข่าวอัพเดทล่าสุดในวงการมอเตอร์ไซค์
9SUjG9.jpg
9SQJ9D.jpg
tHcUpy.gif
tTPoyV.gif
Tq25NZ.gif
tRYKHl.jpg