ทำความรู้จักสนาม Sepang International Circuit ประเทศมาเลเชีย สนามการแข่งขันลำดับที่ 18 MotoGP2018

sepang-circuit

เดินทางมาถึงโค้งสุดท้ายของฤดูกาล 2018 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว กับการแข่งขัน Shell Malaysia Motorcycle Grand Prix ที่สนาม Sepang International Circuit ประเทศมาเลเชีย สนามรองสุดท้ายก่อนจะไปปิดฤดูกาลที่สเปน ตามธรรมเนียม GreatBiker จะขอพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับสนามแห่งนี้ให้มากขึ้น

http://snaplap.s3-us-west-2.amazonaws.com/wp-content/uploads/2016/02/20211520/sepang-stands.jpg
สนาม Sepang International Circuit ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมือง Kuala Lumpur เมืองหลวงของประเทศมาเลเซีย ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับสนามบินนานาชาติมาเลเซีย โดยใช้เวลาจากสนามบินถึงสนามการแข่งขันได้ด้วยเวลาไม่ถึง 30 นาที (ไม่นับการจารจรที่ติดขัดในวันแข่งขัน) โดยสนามแห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นตามนโยบายของรัฐบาลนายก Dr.Mahathir Bin Mohamad นายกรัฐมนตรีคนที่ 4 ของประเทศมาเลเซีย เพื่อใช้ในการจัดแข่งขันรายการแข่งมอเตอร์สปอร์ตระดับเมเจอร์ของ FIM ซึ่งประกอบไปด้วยรถสูตรหนึ่ง หรือ Formula One และมอเตอร์ไซค์อย่าง MotoGP และนอกจากนี้ยังใช้เป็นสนามการแข่งขัน Malaysia Motorcycle Merdeka Endurance Race การแข่งขันภายในประเทศอีกด้วย

http://thebikeshed.cc/wp-content/uploads/2016/09/sepang-motogp-wallpaper-2010-2.jpg

สนามแห่งนี้ได้ Hermann Trike สถาปนิกชาวเยอรมันผู้ออกแบบสนามแข่งรถมากอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็น Valencia, Shanghai และสนาม Austin ในเท็กซัสสหรัฐอเมริกา โดยรูปแบบของสนามนั้นจะมีความยาวหนึ่งรอบสนามที่ 5.5 กิโลเมตร ประกอบด้วยโค้งซ้าย 5 โค้ง และโค้งขวาอีก 10 โค้ง ตัวสนามมีความกว้างกว่าสนามทั่วไปด้วยขนาด 16 เมตร และมีทางตรงยาวผ่านแกรนด์สแตน 920 เมตร โดยสถิติที่บันทึกไว้ Faster Laps นั้นเป็นของ Dani Pedrosa ด้วยเวลา 1’59.053 นาที Top Speed เป็นผลงานของ Andrea Iannone สมัยที่อยู่กับ Ducati 339.6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

รูปแบบสนามโดยรวมนั้นเป็นสนามลูกครึ่งที่มีส่วนผสมของทาง High Speed และทาง Hign Control ที่ต้องใช้ทักษะในการขับขี่ที่ค่อนข้างสูง โดยใน 2 Sector แรกของสนามนั้นจะเป็นทางที่ใช้ความเร็วสูงได้ ส่วนอีกสอง Sector ที่เหลือจะเน้นในเรื่องของการควบคุมรถ โดยใช้ทั้งทักษะการทรงตัว การควบคุมคันเร่งและการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งทุกๆ ปีที่แข่งกันที่สนามแห่งนี้ มักจะมีฝนตกลงมาเสมอ เราอาจจะได้เห็นการใช้กติกา Flaf2Flag หรือการเข้ามาเปลี่ยนรถขณะที่กำลังทำการแข่งขันอยู่ก็เป็นไปได้

สำหรับการแข่งขัน Shell Mayasia Motorcycle Grand Prix จะมีรอบฝึกซ้อม FP1-2 ในวันศุกร์ที่ 2 พฤศจิกายนนี้ และในวันเสาร์จะมีรอบการฝึกซ้อม FP3-4 รวมไปถึงรอบการ Qualify หาผู้ออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ดีที่สุดของการแข่งขัน และการแข่งขันรอบสุดท้ายในวันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายนนี้ โดยระดับ MotoGP จะเริ่มทำการแข่งขันกันในเวลา 14.00 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยเพื่อนๆ สามารถรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันรอบสุดท้ายได้ทางช่อง PPTV HD หมายเลข 36 โดยจะเริ่มต้นถ่ายทอดความมันในระดับ Moto2 ตั้งแต่เวลา 12.10 น. เป็นต้นไป หรือจะติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและผลการแข่งขันได้ที่ GreatBiker.com ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com

ข่าวอัพเดทล่าสุดในวงการมอเตอร์ไซค์
wliJA1.jpg
wlivWW.jpg
tHcUpy.gif
wcFaSW.gif
TUZhuW.jpg
w2ZO6Q.jpg
wn5GrP.jpg
w4byX1.gif
wK1pNq.jpg