สรุปผลการแข่งขัน MotoGP2018 สนามที่ 17 Phillip ISland ประเทศออสเตรเลีย

44944642_10157281441800769_758839980113002496_n

เสร็จสิ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลกรายการ MotoGP2018 สนามที่ 17 ที่สนาม Phillip Island ประเทศออสเตรเลีย โดยสนามนี้นับว่าเกิดเรื่องราวมากมาย รวมไปถึงผู้ชนะอย่าง Maverick Vinales ที่สามารถเอาชัยได้เป็นสนามแรกของฤดูกาล

ก่อนเริ่มการแข่งขันในรอบสุดท้าย Cal Clutchlow นักแข่งอังกฤษของทีม LCR Honda ได้ประสบอุบัติเหตุล้มในการฝึกซ้อมตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา ทำให้ “พี่คล้าว” กระดูกข้อต่อสะโพกกับกระดูกสันหลังร้าว รวมไปถึงข้อเท้าหักถึง 2 จุด ส่งผลให้พลาดการแข่งขันในสนามนี้รวมไปถึง สองสนามที่เหลือในฤดูกาลนี้อีกด้วย ทำให้สองสนามที่เหลือนั้น LCR Honda ต้องเรียกใช้บริการของ Stafan Bradl  นักบิดทดสอบชาวเยอรมันที่เคยมีประสบการณ์ใน MotoGP มาทำการแข่งขันแทน

ส่วนของทีม Ducati เองก็ต้องใช้บริการของ Alvaro Bautista นักบิดสเปนของทีม Angel Nieto ขยับมาขับขี่รถของโรงงานแทนที่การขาดหายไปของ Jorge Lorenzo แชมป์โลก 5 สมัยที่ยังไม่ฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บจากสนาม Aragon ต่อเนื่องด้วยการล้มที่สนามช้างใน ประเทศไทย

รอบ Qualify หาผู้ที่จะได้ออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ดีที่สุดของการแข่งขัน ผลปรากฏว่า Marc Marquez แชมป์โลกประจำฤดูกาล 2018 ก็สามารถคว้า Pole Position ครั้งที่ 6 ของฤดูกาลให้กับตัวเอง พร้อมรับตำแหน่ง Pole สูงสุดของฤดูกาลไปอีก 1 ปี โดย Marquez ได้ออกสตาร์ทในแถวแรกเคียงคู่กับ Maverick Vinales นักแข่งของทีม Movistar Yamaha และ Johan Zargo นักแข่งของทีม Monster Yamaha Tech3เริ่มต้นการแข่งขัน Pole Shot ตกเป็นของ Danilo Pectrucci นักบิดอิตาเลี่ยนของทีม Alma Pramac ที่ทะยานออกจาก Grid Start ที่ 6 ขึ้นนำได้ก่อน แต่ด้วยความที่สภาพอากาศนั้นค่อนข้างเย็น อุณหภูมิของยางยังไม่พร้อมเต็มที่ ทำให้เจ้าตัวหลุดออกจากสนามตั้งแต่โค้งที่ 2 เสียตำแหน่งเพราะความใจร้อน แต่เจ้าตัวก็ยังกัดฟันนำรถกลับเข้ามาทำการแข่งขันต่อถึงแม้ว่าจะต้องไปต่อท้ายแถวเริ่มต้นใหม่ และด้วยความพยายามนี้ก็ทำให้เจ้าตัวเก็บไปได้อีก 4 คะแนนด้วยการจบการแข่งขันที่อันดับ 12 อีกทั้งเจ้าตัวยังสร้างสถิติเป็นนักแข่งที่ทำความเร็วสูงสุดของการแข่งขันด้วยความเร็วสูงสุดที่ 341.8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


ในรอบที่ 5 ของการแข่งขัน Johan Zargo นักแข่งฝรั่งเศสพยายามอย่างเต็มที่ที่จะขึ้นนำ ในจังหวะก่อนเข้าโค้งซึ่งเจ้าตัวตามหลัง Marc Marquez อยู่ ซึ่งเจ้าตัวเกิดล้อหน้าเข้าไปเกี่ยวกับล้อหลังของ Marquez จนล้มคว่ำถลาไปไกลกว่า 100 เมตร เพราะชนกันด้วยความเร็วกว่า 220 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โชดดีที่เจ้าตัวไม่ได้รับบาดเจ็บ แต่ก็ต้องออกจากการแข่งขัน เช่นเดียวกับ Marc Marquez คู่กรณีที่รถหลังจากถูกชนแล้วเหมือนจะมีปัญหากับระบบส่งกำลัง ทำให้ไม่สามารถเร่งเครื่องขึ้นได้ ทำให้ต้องออกจากการแข่งขันไปเช่นเดียวกัน

การแข่งขันยังคงดำเนินต่อไป โดยมีบรรดานักแข่งมากหน้าหลายตาที่สลับสับเปลี่ยนกันขึ้นนำอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น Andrea Dovizioso, Jack Miller, Andrea Iannone รวมไปถึง Maverick Vinalres ที่อาศัยจังหวะจากความผิดพลาดของเพื่อนนักแข่ง กระแทกคันเร่งขึ้นนำ ได้ตั้งแต่ช่วงกลางของการแข่งขัน และค่อยๆหนีห่างเพื่อนๆ ออกไปเรื่อยๆ จนถึงประมาณ 3 รอบสุดท้ายการแย่งชิงอันดับที่ 2 และ 4 เข้มข้นมาก โดยมี Andrea Dovizioso และ Andrea Iannone ที่ขับเคี่ยวกันแย่งอันดับที่ 2 และ Alvaro Bautista และ Alex Rins ที่แย่งพื้นที่อันดับที่ 4 กับ ซึ่งผลปรากฏว่า Andrea Iannone ยอดนักบิดของ Ecstar Suzuki ใช้จังหวะดูดลมหลังของ Andrea Dovizioso และทะยานเข้าเส้นชัยได้ก่อน คว้าอันดับที่ 2 และสร้างผลงานที่ยอดเยี่ยมให้กับทีม Suzuki ก่อนที่จะย้ายไปอยู่กับทีม Aprilia ในฤดูกาลหน้า ส่วนอันดับที่สามตกเป็นของ Andrea Dovizioso ที่สามารถเก็บไปได้อีก 16 คะแนนทำแต้มหนีห่าง Valentino Rossi ที่จบในดันดับที่ 6 ในสนามนี้ ส่วนอับที่สี่ตกเป็นของ Alvaro Bautista นักแข่งตัวแทนที่สามารถแสดงผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมถึงแม้ว่าปีหน้าเจ้าตัวจะย้ายไปร่วมทีม Aruba.it ในศึก WSBK ก็ตาม ส่วนอันดับที่ 5 ตกเป็นของ Alex Rins ของทีม Ecstar Suzuki

สรุปผลการแข่งขัน Michelins Australian Motorcycle Grand Prix

ตารางคะแนนสะสมผลจากการแข่งในสนามนี้ ทำให้ Maverick Vinales ขยับเข้าใกล้อันดับที่สาม Valentino Rossi เพื่อนร่วมทีม Yamaha เพียง 15 คะแนนและมีโอกาสเก็บคะแนนสะสมแซงขึ้นไปสู่อันดับที่สาม รวมไปถึงกดดันรองแชมป์โลกย่าง Andrea Dovizioso ได้อีกด้วย ทางด้านของนักแข่งอิสระตอนนี้เหลือการขับเคี่ยวกันเองระหว่าง Danilo Pectrucci และ Johan Zargo โดยทั้งคู่มีคะแนนห่างกันเพียง 4 คะแนน และทั้งคู่ยังมีโอกาสแซง Cal Clutchlow ที่ผิดเทอมไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อการคว้าแชมป์นักแข่งอิสระประจำฤดูกาลนี้

ตารางคะแนนสะสม Championship Point หลังจบสนามที่ 17

การแข่งขัน MotoGP2018 สนามต่อไปจะย้ายมาแข่งในโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกครั้ง โดยจะไปแข่งขันกันที่สนาม Sepang International Circuit ประเทศมาเลเชีย ในวันที่ 2 – 4 พฤศจิกายนนี้ โดยเพื่อนๆ สามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและผลการแข่งขันได้ที่ GreatBiker.com ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com