10 สิ่งที่ไบค์เกอร์ควรหลีกเลี่ยง

10 สิ่งที่ไบค์เกอร์ควรหลีกเลี่ยง

เราเคยนำเสนอบทความเกี่ยวกับการขับขี่มอเตอร์ไซค์มาหลายต่อหลายครั้ง และนี้ก็เป็นอีกหนึ่งบทความที่น่าจะพอให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์และเป็นการรักษายานพาหนะสุดรักของเพื่อนๆ ให้อยู่ด้วยกันไปนาน

1

1.ไม่ควรจอดรถในจุดเสี่ยง

ประเด็นนี้น่าจะเป็นประเด็นที่หลายๆ คนน่าจะเข้าใจได้ การจอดรถทิ้งไว้ที่ไหนสักที่ เหมือนเราเอาปลาไปตากแดด จะให้เราป้องกันขนาดไหน ต่อให้ล็อกด้วยโซ่หรือตัวล็อกจานดิสก์เบรก ก็เหมือนจะเป็นการปักป้ายไฟให้มิจฉาชีพเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น วิธีที่ดีที่สุดก็คือการจอดในพื้นที่สำหรับการจอดโดยเฉพาะ พื้นที่ที่มีการดูแล แต่ถึงจะอย่างนั้นก็ไม่อาจจะนิ่งนอนใจได้ สิ่งที่ดีที่สุดก็คือการเลือกพื้นที่สำหรับการจอดที่เราไว้วางใจได้ แต่ในกรณีที่เราแอบหนีใครสักคนมาแล้วไม่อยากให้ใครรู้เห็น อันนี้ก็เป็นอีกกรณีนะครับ

2

2.อย่าคิดว่าคนอื่นๆ เห็นคุณ

ประเด็นนี้คือพื้นฐานของการขับขี่ โดยการขับขี่บนท้องถนนจริง แน่นอนว่าไม่ได้มีเพียงแต่เราเพียงคันเดียวที่อยู่บนความเสี่ยง การที่เราทำให้คนที่สัญจรไปมามองเห็นเราได้ง่ายนั้นเป็นเรื่องที่ดี ไล่เรียงไปตั้งแต่การแต่งตัว ที่อาจจะมีอะไรที่สะดุดตา แต่ไม่ได้หมายความว่าให้ใส่ชุดหางเครื่องมาขี่รถแต่อย่างใด การเลือกใช้ชุดที่เหมาะสม การเลือกตำแหน่งทางเดินรถที่ปลอดภัย ยกตัวอย่างเช่น การขับขี่บนท้องถนน เมื่อเราต้องตามรถคนอื่นๆ ตำแหน่งที่ดีที่สุดของการขับขี่แบบปกติคือ เยื้องซ้ายฝั่งคนนั่ง หรือง่ายๆ คือกระจกมองหลังฝั่งซ้าย ตำแหน่งนั้นผู้ขับขี่จะสามารถมองเห็นเราได้ทั้งจากกระจกมองหลังฝั่งซ้าย และกระจกมองหลังตรงกลาง และตำแหน่งดีเป็นตำแหน่งที่ดีโดยเฉพาะในการขับขี่ในประเทศไทย ที่มักจะมีรถส่งของที่ไม่สามารถมองกระจกหลังได้ แต่ก็ไม่ใช่ตำแหน่งที่ดีในการแซงเหมือนกัน โดยที่การแซงรถคันข้างหน้านั้น การเลือกใช้ทางด้านขวาจะเป็นการแซงที่ปลอดภัยกว่า

3

3.อย่าหยุดท้ายรถคันอื่น

ในกรณีนี้คือการหยุดรถชั่วคราวหรือขณะที่เรากำลังติดสัญญาณไฟจารจร การเลี่ยงที่จะอยู่ในตำแหน่งท้ายรถคันข้างหน้านั้นเป็นเรื่องที่ควรทำ โดยส่วนหนึ่งคือการป้องกันไม่ให้คนขับรถที่เราจอดอยู่ด้านหลัง ไม่เห็นเรา การหยุดในกรณีนี้ที่ดีที่สุดคือการขยับไปอยู่ที่เส้นหน้าสุด หรือพื้นที่สำหรับหยุดรถมอเตอร์ไซค์ (บนถนนส่วนใหญ่ในประเทศไทยจะมีโซนนี้เสมอ) แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ให้เลือกตำแหน่งที่เหมาะสม ทั้งการหยุดในจุดที่กระจกมองหลังของรถคันข้างหน้าที่สามารถเห็นเราได้เป็นต้น

dFQROr7oWzulq5FZUEj9ze9aarLnZCXgJzAbI1FMbGsd5ZsNyKORCGDgmuIyPvI2r7m

4.อย่าใช้อารมณ์

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าการขับขี่บนท้องถนนโดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีการจารจรที่หนาแน่น มันทำให้เรารู้สึกหงุดหงิด ยิ่งบวกกับสภาพอากาศที่โคตรร้อนของบ้านเรา มันยิ่งทวีความรุนแรงทางด้านอารมณ์เป็นสองเท่า เราต้องเข้าใจว่าการที่เราเดินทางแต่ล่ะครั้งหมายถึงการไปถึงเป้าหมายให้เร็วที่สุด ซึ่งมันก็คือเป้าหมายของทุกคนๆ ที่ใช้ถนน (ส่วนใหญ่นะ) ดังนั้นการขับขี่แต่ล่ะคนก็มักจะเลือกช่องทางที่ไปให้ได้ไวที่สุดเหมือนกัน เป็นเช่นนั้นแล้ว การขับขี่โดยมีสติ ไม่ใช้อารมณ์เป็นตัวชี้วัด การให้อภัย ก็เป็นส่วนหนึ่งของการขับขี่ที่ดีและปลอดภัย

9

5.จงอยู่ใน comfort zone

ในกรณีนี้ใช้ได้กับการขับขี่บนท้องถนนที่มีเพื่อนร่วมสัญจรไปมา การขับขี่ที่ดีเราอยู่ในโซนที่เรารู้สึกปลอดภัย ขี่ตามจังหวะของเพื่อนๆ เองและอย่าทำอะไรที่เพื่อนๆไม่สบายใจ อย่างไม่ใส่ใจกับสิ่งยั่วยุต่างๆ ยกตัวอย่าง เราเห็นคนยกล้อออกไฟแดงไป ก็ใช่ว่าเราจะต้องทำตาม แต่จงทำตามความสบายใจของเรา จะเลียนแบบหรือจะละเว้นก็สุดแล้วแต่ความสามารถ ไม่แน่ว่าการยกล้อครั้งนั้นอาจจะเป็นครั้งสุดท้ายของเค้าก็ได้ใครจะรู้

6

6.การเลือกใช้อุปกรณ์การขับขี่ที่เหมาะสม

ประเด็นนี้น่าจะเป็นเรื่องพื้นฐานของการขับขี่มอเตอร์ไซค์ทั่วๆไป เรารู้กันดีว่าการขับขี่มอเตอร์ไซค์นั้นอย่างแรกคือการใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสม กางเกงขายาว เสื้อแจ็กเก็ต ถุงมือ รองเท้าหุ้มส้น และที่สำคัญคือหมวกกันน็อคที่ขาดไม่ได้ เราเข้าใจว่าประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ครั้นจะใส่แบบเต็มยศเพื่อไปไหนมาไหนก็จะลำบาก การเลือกใส่กางเกงขาสั้นก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่อย่างน้อยๆ รองเท้าหุ้มส้น ถุงมือ และหมวกกันน็อค ควรใส่ทุกครั้งเมื่อขึ้นคร่อมมอเตอร์ไซค์ การใส่หูหีบแตะขอบฟ้าขี่บิ๊กไบค์อาจจะเป็นภาพที่ดูสบาย แต่ถามว่ามันควรไหม อันนี้ก็แล้วแต่คนจะมองแล้วกัน

7

7.อย่าโมดิฟายตัวรถ หากไม่มีความรู้

การผลิตรถมอเตอร์ไซค์ออกมาหนึ่งคันของแต่ล่ะผู้ผลิตนั้น ล้วนผ่านการพัฒนาวิจัยแบบเข้มข้นมาแล้วทั้งนั้น อุปกรณ์มาตรฐานที่โรงงานใส่มาให้ก็เหมือนกัน มันถูกผ่านการตรวจสอบ ทดลองมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ก่อนจะประกอบออกมาเป็นรถให้เราได้ขี่ๆ กัน การปรับแต่งหรือโมดิฟาย ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลายๆ คนมักจะทำกัน โดยมันมีผลทั้งในแง่ของประสิทธิภาพหรือให้ความรู้สึกที่ดีกว่า แต่ถ้าหากเราไปดัดแปลงมันโดยไม่มีความรู้ มันก็อาจจะทำให้อุปกรณ์ชิ้นนั้นๆ เกิดอาการผิดปกติ ดังนั้นการดัดแปลงที่ดีควรปรึกษาช่างหรือผู้มีประสบการณ์ก่อนลงมือทำเสมอ

4

8.ใบขับขี่ พรบ. ทะเบียนอย่างให้ขาด

สำหรับประเทศไทยนั้นการครอบครองรถมอเตอร์ไซค์หรือยานพาหนะ จะมีค่า พรบ.จารจรทางบก พ่วงมากับค่าภาษีป้ายทะเบียนแบบรายปีเสมอ แต่เพื่อนๆ ทราบกันไหมว่าเจ้า พรบ. ทะเบียน ที่เราจ่ายไปในแต่ล่ะปีนั้น คลุมครองอะไรเราบ้าง อธิบายให้เข้าใจง่ายที่สุด ใบขับขี่ คือใบอนุญาตให้สามารถทำการขับขี่ยานพาหนะตามประเภทที่อยู่บนบัตร บนท้องถนนสาธารณะได้ ป้ายทะเบียน มีไว้เพื่อให้รู้ว่าเราได้ขออนุญาตการใช้งานท้องถนนสาธารณะแล้ว ส่วน พรบ. นั้น จะเป็นเหมือนหลักประกันความปลอดภัยของเรา ในกรณีที่เราเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะมีหรือไม่มีคู่กรณีก็ตาม พรบ.จะอนุญาตให้เบิกค่ารักษาพยาบาลเบื้องต้นได้ถึง 30,000 บาทต่อครั้ง และถ้ากรณีที่เป็นอาการสาหัสก็สามารถขยายวงเงินสูงสุดได้ถึง 60,000 – 80,000 บาทตามกรณีไป แต่ทั้งหมดนี้ก็ต้องมีสิ่งควบคู่กันก็คือใบอนุญาตขับขี่ที่ถูกต้องตามกฎหมาย และแน่นอนว่าสามสิ่งนี้จะต้องอยู่ในช่วงเวลาที่กำหนด หากขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งก็จะกลายเป็นโฆษะทันที ดังนั้นสามสิ่งที่สำคัญเราไม่ควรให้หมดอายุ

8

9.อย่าทำตัวเป็นคนที่รู้ทุกเรื่อง

นี้อาจจะเป็นพฤติกรรมที่ไม่น่ารักเท่าไหร่ การที่เรารู้ไปหมดทุกเรื่องก็เป็นเรื่องที่ดีแต่มันไม่จำเป็นที่ต้องแสดงออกมาให้คนอื่นๆ ทราบว่าเรารู้เรื่องนี้ เช่นเดียวกับโลกของมอเตอร์ไซค์การทำเป็นรู้ทุกเรื่องและปิดกั้นความคิดเห็นของคนอื่นๆ เป็นเรื่องที่น่าตลก เราอยู่ในสังคมที่เปิดกว้าง การรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นๆ จะได้มุมมองที่แตกต่างออกไป การเป็นผู้รอบรู้ กับคนที่รู้ทุกเรื่องมันแตกต่างกันมากเลยทีเดียว

5

10.อย่าตัดสินใจซื้อรถ ถ้ายังไม่ได้ลองขี่จริง

เรื่องนี้เป็นเรื่องทีหลายๆ คนน่าจะทราบกันดี โดยเฉพาะในยุคสมัยที่อะไรๆ ก็สามารถเข้าถึงได้ง่ายแบบปัจจุบัน เราได้เห็นรีวิวรถมอเตอร์ไซค์มากมายบนโลกออนไลน์ แต่คุณจะมั่นใจได้มากขนาดไหนว่าคุณเหมาะกับมัน ถ้าไม่ได้ลองขี่จริง ยิ่งในปัจจุบันผู้จำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ไม่ว่าจะแบรนด์ไหน ราคาเท่าไหร่ ส่วนใหญ่มักจะมีกิจกรรมเปิดให้ผู้สนใจได้เข้าทดลองขับขี่ตัวรถจริงกันก่อนการตัดสินใจซื้อ และนั้นแหละเป็นสิ่งที่ดีกว่าการมานั่งดูรีวิวจากคนอื่นที่มีมาตรฐานของคำว่า “ดี ไม่ดี” ที่ต่างกับตัวเราเอง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

v9Oy8I.gif