Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

ทำนาย 10 อนาคตที่อาจจะเกิดขึ้นบนโลกมอเตอร์ไซค์

blank

เรื่องของอนาคตเป็นเรื่องที่ใครๆก็ไม่สามารถรู้ได้อย่างชัดเจน ว่าจะมีสิ่งใดเกิดหรือดับ ทั้งหมดนี้จึงเป็นเรื่องของการทำนาย คาดเดาจากข้อมูลที่พอจะมีความน่าเชื่อถือ แล้วสำหรับโลกของมอเตอร์ไซค์ในอนาคตอันใกล้นี้ก็ไม่มีใครทราบได้ว่ามันจะเปลี่ยนแปลงไปมากขนาดไหน เราลองมาทำนายอนาคตของรถมอเตอร์ไซค์ 10 เรื่องกันครับ

10. รถพลังงานไฟฟ้าที่พัฒนาถึงขั้นสุด

T5POaV.jpg

จากกระแสของรถพลังงานทางเลือกที่กำลังมาแรงในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ทั้งแบรนด์อย่าง Zero ,KTM  ,Emergica หรือแม้กระทั่ง Harley-Davidson เองก็เริ่มปล่อยโมเดลอย่าง LiveWire ออกมาสู่ตลาด สร้างรากฐานให้กับรถพลังงานไฟฟ้าของตัวเอง ซึ่งในอีกไม่นานนี้แบรนด์ต่างๆ ก็จะหันมาให้ความสนใจในการพัฒนารูปแบบพลังงานทดแทนนี้ รวมไปถึง Honda ที่เปิดตัวต้นแบบของ PCX EV ไปเมื่อปีที่แล้ว แต่ปัญหาของรถพลังงานไฟฟ้านั้นก็อยู่ที่ ขนาดของแบตเตอรี่และการใช้งานในระยะยาว ซึ่งแน่นอนว่าบรรดาค่ายผู้ผลิตเองก็มีแนวทางในการรับมือกับการพัฒนาในเรื่องยี้อย่างแน่นอน มันเหมือนกับช่วงที่เรากำลังเปลี่ยนจากเครื่องจักรไอน้ำ เข้าสู่ยุคของถ่านหิน และยุคของน้ำมัน ซึ่งมันก็จะมีระยะเวลาในการปปรับตัว ใครจะไปคิดว่าเมื่อก่อนเรายังขี่ม้ากันอยู่เลยจริงไหมครับ

9. เบื่อแล้ว Superbike เปลี่ยนมาแข่ง ADV กันดีกว่า

เพื่อนๆ หลายๆ คนอาจจะเริ่มอิ่มตัวกับการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ในรูปแบบของทางเรียบกันแล้ว แต่ในปัจจุบันก็มีรูปแบบการแข่งขันที่หลกหลายมากขึ้น ทั้งรูปแบบการแข่งแบบ Rally , Motocross , Trial หรือในรูปแบบของ Supermoto แต่รูปแบบการแข่งที่เราเห็นได้น้อยมากก็คือการแข่งแบบ ADV ที่ใช้ทักษะในการขี่มอเตอร์ไซค์ที่หลากหลาย และรูปแบบการแข่งนี้อาจจะกลายเป็นที่สนใจมากขึ้นในอนาคตก็เป็นไปได้

8. ผู้หญิงจะหันมาให้ความสนใจรถมอเตอร์ไซค์มากขึ้น

T5P53E.jpg

ปฏิเสธไม่ได้เลยในเรื่องของสิทธิเท่าเทียมในยุคปัจจุบัน เมื่อปีที่แล้วเราได้ Ana Carrasco แชมป์โลก WSSP300 คนแรกที่เป็นผู้หญิง และในสังคมไม่ว่าจะเป็นไทยหรือเทศ ผู้หญิงก็เริ่มให้ความสนใจในรถมอเตอร์ไซค์และความเร็วมากขึ้น ไม่แน่ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นนักแข่งหญิงในรายการใหญ่อย่าง MotoGP ก็เป็นไปได้

7. Trike จะมีบทบาทมากขึ้น

T5Pj4Q.jpg

Trike หรือที่เรารู้จักกันในรถสามล้อ ที่เริ่มมีการลงสู่ตลาด Mass Production ด้วยการกรุยทางของค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Yamaha กับรถขนาดเล็ก Tricity และรุ่นใหญ่อย่าง Yamaha NIKEN ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับวงการมอเตอร์ไซค์มากนัก เราได้รู้จักกับ Can Am Syper หรือแม้กระทั่ง Polaris Slingshot แต่รถสามล้อเหล่านั้นดูเหมือนจะไกลตัวเรามากไปหากเทียบกับ Tricity หรือ NIKEN และเมื่อไม่นานมานี้ Yamaha ก็ยังจะเดินหน้าโครงการ LMW ของตัวเองต่อไปกับรถในคลาส 300 ซึ่งน่าจะเข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้น และมันอาจจะเป็นเหมือนกับจุดเริ่มต้นของรถ Trike ที่อาจจะมีบทบาทในโลกมอเตอร์ไซค์ที่มากขึ้น

 6.มอเตอร์ไซค์สำหรับคนวัยเกษียน

T5PlQS.jpg

อาจจะดูเป็นเรื่องตลกร้ายที่แอบทำร้ายจิตใจใครหลายๆ คน แต่เราก็ไม่สามารถหนีความจริงไปได้ เพราะในทุกๆ วันคนเราก็ค่อยๆ แก่ตัวลงไป เราคงไม่สามารถที่จะขับขี่รถคันโปรดไปได้จนถึงอายุ 70 เราอาจจะต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบของตัวรถไปเรื่อยๆ จนในอนาคตผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์อาจจะมองเห็นคุณค่าของคนในยุคเรา และผลิตรถมอเตอร์ไซค์สำหรับไบค์เกอร์รุ่นดึกแบบพวกเราก็เป็นไปได้

5. อุปกรณ์ Safety ที่อำนวยความสะดวกมากขึ้น

T5Ponn.png

สิ่งนี้เราเริ่มเห็นในปัจจุบันแล้ว สำหรับเหล่าอุปกรณ์ Safety ทั้งหลายที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการขับขี่ที่มากขึ้น ทั้งหมวกกันน็อคที่มีระบบ HUD หรือระบบ Head Up Dis[lay ที่ช่วยให้เราไม่ต้องคอยก้มดูหน้าจอแสดงผล หรือหมวกกันน็อคกันหัวร้อนอย่าง Feher air-Conditioned Helmet ก็เริ่มมีจำหน่ายและให้เลือกกันเพิ่มขึ้น ในอนาคตอาจจะมีหมวกกันน็อคที่มีคุณสมบัติที่สูงขึ้นกว่าอีกก็เป็นไปได้

4. รถวิบากไฟฟ้าที่ประกอบได้เอง

T5PAdg.jpg

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว KTM ได้เปิดตัวเจ้า KTM SX-E5 Mini รถmotocross ไฟฟ้าขนาดเล็กที่ผู้ซื้อสามารถเลือกพาร์ทอะไหล่มาสร้างเป็นตัวรถได้ด้วยตัวเอง โดยลักษณะของชิ้นงานจะออกมาในรูปแบบของ Custom MX-E Bike หรือรถวิบากไฟฟ้าปรับแต่งตามใบสั่ง ที่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการเลือกชิ้นส่วนต่างๆ มาประกอบเป็นรถของเพื่อนที่ไม่จำกัดแค่ในแนว MX อีกต่อไป

3.เปิดประสบการณใหม่ด้วยการแบ่งกันขี่

T5PPZW.png

การแลกเปลี่ยนประสบการณ์เกิดขึ้นได้ทุกที่บนโลก ในเว็บไซต์ Twisted Road เว็บสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ออกท่องเที่ยว เป็นทางเลือกให้สำหรับนักเดินทางที่ต้องการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์เพื่อการท่องเที่ยวในรูปแบบของการเช่ายืม โดยผู้ใช้บริการสามารถเลือกเส้นทางที่อยากจะไปขับขี่ท่องเที่ยวในทุกๆ ที่ในโลก โดยทางเว็บจะทำการจัดหาสมาชิกที่เปิดโอกาสให้คนอื่นๆ ได้เช่าใช้รถของตนเองในการท่องเที่ยว ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นไปได้สวยเลยทีเดียว เพราะการขอเช่าใช้รถในแต่ล่ะครั้งนั้นผู้ใช้บริการมีความจำเป็นที่จะต้องแสดงหลักฐานประสบการณ์ในการขับขี่ ไม่ใช่ว่าจะมีแต่เงินแล้วสามารถเช่าได้เลย อีกทั้งยังสามารถขอคำปรึกษาในเส้นทางที่เรากำลังจะไปท่องเที่ยวได้อีกด้วย เชื่อได้ว่าในอนาคตอันใกล้นี้ ธุรกิจรูปแบบนี้จะเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากและมันก็ง่ายที่เราจะได้รับประสบการณ์ขับขี่ที่แปลกออกไป

2.มอเตอร์ไซค์จะกลายเป็นมากกว่ายานพาหนะ

เมื่อไม่นานมานี้ Honda ได้เปิดโครงการ Self-Balancing Riding Assist Technology หรือรถมอเตอร์ไซค์ที่สามารถทรงตัวได้เอง สามารถเดินตามเจ้าของ หรือสามารถหยุดได้โดยที่ตัวเองไม่ล้มลง เป็นเหมือนอีกขั้นของรถมอเตอร์ไซค์ในอนาคต ไม่แน่ว่าหากทาง Honda คิดที่จะเปลี่ยนแนวทางของรถมอเตอร์ไซค์ให้เป็นไปในลักษณะของสัตว์เลี้ยงดิจิตอล เพื่อนๆ อาจจะได้สนุกกับมันมากกว่าการขับขี่ออกไปข้างนอกก็เป็นไปได้

1.การกลับมาของรถ 2 จังหวะ

T5PsP2.gif

อาจจะดูย้อนแยงกับสิ่งที่เรานำเสนอไปในข้างต้น เกี่ยวกับรถพลังงานไฟฟ้า แต่มนต์เสน่ห์ของรถมอเตอร์ไซค์สองจังหวะนั้นก็ยังคงตราตรึงในใจของเพื่อนๆ หลายๆคน อาจจะดูเหมือนกับว่าการทำงานของเครื่องยนต์แบบสองจังหวะนั้น จะก่อให้เกิดมลพิษที่สูงกว่า เครื่องยนต์แบบ 4 จังหวะ แต่ในอนาคตเราอาจจะได้เทคโนโลยีใหม่ หรือนวัตกรรมเชื้อเพลิงบริสุทธิ์ที่จะช่วยให้เจ้าเครื่องยนต์สองจังหวะกลับมาโลดแล่นอีกครั้งก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก  www.motorcycle.com