10 รถคอนเซ็ปต์ที่ควรนำมาผลิตจริง

Albert Einstein เคยกล่าวไว้ว่า “จินตนาการสำคัญกว่าความรู้” ซึ่งก็เป็นไปตามที่หลายๆ คนเข้าใจหากไร้ซึ่งจินตนาการความรู้หรือสิ่งใหม่ๆ ก็ไม่มีทางที่จะเกิดขึ้นได้ เช่นเดียวกับโลกของรถมอเตอร์ไซค์จินตนาการก็เป็นสิ่งสำคัญแรกๆในการพัฒนาโมเดลรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งขั้นตอนก่อนที่จะทำการผลิตจริงนั้นก็มีขั้นตอนต่างๆมากมาย โดยหนึ่งขั้นตอนในนั้นที่เราคุ้นเคยก็คือการพัฒนารถ Concept หรือแนวคิดในการพัฒนา วันนี้เราจะขอพาเพื่อนๆไปดู 10 รถคอนเซ็ปต์ที่นำจะนำมาต่อยอดในการผลิตจริงกันครับ

9yzgGu.jpg
10.Sachs Beast

ย้อนกลับไปในปี 2001 Sachs ผู้ผลิตรถจากประเทศเยอรมันได้นำเสนอรถแนวคิดใหม่ กับรูปแบบของ Café Racer ในงาน Intermot 2001 โดยความโดดเด่นของเจ้า Beast คันนี้อยู่ที่การออกแบบและขุมกำลังเครื่องยนต์ขนาด 998 ซีซี แบบสองลูกสูบ V-Twin ระบายความร้อนด้วยน้ำ ซึ่งต้องบอกเลยว่าการออกแบบของมันถ้ามาในยุคนี้ถือว่าเกิดได้อย่างไม่ยาก ทางค่ายได้มีการเตรียมแผนในการผลิตมันขึ้นมาจริงในปี 2004 โดยการผลิตในจำนวนที่จำกัดเพียง 1,000 คันเท่านั้น แต่จนแล้วจนรอดเราก็ยังไม่เคยได้เห็นมันผลิตขึ้นมาจริงๆ แม้แต่คันเดียว

9yzqSt.jpg
9.Aprilia Blue Marlin

รถมอเตอร์ไซค์เนกเกตแนวคิดใหม่ของ Aprilia ผู้ผลิตจากประเทศอิตาลี ที่เรียกได้ว่าฉีกแนวทางการผลิตรถของตัวเอง ที่เราคุ้นตากับรถในแนวกึ่งๆ เนกเกตอย่าง Tuono แต่กับเจ้า Blue Marlin นั้นเป็นรถเนกเกตแท้ๆ ที่ใช้เครื่องยนต์แบบ V-Twin ขนาด 997 ซีซี ที่ให้พละกำลังสูงสุดถึง 130 แรงม้าที่ 9,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 100 นิวตันเมตรที่ 7,250 รอบต่อนาที ซึ่งเจ้า Bulue Marlin นั้นปรากฏตัวครั้งแรกในงาน EICMA Show 2001 ซึ่งผ่านมาแล้วกว่า 18 ปีก็ยังไม่มีการขึ้นไลน์ผลิตจริง

9yzOIk.jpg
8.Honda RC-E

รถพลังงานไฟฟ้ารูปแบบของสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งคันแรกๆของค่ายปีกนก Honda เผยโฉมครั้งแรกในปี 2011 ที่งาน Tokyo Motor Show ก่อนที่จะถูกส่งต่อไปพัฒนาเป็น Mugen Shinden รถพลังงานไฟฟ้าในการแข่งขัน Zero TT – Isle of Man รายการแข่งขันสุดโหดของวงการมอเตอร์สปอร์ต โดยสิ่งที่น่าสนใจของเจ้า RC-E นั้นมีขุมกำลังเอร์ไฟฟ้าเทียบเท่ากับรถ Sport Replica ขนาด 600 ซีซี แต่มีรูปลักษณ์ที่ถูกย่อส่วนให้อยู่ในรถสปอร์ตขนาด 250 ซีซี

9yzxqI.jpg
7.Yamaha Tesseract

เปิดตัวคร้งแรกในปี 2007 กับเจ้ารถมอเตอร์ไซค์ 4 ล้อที่เหมือนหลุดมาจากหนัง Sci-Fi โดยเจ้า Tesseract นั้นถูกออกแบบโดย Marabese Design ทีมงานออกแบบสัญชาติอิตาเลี่ยนที่เคยสร้างผลงานการออกแบบไวเบนโลกมอเตอร์ไซค์ทั้ง Aprilia Pegaso 650, Moto Guzzi V11 และที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีกับ Yamaha MT-03 โดยขุมกำลังของเจ้า Tesseract นั้นจะเป็นเครื่องบล็อกเดียวกับ Yamaha TDM900 ขนาด 897 ซีซี 2 ลูกสูบ 10 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ซึ่งต้องบอกว่าเจ้า Tesseract นั้นถึงจะไม่ได้นำมาผลิตจริงแต่ก็ถูกต่อยอดไปเป็นต้นแบบในการพัฒนาของ Yamaha Tricity ในปัจจุบัน

9yz5ge.jpg

6.Honda CB1100R
ในปี 2007 Honda ได้พยายามนำเสนอรถมอเตอร์ไซค์ในรูปแบบที่แตกต่าง ด้วยการดึงเอาเอกลักษณ์ของ CB900 และ CB1100F มาผสมเข้าด้วยกัน จนได้ออกมาเป็น CB1100R รถมอเตอร์ไซค์ในแนว Road Racing กึ่งเปลือยที่มีกลิ่นอายความเป็นรถย้อนยุคผสมเขากับความทันสมัยของเทคโนโลยีเครื่องยนต์สมัยใหม่  ซึ่งเจ้าคอนเซ็ปต์นี้ก็ถูกพับไปด้วยเหตุผลที่แสนจะง่ายคือ “ต้นทุน” ที่สูงทำให้ราคาจำหน่ายนั้นสูงตามไปด้วย แต่จนแล้วจนรอด Honda ก็ได้นำเอาเจ้า CB1100R คันนี้มาพัฒนาต่อไปเป็น CB1100EX และ CB1100RS วางจำหน่ายในท้องตลาดในปี 2009 จนถึงปัจจุบัน

9yzRfZ.jpg
5.Yamaha Chivicker

เปิดตัวครั้งแรกในปี 2003 เจ้า Mini Bike คันจิ๋วที่ทาง Yamaha ได้พยายามนำเสนอแนวคิดของรถสำหรับสายวิบากที่แตกต่างออกไป โดยเจ้า Chivicker นั้นมาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาดเล็กเพียง 50 ซีซี โดยได้แรงบันดาลใจมาจากรถจักรยาน BMX ที่เน้นการขับขี่ที่สนุกสนาน น้ำหนักเบา แต่ปัญหาของเจ้า Chivicker นั้นกลับอยู่ที่การใช้งานที่ไม่ตอบโจทย์ การพัฒนาไม่ได้ถูกมุ่งเน้นไปที่เครื่องยนต์เป็นหลัก แต่มุ่งเน้นไปที่รูปแบบจนมากเกินไป ในครั้งแรกมันอาจจะดึงดูดเราให้สนใจมันได้ไม่ยาก แต่การใช้งานในระยะยาว กลับเห็นถึงปัญหามากกว่าประโยชน์ของมัน ทำให้โครงการนี้ต้องพับไปอย่างน่าเสียดาย

9yzECl.jpg
4.Honda EVO6

หลังจากที่เปิดตัวในงาน Tokyo Motor Show 2007 เจ้า Honda EVO6 ก็ตกเป็นข่าวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเจ้า EVO6 นั้นเป็นรถมอเตอร์ไซค์ในแนว Power Cruiser เครื่องยนต์ Boxer 6 ลูกสูบ ที่อยู่ใน GL1800 Glod Wing โดบใช้แนวทางการพัฒนารูปแบบตัวรถมาจาก Honda Valkyrie โมเดล Cruiser ที่วางจำหน่ายในปี 1996-2003 ก่อนที่เจ้า EVO6 นั้นจะถูกพัฒนาไปเป็น Honda F6C Valkyrie ในปี 2014 แต่ในปัจจุบันข่าวลือการพัฒนาเจ้า EVO6 ก็ยังมีออกมาอย่างต่อเนื่อง และเราคาดหวังว่าเราอาจจะได้เห็นมันในอีกไม่ช้านี้

9yzQHP.jpg
3.Yamaha XS-VI Sakura

เปิดตัวครั้งแรกในปี 2007 รถในแนวคลาสสิกเนกเกต ที่ถูกวางตัวให้เป็นรถคลาสสิกย้อนยุคที่ทันสมัยที่สุด โดยเจ้า Yamaha XS-VI Sakura นั้นรับการพัฒนารูปแบบมาจาก Yamaha XS-I รถในแนวคลาสสิกเครื่องยนต์ 650 ซีซี แต่เจ้า Sakura นั้นถูกยกระดับด้วยขุมกำลังเครื่องยนต์ขนาด 1,000 ซีซี แบบ V-Twin SOHC ระบายความร้อนด้วยอากาศ และระบบไฟส่งสว่างแบบ LED รอบคัน แต่จนแล้วจนรอดทาง Yamaha ก็ไม่มีการผลิตโมเดลนี้ออกมาสักที แต่มีการนำเอาไปต่อยอดทั้งในเรื่องของโครงสร้างและเครื่องยนต์ในโมเดลสมัยใหม่อย่าง Yamaha SCR900 และ Yamaha Blot R ในปัจจุบัน

9yzloE.jpg
2.Laverda SFC1000

รถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งจากค่าย Laverda ผู้ผลิตรถจากประเทศอิตาลี กับเจ้า SFC1000 เปิดตัวครั้งแรกในงาน EICMA Show 2003 โดยเจ้า SFC1000 นั้นเป็นผลงานชิ้นสุดท้ายของทางค่าย หลังจากที่โดน Aprilia ทำการ Takeover กิจการแบบเสร็จสรรพ ซึ่งเจ้า SFC1000 นั้นก็ถูกพัฒนาไปสู่การเกิดใหม่ของ Aprilia RSV1000 ในปี 2004 และในปีเดียวกันนี้ Aprilia ก็ถูกทาง Piaggio บริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติอิตาเลี่ยนเข้ามา Takeover กิจการ และได้สั่งให้ปิดกิจการย่อยๆในเครือ ที่ไม่สร้างผลกำไรที่ชัดเจน และหนึ่งในนั้นก็คือ Laverda ที่ปัจจุบันไม่มีการครอบครองโดยผู้ใดและไม่มีการพัฒนาหรือผลิตรถมอเตอร์ไซค์ออกมาอีกเลย เป็นเรื่องที่น่าเศร้าเสียจริงๆ

9yzco0.jpg
1.Suzuki Stratosphere

เป็นอีกหนึ่งรถ Concept ที่ทะลุชั้นบรรยากาศโลกตามชื่อรุ่นของมัน โดยเจ้า Suzuki Stratosphere นั้นเปิดตัวครั้งแรกในงาน Tokyo Motor Show 2005 มีจุดเด่นที่ไม่เหมือนใครด้วยขุมกำลังขนาด 1,100 ซีซี 6 ลูกสูบเรียง 24 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยแท้งค์น้ำ (จะบอกว่าหม้อน้ำก็ไม่ได้เพราะมันใหญ่มาก) รูปแบบของตัวรถนั้นถูกถอดแบบมาจาก Suzuki Katana แบบชัดเจน แถมยังมีลูกเล่นที่น่าสนใจอย่าง ชิลด์หน้าปรับไฟฟ้า Built in GPS ระบบเกียร์แบบอัตโนมัติ กุญแจแบบ Keyless ระบบกันขโมย ทางค่ายได้เตรียมผลิตเจ้า Stratosphere หลังได้รับการอนุมัติในปี 2007 แต่แล้วการผลิตจริงก็ถึงทางตันเมื่อมีคำว่า “ต้นทุน” เข้ามาเป็นส่วนเกี่ยวข้อง พอทางค่ายลองทำการลดต้นทุน ตัดโน้นนี้นั้นที่ไม่จำเป็นออกไป แต่สุดท้ายมันกลับออกมาเป็น Suzuki B-King ไปซะอย่างงั้น

9yzjtv.jpg

และนี้ก็คือทั้งหมดของรถ Concept ทั้ง 10 คันที่เราทีมงาน GreatBiker อยากให้เกิดขึ้นจริงๆ สักคัน แล้วเพื่อนๆ มีรถ Concept คันไหนที่อยากให้ผลิตขึ้นมาจริงๆ บ้าง ลองมาแชร์ความคิดเห็นกันได้ที่เฟสบุ๊คแฟนเพจ GreatBiker.com ได้เลยครับ พวกเรารออ่านความคิดเห็นเพื่อนๆ อยู่นะครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
KhSxjP.gif
wcFaSW.gif
Z9Ubqe.gif
KyS06P.jpg
w4byX1.gif