“YAMAPRILIA” ตัวอิตาเลี่ยนหัวใจปลาดิบ Aprilia RS250 ขุมกำลัง Yamaha RD350lcII

two-stroke-track-day-motorcycle

กลายเป็นเทรนด์สำหรับมอเตอร์ไซค์ในแถบเอเชียไปแล้วสำหรับการใส่ระบบกันสะเทือนด้านหน้าที่จะต้องเป็นแบบ USD หรือแบบหัวกลับ ซึ่งดูเหมือนว่าโช้คอัพหน้าแบบหัวกลับนี้ได้รับความนิยมในหมู่ไบค์เกอร์และเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการเลือกซื้อรถของคนในเจนท์นี้อย่างเห็นได้ชัด

Two stroke Yamaha x Aprilia track day motorcycle

โดยโปรเจกต์นี้เป็นผลงานของ Gareth Evans ที่ได้ผนวกผลงานชิ้นงามสองชิ้นได้ด้วยกัน โดยได้หยิบเอาเครื่องยนต์ของเจ้า Yamaha RZ350 รถสปอร์ตยุค 80 ที่เป็นเครื่องยนต์แบบ 2 จังหวะ ขนาด 247 ซีซี 2 ลูกสูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ มาเป็นขุมกำลังในการขับเคลื่อนเจ้า Arpilia RS250 รถมอเตอร์ไซค์ 2 จังหวะรุ่นน้องและได้ทำการพัฒนาต่อจนกลายมาเป็นปีศาจทั้งในสนามแข่งและบนท้องถนน

Gareth Evans ไดกล่าวถึงที่มาของโปรเจกต์นี้ไว้ว่า “ผมเติบโตมากับเครื่องยนต์ 2 จังหวะ ผมได้รถ Italjet ในวันเกิดครบสามขวบ และการได้ขับขี่มันพร้อมกับพ่อแม่ของผม มันมีความสุขอย่างบอกไม่ถูก ผมเคยลองขี่มันด้วยตัวเองในสวนหลังบ้านและพบว่ามันคือสิ่งที่ใช่สำหรับผม ผมโชคดีมากที่พ่อแม่ของผมนั้นสนับสนุนให้ขับขี่มัน รวมไปถึงการลงแข่ง ทำให้ผมดูเท่มากๆในบรรดาเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกัน ”

Two stroke Yamaha x Aprilia track day motorcycle

“ผมรักเครื่องยนต์ 2 จังหวะ และหลงใหลมันอยู่ไม่น้อย มันให้อามาณ์ที่แตกต่างกับเครื่องยนต์ในปัจจุบัน ถึงมันอาจจะไม่ได้มีความรุนแรงเหมือนเครื่องยนต์ 4 จังหวะที่มีระบบอิเล็กทรอนิกส์ช่วยเหลือที่ค่อนข้างวุ่นวาย แต่มันทำให้ผมสนุกทุกครั้งที่ได้ขับขี่ ได้สูบกลิ้นควันของมัน ได้ได้ยินเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ของมัน หากคุณจะมองหารถมอเตอร์ไซค์ที่จะเอาไปวิ่งในสนามแข่งขันโดยเฉพาะ ในปัจจุบันก็มีตัวเลือกอยู่มากมายแต่สำหรับผมแล้วการหยิบเอาเครื่องยนต์ที่หลายคนบอกว่าตกยุคไปแล้วกลับมาสร้างใหม่ให้มันดีขึ้น และสร้างมันให้โดดเด่นได้ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไปซะทีเดียว”

Two stroke Yamaha x Aprilia track day motorcycle

Two stroke Yamaha x Aprilia track day motorcycle

Gaeath Evans ได้คัดสรรเครื่องยนต์ 2 จังหวะมาหลายรุ่นและตัดสินใจเลือกเอา RD350lcII ที่อยู่ในรถ Yamaha RZ350 เพราะมันเป็นเครื่องยนต์ที่มีเสน่ห์และที่สำคัญมันเข้ากันได้เป็นอย่างดีกับ Aprilia RS250 ที่มีโครงสร้างที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในสนามแข่งขันโดนเฉพาะ ซึ่ง Evans ได้เลือกใช้โครงสร้างของรุ่นปี 2000 มาเป็นโครงสร้างหลัก และได้ทำการดัดแปลงสภาพเครื่องยนต์เล็กน้อยและจับมันเป็นขุมกำลังหลักให้กับเจ้า Rs คันนี้

Two stroke Yamaha x Aprilia track day motorcycle

นอกจากเครื่องยนต์ที่ได้รับการดัดแปลงแล้ว ระบบเบรก วงล้อ ระบบกันสะเทือนก็ได้ทำการเปลี่ยนใหม่ให้รองรับกับเทคโนโลยีของสนามแข่งขันในปัจจุบัน ด้วยระบบกันสะเทือนหน้าของ Ohlin ที่อยู่ในรถสปอร์ตแฟร์ริ่งยอดนิยมอย่าง Daucati Panigale และระบบกันสะเทือนหลัง Ohlin TTX โช้คอัพหลังที่นิยมกันมากสำหรับรถแข่ง  วงล้อคาร์บอนจาก BST ระบบเบรก Breambo แบบ Race – Spec ที่เป็น floating Disc ขนาด 320 มิลลิเมตร ระบบคลัทซ์ก็ได้รับการปรับเปลี่ยนเป็น Hinson billet  รวมไปถึงการปรับจุดระบบจ่ายน้ำมัน ระบบเปิดปิดของวาล์ว ตัวกรองไอดีและไอเสียใหม่ของ  H20 Performance รวมไปถึงระบบจุดระเบิดเครื่องยนต์และการสตาร์ทเครื่องยนต์อีกด้วย

Two stroke Yamaha x Aprilia track day motorcycle

นอกจากนี้ยังมีงาน CNG ที่ทำมาเพื่อเจ้า RS คันนี้โดยเฉพาะอีกหลายส่วน ทั้งแฮนด์ใต้แผงคอใหม่ที่เป็นแนวสปอร์ตเรปพลีก้าเต็มรูปแบบ เรือนไมล์อนาล็อกที่มีแต่วัดรอบเครื่องยนต์ ไม่ต้องสนใจถึงอัตราความเร็วเพราะมันเร็วทะลุ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงอย่างแน่นอน

Two stroke Yamaha x Aprilia track day motorcycle

ทั้งหมดนี้เป็นการโมดิฟายที่ผสมผสานความเป็นอิตาเลี่ยนและญี่ปุ่นเข้าด้วยกันอย่างลงตัว โดยทาง Gaeath Evans ได้ตั้งชื่อมันไว้อย่างน่าสนใจว่า “Yamaprilia” ที่ผสมคำระหว่าง Yamaha และ Aprilia นั้นเอง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bikeexif.com

 

v9Oy8I.gif