Zontes R-310 รถสปอร์ตเนกเกตเอนทรี่คลาสคันเก่งจากแดนมังกร

zontes-r310

มาถึงในยุคนี้แล้ว จะต้องบอกว่าสินค้าจากประเทศจีนหลายๆ ประเภทนั้นก็ได้รุกตลาดโลกไปมากขึ้นจนแทบจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของเรากันแล้ว และมอเตอร์ไซค์เองก็เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมจากประเทศจีนที่กำลังรุกหน้าและพัฒนาตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว หนึ่งในตัวอย่างที่ชัดเจนก็คือเจ้า Zontes R310 คันนี้

สำหรับ Zontes R310 นั้นเป็นรถมอเตอร์ไซค์ในแนวสปอร์ตเนกเกตคลาสเริ่มต้นจากทางค่าย ที่ใช้เครื่องยนต์ลูกใหม่ที่พัฒนามาจากทางค่าย โดยเป็นผลงานของโรงงานหัวเจียง (Haojiang) จากประเทศจีน ซึ่งจะมีความโดดเด่นที่งานออกแบบและอุปกรณ์ที่ติดรถมาให้ แน่นอนว่าครั้งแรกที่เรามองมันอาจจะมีกลิ่นอายที่คล้ายคลึงกับงานออกแบบของ Z800 กันไปบ้างด้วยเส้นสายที่เน้นเหลี่ยมมุมเป็นพิเศษ แต่ก็ถือว่าไม่มากนัก เพราะว่าทางค่ายเองก็ได้พยายามที่จะสร้างเอกลักษณ์ของตัวเองให้ดูแตกต่างกันออกไปอย่างน่าชื่นชม

ตัวบอดี้ของ Zontes R310 นั้นจะเป็นแบบอลูมิเนียมอัลลอย เฟรมเป็นแบบ steel pipe แฮนด์รถนั้นเป็นแบบแฮนด์บาร์ตามสไตล์ของรถในแนวเนกเกต มาพร้อมกับเครื่องยนต์แบบหัวฉีด EFI แบบ DOHC ขนาด 312cc 1 ลูกสูบ มีขนาดกระบอกสูบ x ช่วงชักอยู่ที่ 80 x 62 ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ อัตราส่วนกำลังอัดเท่ากับ 12.05.01 สตาร์ทมือไฟฟ้า เกียร์ 6 สปีด ขับเคลื่อนด้วยโซ่ ถังน้ำมันนั้นจุมาให้อยู่ที่ 15 ลิตรซึ่งถือว่าเยอะมากสำหรับรถในคลาสนี้ มันจึงเหมาะสมที่นอกจากจะใช้งานในเมืองแล้ว ยังสามารถวิ่งออกทริปไกลๆ ได้ด้วย

ในส่วนของแรงม้านั้นให้มาสูงสุดอยู่ที่ 26 ตัวที่ 9,500 รอบต่อนาที และทอร์คหรือว่าแรงบิดนั้นให้มาสูงสุดอยู่ที่ 30 นิวตันเมตรที่ 7,500 รอบต่อนาที ข้อมูลจากทางค่ายที่เคลมในเรื่องจอง top speed หรือว่าความเร็วสูงสุดนั้นจะอยู่ที่ 160 กม./ชม. ก็ถือว่าสมน้ำสมเนื้อกับรถซีซีขนาดนี้ ขยับมาดูกันต่อที่ช่วงล่างกันบ้างยางรถนั้นเป็นแบบยางเรเดียล ซึ่งยางหน้าจะมีขนาดอยู่ที่ 110 / 70R17 และยางหลังจะอยู่ที่ 160 / 60R17 ใช้ดิสก์เบรกทั้งหน้าและหลังทำงานร่วมกับระบบ ABS ของ Bosch ในขณะที่ระบบไฟนั้นเป็นแบบ LED รอบคัน และระบบกันสะเทือนด้านหน้านั้นเป็นแบบ upside down และด้านหลังเป็นแบบโมโนโช้คทำงานร่วมกับสวิงอาร์ม

แม้ว่าในตอนนี้ทางประเทศจีนยังไม่มีการเปิดราคาอย่างเป็นทางการ แต่จากข้อมูลที่ออกมาในช่วงนี้นั้นตีราคาไปว่าน่าจะไม่เกิน 100,000 บาทเมื่อเทียบกับเป็นเงินไทยแล้ว ทั้งนี้จะต้องรอดูการเคาะราคาอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ซึ่งเราก็มาลุ้นกันต่อไปว่าจะมีตัวแทนจำหน่ายเจ้าใดในบ้านเรานำเข้าเจ้า Zontes R310 และรุ่นอื่นๆ จากทางค่ายมาขายหรือเปล่า เพราะถือว่ามีรถที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับ Zontes รอติดตามอัพเดทกันได้ในครั้งต่อไป

ขอบคุณภาพจาก julaksendiedesign.wordpress.com

v9Oy8I.gif