Zarco ออกจาก KTM หลังจบฤดูกาลนี้!

ZNcSPv.jpg

จากแผนการเดิมของ KTM ที่ได้ประกาศเอาไว้ว่าต้องการที่จะขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ของ MotoGP ภายในปี 2026  ซึ่งล่าสุด เมื่อวันศุกร์ที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา ทาง KTM Factory นำโดย Stefan Pierer ผู้บริหารสูงสุด ของ KTM และ Carmelo Ezpeleta หัวหน้าผู้จัดการแข่งขัน แห่ง Dorna Sport ได้ทำการต่อสัญญาแข่งขันต่อไปอีก 5 ปี ถึง 2027 จากเดิมที่ KTM เข้ามาแข่งระดับ MotoGP ในปี 2017 ได้เซ็นไว้สัญญา 5 ปี แต่การต่อสัญญาระยะยาว และมุ่งหวังเป้าหมายใหญ่ขนาดนี้ ทำให้ KTM ได้ประกาศอีกว่า “จะยกเลิกการแข่งขัน Moto2 ในฤดูกาลหน้า” และหันมาทุ่มเททรัพยากรทั้งหมดให้กับ ระดับ MotoGP ซึ่งได้มีกระแสข่าวนี้ตั้งแต่ช่วงท้ายฤดูกาลที่แล้ว โดยในกานแข่งระดับ Moto3 ที่ KTM ถือว่าเป็นยักษ์ใหญ่นั้น จะยังคงทำการแข่งอยู่ และในฤดการถัดไปจะให้ Husqvarna ที่เป็นแบรนด์ลูกของ KTM เข้าร่วมการแข่งขัน Moto3 ด้วย ซึ่งถือว่าเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่น่าจับตามอง เพราะ Husqvarna ไม่เคยมีรถโปรดักชั่นที่เป็นสปอร์ตฟูลแฟริ่งมาก่อน จะต้องจับตาดูกันต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร

ZNcYmE.jpg

และล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา Johann Zarco อดีตแชมป์โลก Moto2 สองสมัย ได้ประกาศว่า “เขาจะแข่งให้กับ KTM ถึงแค่จบฤดูกาลนี้” เนื่องจากผลงานในครึ่งฤดูกาลแรกของเขาตกต่ำกว่าความคาดหวังของทีมเป็นอย่างมาก โดยผลงานล่าสุดของเขาที่ สนาม Red Bull Ring ในการแข่ง AustrianGP เข้าเส้นชัยในอันดับที่ 12 (+25.503 วินาที) และมีคะแนนสะสมล่าสุดอันดับที่ 17 รวม 22 คะแนน ซึ่งแตกต่างกันค่อนข้างชัดเจนจากอันดับของเพื่อนร่วมทีม อย่าง Pol Espargaro ที่มีคะแนน อันดับที่ 11 รวม 61 คะแนน ซึ่งปัญหานี้ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ Zarco เองนั้นแข่งไม่จบในหลายสนามด้วยกันทำให้เสียคะแนนไปพอสมควร ซึ่งการออกในครั้งนี้เป็นการตกลงกันด้วยดีระหว่างเขาและทีม ที่เขาจะรับหน้าที่ต่อไปอีกแค่ 6 เดือนเท่านั้น

ZNc49N.jpg

และเมื่อ Zarco ออกไปใครจะมาแทนที่ในฤดูกาล 2020? ซึ่งกระแสข่าวตอนนี้มีนักแข่งอยู่หลายคนเช่นกันอย่างอดีตนักแข่งทดสอบของ KTM อย่าง Mika Kallio ที่​ บอสใหญ่ของ KTM ถึงกับบอกว่า พร้อมที่จะให้มารับหน้าที่แทนในทันที หรือจะเป็นนักแข่งทีมรองอย่าง Miguel Oliveira ที่ฟอร์มผลงานพอใช้ได้สำหรับนักแข่งหน้าใหม่ อีกทั้งยังมีกระแสข่าวของ Jack Miller ที่จะว่างในฤดูกาล 2020 หรืออาจจะเป็นนักแข่งที่มีแววจะว่างหลังจบฤดูกาลนี้ อย่าง Karel Abraham ที่มีประสบการณ์ในการแข่ง MotoGP มานาน ซึ่งมีความเป็นไปได้ถ้าหาก KTM มุ่งหวังที่จะนำประสบการณ์ของเขามาช่วยในการพัฒนารถแข่ง หรือแม้กระทั้ง Bradley Smith ซึ่งปัจจุบันนี้เป็นนักแข่งในรุ่น MotoE โดยมีผลงานเป็นอันดับ 2 ซึ่ง ตัว Smith นั้นเคยร่วมทีม KTM Factory มาก่อนแล้ว อีกทั้งยังสนิทสนมกับเพื่อนร่วมทีมอย่าง Pol Espargaro เป็นอย่างดี ไม่แน่ว่าในอนาคต เขาอาจจะได้กลับมาดมกลิ่นน้ำมันกับทีมเก่าของเขาอีกครั้งก็เป็นได้ และคนสุดท้ายคงหนีไม่พ้น Dani Pedroza อดีตนักแข่งชื่อดังจาก ทีมคู่แข่งอย่าง Repsol HONDA ที่ผันตัวมาเป็นนักแข่งทดสอบให้กับ ทาง KTM ในฤดูกาลนี้ ซึ่ง Pedroza เคยให้สัมกาษณ์ไว้ว่าเขาจะไม่ลงแข่งขันจนกว่าจะถึงฤดูกาล 2021 ซึ่งดูเหมือนจะพอเหมาะพอดีกับช่วงที่เดิม Zarco จะหมดสัญญาแต่ทว่าเจ้าตัวดันต้องออกก่อนจากแผนการเดิมที่วางเอาไว้ ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ที่ KTM อาจจะเปลี่ยนแผนหากหวังให้ทีมมีผลงานที่ดีขึ้นจากฝีไม้ลายมือของ Pedroza

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพประกอบจาก www.visordown.com www.motorsport.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
pcx150
ifxluS.jpg
ifxjiQ.jpg
KhSxjP.gif
iQujeq.gif
gAkluq.gif
ZvZ7kv.jpg