ด่วน! Kawasaki ปล่อยคลิป รถเนกเกต Z ซีรี่ย์ แบบเครื่องซุปเปอร์ชาร์จ!!!

กลายเป็นกระแสฮือฮาขึ้นมาทั่วโลกแทบจะทันที เมื่อทางค่ายยักษ์เขียว Kawasaki เองนั้นได้ทำการปล่อยคลิป VDO ทีเซอร์ตัวล่าสุด บอกใบ้เกี่ยวกับเครื่องยนต์แบบซุปเปอร์ชาร์จของโมเดลใหม่ และมีการโชว์สัญลักษณ์ตัวอักษร “Z” อย่างชัดเจน  ลงในช่อง Youtube แบบ Official ของตัวเองอย่างเป็นทางการ ทำให้เกิดการวิเคราะห์กันว่า ทางค่ายนั้นกำลังเตรียมที่จะพัฒนารถสปอร์ตเนกเกตตระกูล Z ในรูปแบบเครื่องยนต์แบบซุปเปอร์ชาร์จนั่นเอง!

c7JERW.jpg

โดยคลิป VDO นี้มีชื่อเต็มๆ ว่า Supercharged Breaking News: More Kawasaki major news arrives soon – Feel the Force! หรือแปลเป็นไทยได้ประมาณว่า ข่าวด่วนซุปเปอร์ชาร์จ พบกับแถลงการอย่างเป็นทางการจาก Kawasaki เร็วๆ นี้ – เตรียมสัมผัสกับขุมกำลัง! โดยรายละเอียดในคลิปสั้นๆ อันนี้นั้นยังไม่ได้บ่งบอกอะไรที่ชัดเจนมาก ซึ่งก็เป็นไปตามแนวทางของคลิปทีเซอร์ที่ปล่อยออกมาสร้างกระแสกันก่อน แต่เราจะได้เห็นภาพกราฟฟิกการทำงานของระบบซุปเปอร์ชาร์จ โดยเฉพาะในส่วนของใบพัดที่อัดอากาศเข้ามาสู่ห้องเครื่องเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาไหม้ และใบพัดนั้นหมุนจนกลายเป็นอักษรตัว Z ในท้ายที่สุดนั่นเอง!

c7JW5f.jpg

c7J7Sq.jpg

ซึ่งระบบซุปเปอร์ชาร์จของ Kawasaki นั้นจะทำหน้าที่ดูดและอัดอากาศส่งเข้าสู่ห้องเครื่องด้วยแรงดันสูง ทำให้มวลไหลของออกซิเจนสูงกว่าอัตราการปกติ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเผาไหม้มากกว่าเครื่องยนต์ที่ไม่มีระบบซุปเปอร์ชาร์จ ซึ่งจะช่วยเพิ่มการหมุนต่อรอบและเพิ่มกำลังของเครื่องยนต์โดยตรง และทั้งหมดนี้จะทำงานร่วมกันกับระบบสมองกลของตัวรถ เพื่อเพิ่มศักยภาพของพละกำลังอย่างมหาศาล ให้ออกมายามที่เราบิดคันเร่งนั่นเอง

แม้ว่าเรายังไม่อาจจะทราบได้ว่า เจ้า Kawasaki Z ซุปเปอร์ชาร์จที่กำลังจะเกิดขึ้นจากในคลิปนี้นั้น จะเป็น Z ในพิกัด cc เท่าไหร่กันแน่ แต่เมื่อเราลองวิเคราะห์และคาดเดาความเป็นไปได้ดูแล้ว ก็น่าจะมีอยู่ประมาณ 3 แนวทางด้วยกันก็คือ

1. All New Z900 Supercharged – รถบิ๊กไบค์คันเก่งจากทางค่าย ที่เดิมจะมีพื้นฐานของเครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียง แต่โฉมใหม่นั้นอาจจะมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลง การทำงานของเครื่องยนต์ให้เป็นแบบซุปเปอร์ชาร์จ

2017-Kawasaki-Z900_11

2. All New Z1000 Supercharged – อีกหนึ่งรถตระกูล Z ยอดนิยมแบบ 4 สูบเรียง ที่ครั้งนี้อาจจะนำเอาเครื่องยนต์ของ Ninja H2 รถสปอร์ตแฟริ่ง มาปรับใช้ในรูปแบบของรถสปอร์ตเนกเกตกันบ้าง ซึ่งก็นับว่าน่าสนใจเอามากๆ และถ้าเป็นจริง ก็จะเป็นการท้าชนกับคู่แข่งอย่าง Ducati Streetfighter V4 ที่กำลังจะเปิดตัวกันในเร็วๆ นี้ด้วย

kw-product-color-1-1

3. All New Z650 Supercharged – ย้อนกลับไปที่งาน EICMA Show 2015 ทางค่าย Kawasaki ได้ออกมาเปิดเผยถึงโปรเจคท์ของรถแบบซุปเปอร์ชาร์จในระดับมิดเดิลคลาส ด้วยภาพคอนเซ็ปท์ของโมเดลที่ใช้ชื่อว่า SC-02 ที่เป็นรถในสไตล์สปอร์ตแฟริ่งและสปอร์ตเนกเกต เลยทำให้เกิดการคาดการณ์อย่างกว้างขวางในขณะนั้น ว่าโปรเจคท์ในอนาคตต่อไปของทางค่าย จะต้องเป็นการพัฒนารถซุปเปอร์ชาร์จในคลาส 650cc มาแทนที่ซีรี่ย์เดิม แต่หลังจากนั้นไม่นานก็ได้มีการเปิดตัว Z650 แบบเครื่องยนต์ 2 สูบเรียงปกติมา เลยทำให้ข่าวนี้เงียบๆ ไป

c7J9Vt.jpg

แต่พอมาถึงตอนนี้แล้ว ที่มีกระแสข่าวอย่างหนักหน่วงว่าทางค่าย Kawasaki เองนั้นกำลังหยุดไลน์การผลิตเจ้า Z650 ไปแล้ว เพื่อเตรียมที่จะเปิดตัวรถคันใหม่แบบ All New กัน ประกอบกับคลิป VDO ทีเซอร์ล่าสุดที่เราได้เห็นกันนี้ กระแสรถ Z650 ซุปเปอร์ชาร์จเลยเริ่มจะมีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้ง แต่อย่างไรก็ตามบางทีมันอาจจะไม่ใช่รถ Z ในคลาส 650cc ก็ได้ อาจจะมาในคลาส 700cc หรือ 750cc ก็แล้วแต่ แบบเครื่องยนต์ซุปเปอร์ชาร์จนั่นเอง

อย่างที่มีการแจ้งในคลิป VDO ว่าอีกไม่นานนี้จะมีการประกาศอย่างเป็นทางการจากทาง Kawasaki เกี่ยวกับโปรเจคท์นี้กันแล้ว ซึ่งในงานใหญ่อย่าง EICMA Show 2019 ต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ เราอาจจะได้ทราบถึงรายละเอียดในการพัฒนาตรงนี้กันมากขึ้น มาจับตาดูกันว่ามันจะเป็น Z ในคลาสไหนกันแน่กับเครื่องยนต์แบบซุปเปอร์ชาร์จอย่างนี้ แต่ความคิดเห็นส่วนตัวของทาง GreatBiker นั้นมองว่ามันมีความเป็นไปได้มากที่สุดที่จะเป็น All New Z1000 Supercharged เพราะสามารถใช้เครื่องยนต์ลูกเดิมของ Ninja H2 มายัดลงได้เลย แค่ปรับจูนการส่งกำลังนิดๆ หน่อยๆ อย่างไรก็ตาม ทางเราจะรีบมาอัพเดทความคืบหน้ากันอีกครั้งโดยเร็วอย่างแน่นอน หากมีข้อมูลเพิ่มเติม!

คลิป VDO ทีเซอร์ Kawasaki Z ซุปเปอร์ชาร์จ

ขอบคุณภาพและข้อมูลประกอบจาก kojintekibikematome.blog.jp

ขอบคุณคลิป VDO ประกอบจาก Kawasaki Motors

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
inLTzN.jpg
xBjM8t.gif
xBjnpJ.gif
xScLCz.jpg
isfLXg.jpg
isfJEn.jpg
RBgWqe.gif