เจาะรายละเอียด Yamana Augur 155 รถสกู๊ตเตอร์ดีไซน์เท่ ฟีเจอร์สุดล้ำ!

เปิดตัว Yamana Augur 155 2023 รถสกู๊ตเตอร์รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

ทาง Yamaha Motor Taiwan ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ Yamaha ในไต้หวัน ได้เปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์สกู๊ตเตอร์รุ่นใหม่ ในคลาส 155cc กับเจ้า Yamaha Augur 155 ที่มาพร้อมกับงานออกแบบที่แหวกแนว แต่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีนวัตกรรมขึ้นสูง ที่หาไม่ได้จากสกู๊ตเตอร์ในระดับเดียวกัน

GMrXSn.png

ตัวรถ Yamaha Augur 155 เป็นสกู๊ตเตอร์รุ่นใหม่ที่มีงานออกแบบที่อ้างอิงมาจาก “หัวลูกศร” ซึ่งจะเห็นได้ว่าส่วนหน้าของตัวรถนั้นจะยื่นออกมาเป็นทรงแหลม คล้ายกับหัวของลูกศร ซึ่งมันถูกพัฒนาตามหลักการของ Aerodynamic โดดเด่นด้วยระบบไฟ DRL แบบยาว 3 ชุด ที่วางล้อมรอบระบบไฟหน้าแบบ Mono Focus ทำให้ตัวรถมีความโฉบเฉี่ยวและดูล้ำสมัยเป็นอย่างมาก

GMr85Q.png

โดยพื้นฐานแล้วเจ้า Yamaha Augur 155 ถูกพัฒนาบนแพลตฟอร์มของ Yamaha Force 2.0 ซึ่งเปิดตัวเมื่อปีที่แล้วในไต้หวัน สังเกตได้จากตัวถังด้านท้ายของมอเตอร์ไซค์คันนี้ที่เหมือนกัน ส่วนท้ายจะมาพร้อมกับโช๊คหลังคู่และบังโคลนทรงสปอร์ต ซึ่งทางผู้ผลิตเองได้ใส่ความแตกต่างและจับเอาเทคโนโลยีที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพในการขับขี่ขั้นสูงที่หาไม่ได้จากสกู๊ตเตอร์ในระดับเดียวกัน ซึ่งระบบนั้นก็คือ Yamaha Lean Light Assist หรือ YLLA

GMrJw1.jpg

ซึ่งเจ้าระบบ YLLA นั้น จะเป็นฟังก์ชันไฟส่องสว่างจะโฟกัสไปที่ถนนโดยอัตโนมัติเมื่อรถมอเตอร์ไซค์เอียง โดยระบบนี้จะเพิ่มประสิทธิภาพในการให้ความสว่างไปท้องถนน ทำให้การขับขี่ช่วยลดจุดอับจากการเปลี่ยนทิศทางของระบบไฟเมื่อตัวรถเลี้ยว อีกทั้งยังมีโหมดปรับแสงสีอัตโนมัติ ซึ่งในสภาวะปกติตัวรถจะให้แสงไฟสีขาว และสามารถเปลี่ยนเป็นโหมดไฟสีเหลืองเพื่อใช้ในสภาพอากาศที่มีหมอก หรือในขณะขับขี่ในยามที่สภาวะแสงกำลังจะเปลี่ยนจากสว่างไปมืด หรือมืดไปสว่าง ทำให้ผู้ขับขี่สามารถขับขี่ตัวรถและมองเห็นสภาพท้องถนนได้อย่างชัดเจน

GMrLoy.jpg
GMrvI2.png

ไม่เพียงคุณสมบัติและการออกแบบที่ล้ำมัยใหม่ สิ่งที่ทำให้ Augur 155 เหนือกว่า คือเซนเซอร์แรงดันลมในยาง ที่ผู้ซื้อสามารถเลือกซื้อเพิ่มได้ ซึ่งจัดว่าเป็นผู้ผลิตรายแรกที่ใส่ระบบนี้ในยานยนต์ขนาดเครื่องยนต์ที่ต่ำกว่า 300 ซีซี และเป็นเพียงโมเดลเดียวในคลาสไม่เกิน 200 ซีซี ที่มีเซนเซอร์นี้ติดตั้งมาให้ใช้งาน ถึงแม้จะต้องจ่ายเพิ่มก็ตาม

GMrsIk.webp

ในส่วนฟีเจอร์อื่นๆ บนตัวรถนั้น นอกเหนือไปจากระบบไฟ LED รอบคันแล้ว ตัวรถยังมาพร้อมกับระบบ Yamaha Smart Key ที่ทำให้การเข้าถึงตัวรถนั้นง่ายดาย อีกทั้งยังสามารถส่งเสียงเพื่อระบุตำแหน่งตัวรถ พร้อมกับสัญญาณกันขโมยที่ติดตั้งมาจากโรงงาน หน้าจอแสดงผลแบบ TFT ขนาด 4.3 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อกับระบบ Y-Connect เชื่อมต่อข้อมูลการสื่อสารสมัยใหม่ พร้อมทั้งแจ้งเตือนอาการผิดปกติเบื้องต้นและการแจ้งเตือนระยะในการบำรุงรักษาตัวรถล่วงหน้า นอกจากนี้ตัวรถยังมาพร้อมกับระบบ ABS แบบ Dual Channel และระบบ Traction Control ป้องกันล้อหมุนฟรี เสริมประสิทธิภาพในการขับขี่อีกด้วย

GMrCtv.jpg
GMr6JN.png
GMruoE.png

แม้ว่าทางผู้ผลิตเอง จะยังไม่ได้ออกมาบอกถึงข้อมูลเชิงลึกของขุมกำลังบนตัวรถ แต่เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องยากเลย โดยเฉพาะเมื่อตัวรถนั้นมาพร้อมกับรหัสตัวเลข 155 ซึ่งมันก็น่าจะเป็นขุมกำลังเครื่องยนต์ขนาด 155 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะแบบ SOHC ที่มีระบบ VVA ที่ปัจจุบันเป็นขุมกำลังหลักของผลิตภัณฑ์จาก Yamaha ในคลาส 155 ซีซี ที่มีทั้ง Aeroc, NMax และ Tricity ประจำการในตลาดตอนนี้

GMreJD.jpg

ในส่วนของการวางจำหน่ายนั้น Yamaha Augur 155 2023 ในไต้หวันจะมีให้เลือก 3 สี ประกอบด้วย Matte Gray, Matte Navy Blue และ Matte Gun Black โดยจะจำหน่ายในราคา 118,000 ดอลล่าร์ไต้หวัน หรือประมาณ 134,355 บาท ส่วนความเป็นไปได้ในการเข้ามาทำการตลาดในประเทศไทยนั้น คงจะเป็นเรื่องยากมาก เพราะถ้าเราลองเข้าไปดูไลน์อัพผลิตภัณฑ์สกู๊ตเตอร์ของทาง Yamaha Taiwan แล้ว ไม่มีโมเดลใดที่เคยออกมาทำการตลาดนอกไต้หวันเลยแม้แต่โมเดลเดียว ดังนั้นใครที่สนใจอยากได้มาเป็นเจ้าของล่ะก็คงไม่ต้องรอให้เสียเวลา เพราะมันไม่น่าจะเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก warungasep.net