Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

เจาะลึก Yamaha Zuma 2024 สกู๊ตเตอร์อเนกประสงค์รุ่นใหม่!

เปิดตัว Yamaha Zuma รถอัตโนมัติอเนกประสงค์ รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

หากจะพูดถึงรถมอเตอร์ไซค์สกู๊ตเตอร์อเนกประสงค์ในระดับเริ่มต้นนั้น เชื่อได้เลยว่าต้องมีเพื่อนๆ หลายคนนึกถึง Honda ADV160 เป็นอันดับแรกๆ และอาจจะตามมาด้วยผู้ผลิตจากประเทศจีน ที่มักผลิตโมเดลที่ต่อยอดความสำเร็จมาจาก ADV160 แต่ในทางกลับกัน หากมองไปที่ผู้ผลิตจากประเทศญี่ปุ่นด้วยกันเอง เราก็จะพบว่ามีเพียง Yamaha Zuma ที่มีรูปแบบและการใช้งานที่ใกล้เคียงกันกับ ADV160

agVZgD.jpeg

ก่อนอื่นเลย Yamaha Zuma เป็นรถสกู๊ตเตอร์ ที่มีการจำหน่ายเฉพาะในบางประเทศเท่านั้น โดยล่าสุดได้มีการเปิดตัวเวอร์ชั่นปี 2024 อย่างเป็นทางการในอเมริกา ซึ่งโดยหลักแล้ว Yamaha Zuma จะเป็นการรีเฟรซใหม่ของ Yamaha BWS 125 ที่ทำตลาดในไต้หวัน แม้ว่าจะดูเหมือนกัน แต่กลับกลายเป็นว่าระหว่าง Zuma และ BWS มีความแตกต่างโดยละเอียดหลายประการ

agVckC.jpeg

สิ่งแรกที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ก็คือรูปแบบการดีไซน์ที่แตกต่างกันพอสมควร BWS จะมีฟีเจอร์ไฟตัดหมอกที่ด้านข้าง ในขณะที่ Zuma ไม่มี แฮนด์จับบนแฮนด์บังคับเลี้ยวก็แตกต่างกัน รูปแบบของหน้าจอแสดงผลก็ไม่เหมือนกัน ในขณะเดียวกันส่วนอื่นๆ ทั้งรายละเอียดฟีเจอร์และสเปกก็ดูจะเหมือนกันจะแทบจะเป็นฝาแฝด

agV9IZ.jpeg

โดยปัจจัยหลักแล้ว Yamaha Zuma ได้ถูกผลิตโดย Yamaha ไต้หวัน จึงมีการเปลี่ยนแปลงในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ก่อนการส่งเข้าไปทำตลาดในอเมริกา แต่ในภาพรวมของตัวรถจะมีความใกล้เคียงกันมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกที่จะใช้งานระบบไฟหน้าแบบคู่ขนาดไม่สมมาตรที่เป็นเอกลักษณ์ ดีไซน์ตัวถังแบบ Boxy ระบบกันสะเทือนหน้าแบบมีตัวป้องกันด้วยยาง ขอบล้อขนาด 12 นิ้วและการติดตั้งยางแบบ Semi-Dual Purpose ที่เหมาะสมกับการใช้งานทั้งบนทางฝุ่นมากกว่าทางเรียบ รองรับ กิจกรรมกลางแจ้งที่เป็นกิจกรรมยอดนิยมในปัจจุบัน

agVmXX.jpeg
agVWvO.jpeg

สำหรับสเปคเครื่องยนต์ Yamaha Zuma จะเลือกใช้งานเครื่องยนต์แบบ Bluecore ขนาด 125 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยของเหลว เสียดายที่ไม่มีใครรู้ว่ากำลังและแรงบิดที่ส่งออกมาเท่ากับเท่าไหร่ สิ่งที่ชัดเจนคือมอเตอร์ไซค์คันนี้ใช้เครื่องยนต์ร่วมกับมอเตอร์ไซค์ Yamaha รุ่นใหม่อีกรุ่นหนึ่ง นั่นคือ Yamaha Cygnus Gryphus ซึ่งมีฟีเจอร์ Variable Valve Actuation หรือ VVA ที่เหนือกว่าด้วย นอกจากนี้สกู๊ตเตอร์รุ่นนี้มีน้ำหนัก 127 กิโลกรัมและมีความจุถังเชื้อเพลิงที่ใหญ่ถึง 6 ลิตร

agVPHa.jpeg

ส่วนในแง่ของฟีเจอร์ ตัวรถก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าคู่แข่ง โดยจะมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบดิจิตอลทรงเหลี่ยม ช่องเสียบ USB ระบบเบรกมีให้เลือกทั้งแบบ UBS หรือ CBS และระบบกันสะเทือนหลังคู่ที่สามารถปรับตั้งค่าได้ 3 ระดับ ช่องเก็บสัมภาระใต้เบาะนั่งที่สามารถเก็บหมวกกันน็อคได้ 1 ใบ

agVLMS.jpeg

สำหรับราคาจำหน่าย Yamaha USA ขาย Zuma 125 รุ่นปี 2024 ในราคา 3,799 ดอลล่าร์ หรือราวๆ 134,940 บาท โดยประมาณ มีให้เลือก 2 สี คือ สี Matte Black และสี Sand Gray

blank