ลือ Yamaha YZF-R6 อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเครื่องยนต์ในปีหน้า รับมือมาตรฐานยูโร 5?!!

หลังจากที่ทาง New Yamaha YZF-R1 และ R1M คันใหม่เพิ่งจะเปิดตัวแบบสุดเซอร์ไพร์สกันไปก่อนหน้านี้สดๆ ร้อนๆ โดยถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงแบบอัพเกรดกันในหลายๆ จุด ซึ่งหนึ่งในไฮไลท์สำคัญก็คือในเรื่องการใช้เครื่องยนต์ลูกเดิม แต่เปลี่ยนแปลงระบบภายในใหม่และเลือกใช้วัสดุใหม่ เพื่อให้มันสามารถผ่านมาตรฐานยูโร 5 ที่จะบังคับใช้กันในช่วงปีหน้าได้ ทีนี้เลยมีกระแสข่าวลือในช่วงนี้ตามๆ กันออกมาว่า อีกหนึ่งโมเดลอย่าง YZF-R6 นั้น ก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของเครื่องยนต์ด้วย?!

KifXM8.jpg

กระแสข่าวลือนั้นได้ระบุว่า การเปลี่ยนแปลง YZF-R6 ที่กำลังจะมาถึงนี้ จะไม่ใช่การเปลี่ยนแบบ All New กันใหม่ทั้งคัน แต่จะเป็นในรูปแบบของการไมเนอร์เชนจ์กันมากกว่า นั่นก็เท่ากับว่ารูปร่างหน้าตาโดยรวมของตัวรถนั้น จะยังคงเดิม แต่จะไปเน้นในการปรับปรุงเรื่องของรายละเอียดเครื่องยนต์กันใหม่ ซึ่งมันอาจจะใช้หลักการเดียวกันกับของรุ่นพี่อย่าง R1 คันใหม่ ที่ทำการเปลี่ยนตำแหน่งของระบบหัวฉีด ซึ่งเดิมมันจะอยู่ด้านล่างใต้วาล์วไอดี แต่จะย้ายไปอยู่ด้านบนแทน เพราะจะทำให้การเผาไหม้ได้ดีกว่า ซึ่งอาจจะมีการปรับจังหวะการเปิด-ปิดของลิ้นปีกผีเสื้อใหม่เข้ามาช่วยด้วย ซึ่งสูตรนี้ทำให้เครื่องยนต์เดิมๆ ของรถที่มันไม่ผ่านมาตรฐานยูโร 5 นั้น สามารถผ่านมาตรฐานได้

Nvpb0k.jpg

ซึ่งถึงแม้ว่าจะยังเป็นเพียงข่าวลือในขณะนี้ แต่หากจะมองความเป็นไปได้แล้วก็ถือว่ามีอยู่เหมือนกัน เพราะอย่างไรทางค่าย Yamaha เองก็จะต้องพยายามทำให้โมเดลนี้มันสามารถวางจำหน่ายกันต่อไปได้ในภายภาคหน้า หลังจากเจ้ายูโร 5 เริ่มประกาศใช้แล้ว แต่จะให้มาเปลี่ยนโมเดลใหม่กันแบบ All New ทั้งคันก็ดูจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะเร็วไปสำหรับ YZF-R6 โฉมปัจจุบัน ดังนั้นการไมเนอร์เชนจ์และอัพเกรดเครื่องยนต์กันใหม่ ก็ดูจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดในกรณี หรือก็ไม่แน่ว่ามันอาจจะมีการปรับแฟริ่งหรือหน้ากากด้านหน้ากันใหม่ ให้มันแตกต่างไปจากเดิมบ้าง แล้วใช้ชื่อรุ่นอย่างเป็นทางการ New Yamaha YZF-R6 (เหมือนกันกับ New YZF-R1 และ New YZF-R3) ตรงนี้ก็ต้องรอติดตามกันต่อไป

ขอบคุณภาพประกอบจาก young-machine.com

v9Oy8I.gif