Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

Yamaha YZF R3 2016

2016-Yamaha-YZF-R320-EU-Matt-Grey-Studio-002
แน่นอนว่าเจ้า Yamaha YZF R3 นี้เป็นรถที่ยังคงอยู่ในกระแสมาจนถึงตอนนี้ ด้วยความแรงที่มากกว่ารถคันอื่นในคลาสเดียวกัน กับความสดใหม่ของมัน จนเผลอแป๊บเดียวก็เดินทางมาจนถึงช่วงปลายปีกันแล้ว และแน่นอนว่าปีหน้า 2016 นั้นมันก็จีมีการเปลี่ยนสีและลวดลายกันออกมาใหม่ จะโดนใจกันหรือไม่ไปติดตามกันได้ตามข่าวด้านล่างนี้เลยครับ

โดยสีที่ทางค่าย Yamaha เปิดตัวใหม่นั้นมีอยู่ทั้งหมด 2 สีด้วยกันก็คือสี Matt Grey (เทาด้าน) และสี Race Blu (น้ำเงิน-ขาว) โดยที่จะเริ่มวางจำหน่ายกันในช่วงปลายปีนี้ (ทางฝั่งยุโรป) และบ้านเราเองก็อาจจะเป็นช่วงต้นปีหน้า โดยที่สเปคต่างๆ ของตัวรถนั้นก็ยังคงเดิมอยู่

blank
blank
สี Race Blu
2016-Yamaha-YZF-R320-EU-Matt-Grey-Studio-002
blank
สี Matt Grey

สำหรับรายละเอียดของเจ้า R3 เผื่อคนที่อาจจะยังไม่ทราบจะมีดังนี้ครับ Yamaha YZF-R3 คันนี้จากที่ดูในเรื่องของการดีไซน์และออกแบบภายนอกโดยภาพรวมนั้นถือว่าออกแบบมาได้อย่างสวยงามลงตัวเลยทีเดียว เฉียบคมด้วยไฟหน้าที่ให้มาแบบดูออล พร้อมไฟเลี้ยงทรงยหยดน้ำแบบก้านยื่นออกมาด้านข้างของแฟร์ริ่ง ถัดขึ้นไปด้านบนนิดหนึ่งเป็นตัวกระจกมองข้งสีดำ พร้อมตัวกั้นลมที่ให้ดีไซน์สปอร์ตเท่ล้ำสมัย บังโคลนหน้าเลือกใช้เป็นตัวสีเดียวกับตัวรถ ถัดลงมาที่ด้านล่างจะเป็นโช้คอัพที่ดูแล้วโดดเด่นไม่เหมือนใคร สำหรับแฮนด์บาร์ที่ให้มาจากโรงงานนั้นมีความยาวที่ค่อนข้างจะพอดี ไม่กว้างจนเกินไปสมกับเป็นรถบิ๊กไบค์สไตล์สปอร์ต พร้อมสวิตซ์ต่างๆ ที่ให้ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครัน ตัวเครื่องยนต์ก็จัดวางได้อย่างสวยงามเข้ากับตัวแฟร์ริ่งแบบสปอร์ต พอให้เห็นความดุดันของขุมพลังเครื่องยนต์กันบ้างจากภายนอก ตัวพักเท้าออกแบบมาเน้นความแข็งแรงทนทาน ได้ความสะดุดตามจากความเป็นโครเมี่ยม ตัวถังเองก็มีความโค้งมนได้รูปรับตัวสรีระของผู้ขับขี่ได้อย่างสวยงามลงตัวมาพร้อมกับความจุของถังน้ำมันเชื้อเพลิงที่สามารถจุได้มากถึง 14 ลิตรเลยทีเดียว จะขับขี่ไปทางไหน จะออกทริปหรือทางใกล้ไกลก็หมดกังวลและมันดูแล้วชั่งน่าขับขี่เสียนี่กระไร

blank

ในส่วนของเรื่องเรือนไมล์มาตรวัดความเร็วของเจ้า Yamaha YZF-R3 คันนี้แบ่งการทำงานออกเป็นสองหน้าจอ ทั้งในส่วนของแบบดิจิตอลและอนาล็อก มาเต็มแบบพร้อมไฟสัญญาณต่างๆ ที่ต้องบอกว่าออกแบบมาได้สวยงามไม่แพ้ตัวรถเลยทีเดียว มาดูกันในส่วนของล้อแม็กกันบ้าง ด้วยการออกแบบลวดลายพิเศษที่ให้กลิ่นอายความเป็นรถสปอร์ต เข้าตัวตัวรถ พร้อมจานดิสก์เบรกขนาดใหญ่ที่มองดูแล้วเข้ากันเลยทีเดียว เลื่อนไปดูที่ท่อไอเสียดูแล้วเรียบๆ แต่ได้ความหรูหรา แต่ก็ยังไม่ทิ้งความเป็นสปอร์ต สำหรับเบาะนั่งได้ออกแบบมาเป็นแบบเบาะแยกสองส่วนระหว่างผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้าย แบ่งเป็นสองระดับอย่างชัดเจน ทำให้สามารถนั่งได้สะดวกสบาย แค่สเปคภายนอกที่เราไล่เรียงกันไป

blank

สำหรับขุมพลังบล็อกเครื่องยนต์ของเจ้า Yamaha YZF-R3 คันนี้ต้องบอกเลยว่าใช้บล็อกเครื่องยนต์แบบ 4 จังหวะ 2 สูบแถวเรียง DOHC มาพร้อมกระบอกสูบไดอะซิล ลิขสิทธิ์เฉพาะจากยามาฮ่า ระบายความร้อนด้วยน้ำ ด้วยความจุของกระบอกสูบที่ 321 ซีซี ให้อัตราส่วนกำลังอัดอยู่ที่ 11.2:1 สำหรับระยะช่วงชักของตัวกระบอกสูบอยู่ที่ 68.0 x 44.1 มม. พร้อมระบบจ่ายน้ำมันเป็นแบบหัวฉีด ส่วนระบบการจุดระเบิดเป็นแบบ CDI ส่วนตัวระบบคลัตช์นั้นให้มาเป็นแบบเปียก หลายๆ แผ่น พร้อมการทำงานที่สัมพันธ์กันกับระบบเกียร์แบบ คอนสแตนท์เมช ระบบเกียร์ 6 ระดับ มาพร้อมระบบการสตาร์ทไฟฟ้า

blank

สำหรับตัวโครงสร้างและความปลอดภัยนั้น ใช้เฟรมแบบ Diamond โดยมิติตัวรถนั้นจะอยู่ที่ 720 มม. x 2,090 มม. x 1,135 มม. (กว้าง x ยาว x สูง )  และมีความสูงจากพื้นถึงตัวเบาะที่ 780 มม. ศูนย์กลางระหว่างล้ออยู่ที่ 1,380 มม.  สำหรับระบบกันสะเทือน  ด้านหน้าให้มาเป็นโช้คแบบเทเลสโคปิค  ส่วนด้านหลังให้มาเป็นแบบสวิงอาร์ม  ล้อยางด้านหน้ารัดด้วยยางไซส์ 110/70-17M/C (54H)  และด้านหลังรัดด้วยยาง 140/70-17M/C (66H) แบบ (Tubeless) มั่นใจในทุกเส้นทางการขับขี่ และช่วยในเรื่องของการรองรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ยึดเกาะถนนได้เป็นเยี่ยม

และราคาค่าตัวของเจ้า Yamaha YZF R3 นั้นอยู่ที่ 185,000 บาท เช่นเดิม ใครที่รอสีใหม่ก็สามารถติดตามข่าวกันได้อีกครั้งว่ามันจะมาเมื่อไหร่

ขอบคุณภาพจาก yamaha-motor.eu motoroids.com

ติดตามข่าวบิ๊กไบค์ล่าสุดที่กำลังจะเปิดตัว คลิกที่นี่