Yamaha ยังมั่นใจ YZF-25 (R3) แต่ก็พร้อมจับตาดูกระแสตอบรับของ Ninja ZX-25R!

ในขณะที่การแข่งขันของตลาดรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตคลาส 250cc กำลังรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการปรากฏตัวของ Kawasaki Ninja ZX-25R ซึ่งมาพร้อมกับเครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียง โดยนับว่าเป็นครั้งแรกของรถคลาส 250cc ในยุคปัจจุบันนี้ ทำให้เริ่มมีการถูกจับกระแสจากค่ายคู่แข่งอย่างทั้ง Honda และ Yamaha อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

9ywfry.jpg

ทาง Yamaha ประเทศอินโดนีเซีย ที่เป็นฐานการผลิตหลักของ YZF-R25 (หรือ R3 สำหรับจำหน่ายในระดับสากล) มาในพิกัดเครื่องยนต์ขนาด 250c ให้แรงม้าสูงสุดที่ 35.5 ตัว ที่ 12,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 23.6 NM ที่ 10,000 รอบต่อนาที ซึ่งแน่นอนว่าสเปคตรงนี้นั้นจะไม่สามารถสู้กับ Ninja ZX-25R แบบ 4 สูบได้ ถึงแม้ว่าทางยักษ์เขียว Kawasaki เองจะยังไม่ได้เปิดเผยตัวเลขเหล่านี้อย่างชัดเจนออกมาก็ตาม

ยังไม่นับรวมถึงฟีเจอร์ต่างๆ อย่างพวกอุปกรณ์ที่ช่วยเหลือด้านอิเลคทรอนิคส์ต่างๆ อย่าง Traction Control และ Quick Shifter รวมไปถึงคันเร่งไฟฟ้าและโหมดการขับขี่ แต่อย่างไรก็ตามทาง Yamaha เองยังไม่รู้สึกว่ามันจะมีผลกระทบกับยอดขายของ YZF-R25 มากนักแต่อย่างใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมองไปในเรื่องของราคา โดยล่าสุดทางคุณ M Abidin ผู้จัดการทั่วไปของ Yamaha อินโดนีเซียได้กล่าวไว้ว่า “จนถึงตอนนี้ยอดขายของ YZF-R25 ก็ยังสามารถเอาชนะคู่แข่งที่ถูกอ้างว่ามีเทคโนโลยีที่ดีกว่าได้”

9ywYjg.jpg

ตรงนี้คุณ Abidin เองไม่ได้พูดถึงตัวเลขยอดขายที่แน่นอนของ YZF-R25 แต่ก็เข้าใจได้ว่าอีกหนึ่งรุ่นที่เขาเปรียบเทียบก็คือ Honda CBR250RR ที่มีทั้งโหมดการขับขี่และคันเร่งไฟฟ้า แต่ราคาจะสูงกว่า YZF-R25 โดยจะมีราคาทะลุหลัก 70 ล้านรูเปียห์ ในขณะที่ YZF-R25 จะมีราคาอยู่ที่ระหว่าง 61.7 – 67.5 ล้านรูเปียห์เท่านั้น

ZX-25R

แต่กับ Kawasaki ZX-25R ล่ะ? หากเราพิจารณาจากสเปคต่างๆ ที่ถูกเผยออกมาในตอนนี้แล้ว คาดว่าราคาของมันจะถีบตัวให้สูงขึ้นไปมากกว่าทั้ง YZF-R25 และ CBR250RR อย่างแน่นอน โดยน่าจะไม่ต่ำกว่า 100 ล้านรูเปียห์ แต่ดูเหมือนว่าสำหรับแฟนๆ ของค่ายยักษ์เขียวนั้น ราคาจะไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด เพราะทุกคนต่างก็เฝ้ารอคอยกันอย่างใจจดใจจ่อ และตรงนี้ถือว่าเป็นการปลุกกระแสการแข่งขันในการพัฒนารถสปอร์ต 250cc อย่างแท้จริง

สิ่งที่ทาง Yamaha (และ Honda) จะเดินหน้าต่อหลังจากนี้จะน่าดูชมอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นข่าวลือในเรื่องของการพัฒนา All New YZF-R25 แบบ 3 สูบครอสเพลนที่มีออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยคุณ Abidin ได้ทิ้งท้ายเกี่ยวกับประเด็นของ Ninja ZX-25R ไว้อย่างน่าสนใจว่า “ย้อนกลับไปดูที่ต้นทุนในการผลิตและกำลังของผู้ซื้อ หากความต้องการในตัวสินค้านั้นสูง แน่นอนว่ามันก็คุ้มค่าที่จะทำออกมา แต่ถ้ามันต่ำก็จะกลายเป็นปัญหาของต้นทุนการผลิตทันที” ซึ่งเป็นการแย้มนัยๆ ว่าทาง Yamaha จะยังคงรอคอยดูกระแสตอบรับของ Kawasaki Ninja ZX-25R ว่าจะเป็นอย่างไร หากว่ามันปังเอามากๆ แน่นอนว่าเราจะต้องได้เห็นอะไรใหม่ๆ ให้น่าตื่นตาตื่นใจกับ All New Yamaha YZF-R25 (R3) ในยุคต่อไปอย่างแน่นอน!

ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก motovaganza.com

ขอบคุณภาพจาก www.worldsbk.com www.tmcblog.com

v9Oy8I.gif