Yamaha เตรียมเปิดตัวรถ 4 รุ่นใหม่ ในประเทศไทยปี 2020 นี้ หลังการประกาศอย่างเป็นทางการ!

มีการแถลงอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับนโยบายของ Yamaha ในประเทศไทยปี 2020 นี้ ซึ่งหนึ่งในไฮไลท์สำคัญที่สุด ที่ทุกๆ คนต่างก็รอคอยนั้นก็คือ เรื่องของรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ ที่เตรียมจะเปิดตัวกันในปี 2020 นี้ และทาง Yamaha ก็ได้แจ้งแล้วว่าจะมีการเปิดตัวทั้งหมด 4 รุ่นด้วยกัน โดยไม่นับรุ่นที่เป็นสีสันใหม่แต่อย่างใด ซึ่งยังไม่ได้บอกว่าจะเป็นรุ่นไหนบ้าง แต่เราลองไปวิเคราะห์ความเป็นไปได้ด้วยกันเลยครับ!

t2

โดยทางคุณพงศธร เอื้อมงคลชัย รองประธานกรรมการบริหารของทางบริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ได้กล่าวเกี่ยวกับประเด็นนี้ไว้ว่า “ยามาฮ่าวางเป้าหมายว่าจะสามารถทำยอดจำหน่ายให้เติบโตมากขึ้น ทางบริษัทฯ ยังมีการวางแผนด้านกลยุทธ์ในการพัฒนาสินค้าใหม่ๆ โดยตระหนักถึงความสำคัญของนโยบายด้านการขาย และการบริการลูกค้าเป็นหลัก จึงได้เน้นการส่งเสริมผู้จำหน่าย ให้ดำเนินการจัดกิจกรรมในพื้นที่เพื่อการเข้าถึงลูกค้าให้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น โดยแผนการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ในปีนี้ มี 4 รุ่น ที่จะสร้างยอดขายได้เป็นอย่างดี”

เอาล่ะครับจากการประกาศอย่างเป็นทางการของ Yamaha ตรงนี้ เราลองมาดูกันว่าทั้ง 4 รุ่นใหม่นั้น น่าจะเป็นรุ่นไหนกันบ้าง สำหรับรุ่นแรกนั้น เป็นไปได้สูงมากๆ ที่จะเป็นเจ้า All New Yamaha NMAX 155 เวอร์ชั่นใหม่ หลังจากที่เปิดตัวกันไปในประเทศอินโดนีเซียก่อนหน้านี้ โดยตัวรถได้รับการการออกแบบดีไซน์ให้มีความพรีเมี่ยมและเฉียบคมมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม อารมณ์ของเส้นสายนั้นมีความเป็นสปอร์ต อัพเกรดฟีเจอร์ต่างๆ ที่น่าสนใจมามากมาย โดยไฮไลท์ที่โดดเด่นก็คือในเรื่องของระบบ CCU เทคโนโลยี หรือที่มีชื่อเต็มๆ ว่า Communication Control Unit ที่จะเชื่อมต่อสถานะของตัวรถ กับแอพพลิเคชั่น Y-Connect หรือ Yamaha Motorcycle Connect ในโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของเรา ผ่านระบบบลูทูธ

All New Yamaha NMAX 155 ยังมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 155cc แบบ Blue Core ที่ทำงานร่วมกับระบบวาล์วแปรผัน VVA ซึ่งจะทำให้อัตราเร่งของตัวรถนั้น มีความสม่ำเสมอในทุกๆ ย่านความเร็ว รวมไปถึงมีการติดตั้งระบบ Stop & Start System (SSS) ที่ตัวเครื่องยนต์นั้นจะดับเองโดยอัตโนมัติ ยามที่รถจอดสนิท และเมื่อเราเพียงแค่บิดคันเร่งออกไปตามปกติ ตัวเครื่องยนต์ก็จะติดโดยอัตโนมัติทันที และที่สำคัญยังมีการติดตั้งฟีเจอร์อย่างระบบ Smart Motor Generator (SMG) ที่ทำให้การสตาร์ทเครื่องยนต์นั้น มีความเงียบและนุ่มนวลในการออกตัวเอามากๆ

ในส่วนของรายละเอียดเครื่องยนต์นั้น มีการเปลี่ยนฝาลูกสูบแบบใหม่ พร้อมกับวาล์วไอดีขนาดใหญ่ รวมไปถึงการออกแบบห้องเผาไหม้ ให้มีขนาดที่กระทัดรัดมากขึ้น ในตัวของเฟรมรถนั้น มีการออกแบบมาใหม่ ให้การขับขี่นั้นมีประสิทธิภาพ และความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการปรับปรุงระบบกันสะเทือนทั้งด้านหน้าและด้านหลังใหม่ อย่างการติดตั้งซับแทงค์มาให้ที่โช้คอัพคู่ด้านหลัง และตัวรถยังเพิ่มความสมบูรณ์แบบให้มากยิ่งขึ้นด้วยระบบ Traction Control System หรือระบบป้องกันล้อหมุนฟรี ซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกของรถออโตเมติกในคลาส 150cc เลยก็ว่าได้ ที่มีการติดตั้งฟีเจอร์นี้มาให้

ส่วนรุ่นต่อมาที่มีความเป็นไปได้นั้น ก็คือ All New Yamaha MT-03 รถในแนวสปอร์ตเนกเกต ที่ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบ มาจากสายพันธ์เดียวกันของตระกูล MT รุ่นอื่นๆ โดยเฉพาะ MT-09 และ MT-125 (MT-15) ที่มาพร้อมกับไฟหน้าคู่แบบสองดวง LED พร้อมกับไฟส่องสว่างแบบโมโนโฟกัสตรงกลาง โดดเด่นด้วยอัพไซด์ดาวน์ด้านหน้า ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกของ MT-03 และมีการออกแบบถังน้ำมันใหม่ให้มีรูปทรงที่แตกต่างออกไปจากเดิม และเน้นความทันสมัยให้มากขึ้น ในขณะเดียวกันตัวรถนั้นก็จะเน้นความคล่องแคล่ว กระชับ น้ำหนักตัวที่เบา ให้ความสะดวกสบายในการขับขี่ในเมืองตามคอนเซ็ปท์หลักของรถแนวนี้ และสร้างความตื่นเต้น ประสบการณ์อันน่าสนุกสนานให้กับเจ้าของรถอย่างเต็มที่

New Yamaha MT-03

All New Yamaha MT-03 มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 321cc 2 สูบเรียง 4 จังหวะ DOHC 4 วาล์ว ขนาดกระบอกสูบ x ช่วงชักอยู่ที่ 11.2:1 ให้แรงม้าสูงสุดที่ 42 PS ที่ 10,750 รอบต่อนาที และทอร์คสูงสุดอยู่ที่ 29.6 นิวตันเมตรที่ 9,000 รอบต่อนาที จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด คลัทช์เป็นแบบเปียกซ้อนกันหลายชั้น จุดระเบิดด้วยระบบ TCI ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด สตาร์ทมือไฟฟ้า ส่งกำลังสุดท้ายด้วยโซ่ โดยฟีเจอร์ที่โดดเด่นของรถคันนี้จะประกอบไปด้วย ระบบไฟ LED, ท่านั่งในการขับขี่ที่มีความคล่องตัวสูง, สวิงอาร์มหลังแบบยาว และโช้กอัพที่เซ็ทกันมาใหม่, ระบบกันสะเทือนหน้าหัวกลับ Upside Down ขนาด 37mm, หน้าจอแสดงผลแบบ LCD

สำหรับรุ่นต่อมาที่เป็นไปได้ก็คือ All New Yamaha WR155 R รถมอเตอร์ไซค์แนวลุยๆ จากทาง Yamaha ในคลาส 155cc ที่ได้รับกระแสความสนใจจากเหล่าไบค์สายวิบากเป็นอย่างมากในตอนนี้ โดย Yamaha WR155 R นั้น โดดเด่นด้วยระบบกันสะเทือนด้านหน้าขนาด 41 มม. และมีความยาวมากถึง 899.1 มม. ซึ่งตรงนี้เองจะทำให้การซับแรงกระแทกในการขับขี่ ในเส้นทางที่ขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อนั้น มีความเสถียรเอามากๆ ในขณะที่ระบบกันสะเทือนด้านหลังนั้น จะเป็นแบบโมโนครอสแก้ส ที่สามารถปรับระดับพรีโหลดได้ตามความต้องการของผู้ขับขี่ ส่วนยางรถจะเป็นแบบยางเอนกประสงค์ มาพร้อมกับล้อซี่แบบอลูมิเนียม ออกแบบมาให้สามารถขับขี่ได้บนถนนที่มีความแตกต่าง

ในขณะที่ตัวเฟรมรถจะเป็นแบบ Semi Double Cradle Frame ที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรง สามารถคอนโทรลรถได้อย่างสะดวกสบาย ถังน้ำมันจุมาให้มากถึง 8.1 ลิตร ซึ่งถือว่าเยอะเลยทีเดียวสำหรับรถในแนวนี้ ระบบเบรกจะเป็นแบบดิสก์เบรกทรงคลื่น ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เบาะนั่งเป็นแบบตอนเดียว ที่ออกแบบมาเพื่อท่านั่งในการขับขี่ที่หลากหลาย หน้าจอแสดงผลเป็นแบบ LCD Meter แสดงค่าต่างๆ อย่างครบครัน เครื่องยนต์จะมาในพิกัด 155cc 1 สูบ 4 จังหวะ SOHC 4 วาล์ว มีการติดตั้งระบบวาล์วแปรผัน VVA มาให้ เพื่อให้ตัวรถนั้นมีอัตราเร่งที่สม่ำเสมอ ให้แรงม้าสูงสุดมาอยู่ที่ 16.5 HP ที่ 10,000 รอบต่อนาที และทอร์คอยู่ที่ 14.3 นิวตันเมตร ที่ 6,500 รอบต่อนาที

ส่วนรุ่นที่ 4 นั้นยังมีความน่าจะเป็นค่อนข้างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น All New Yamaha XSR300 รถในแนวสปอร์ตเฮอร์ริเทจ หากอ้างอิงตามแผนผังนโยบายของทางค่าย ที่ในปี 2020 นี้จะมุ่งเน้นในการสร้างกลุ่มรถสปอร์ตเฮอร์ริเทจ ซึ่งอาจจะเป็นการต่อยอดจาก XSR155 หรือไม่ก็อาจจะเป็นรุ่นอื่นๆ นอกเหนือจากนี้อย่าง All New Yamaha Aerox หรือแม้แต่รถมอเตอร์ไซค์ซีรี่ย์ใหม่ที่ยังไม่เคยเปิดตัวมาก่อน ทั้งนี้นับว่าเป็นปีที่น่าตื่นเต้นสำหรับทาง Yamaha และเหล่าไบค์เกอร์ชาวไทยเป็นอย่างมาก มารอติดตามกันยาวๆ ในช่วงปี 2020 นี้ หากว่ามีความคืบหน้าของรุ่นไหน ทาง GreatBiker จะรีบมารายงานให้ทราบกันโดยเร็วครับ