มารู้จักกับ New Yamaha SMAX 155 พี่น้องของ NMAX!

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์สกู๊ตเตอร์ในคลาส 155 ของทาง Yamaha นั้น ยังมีอีกหนึ่งรุ่นที่โลดแล่นอยู่ในวงการตอนนี้อย่าง SMAX 155 ของทางประเทศไต้หวัน ที่จะต้องนับว่าเป็นพี่น้องร่วมค่ายกันกับ NMAX 155 ที่วางขายกันในประเทศไทยเราตอนนี้ เราลองไปดูรายละเอียดของเจ้า SMAX คันนี้ด้วยกันเลย ว่ามันจะมีความเหมือนหรือต่างจาก NMAX บ้านเราอย่างไรบ้าง

951173817

ความจริงแล้วทั้ง SMAX และ NMAX นั้น แม้ว่าจะใช้เครื่องยนต์แบบ 155cc เหมือนกัน แต่ฝั่งของ SMAX ไม่มีฟีเจอร์สำคัญอย่างระบวาล์วแปรผัน VVA ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ตรงนี้เองจะทำให้คาแรกเตอร์ของอัตราเร่งของ SMAX นั้นค่อนข้างจะแตกต่างไปจาก NMAX พอสมควรเลยทีเดียวในขณะที่รูปร่างหน้าตาการดีไซน์ภายนอกนั้น ถือว่ามีความแตกต่างจาก NMAX ตรงที่ SMAX นั้นจะอ้างอิงดีไซน์มาจากรุ่น Majesty รถสกู๊ตเตอร์ของทาง Yamaha ที่วางขายกันในฝั่งญี่ปุ่นเสียมากกว่า

4173626173

ซึ่ง SMAX นั้นจะมีสเปคของเครื่องยนต์ในขนาด 155cc แบบ 4 วาล์วระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ ทำงานร่วมกับระบบ ECU แบบ 16 บิท ซึ่งจะควบคุมอัตราเร่งของตัวรถ ในลักษณะการขับขี่ที่แตกต่างกันในแต่ละสถานการณ์ รวมไปถึงมีการติดตั้งแครงก์ชาฟท์บาลานซ์ ลดแรงสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์ในขณะขับขี่มาใหด้วย ในขณะที่ระบบกันสะเทือนนั้น จะเป็นแบบเชื่อมต่อระหว่างตัวเฟรมและตัวเครื่องยนต์ ทำให้การขับขี่นั้นมีความเสถียร และเพิ่มความสะดวกสบายทั้งผู้ขับขี่และผู้ซ้อนให้มากกว่าแบบปกติ

357289230

2945988470

ระบบเบรกจะเป็นดิสก์เบรกทั้งหน้าและหลัง ทำงานร่วมกับระบบ ABS ป้องกันล้อล็อกฉุกเฉิน ยางจะมีขนาด 13 นิ้ว มาพร้อมกับระบบไฟแบบ LED รอบคัน หน้าจอแสดงผลเป็นแบบ LCD ช่องเก็บของใต้เบาะจะมีขนาด 32 ลิตรด้วยกัน โดยในเบื้องต้นแล้ว Yamaha SMAX นั้นจะวางขายในประเทศไต้หวันเป็นหลัก มีราคาอยู่ที่ประมาณ 105,000 บาทเมื่อแปลงเป็นเงินไทย สำหรับรุ่น ABS ซึ่งถือว่าสูงกว่า NMAX ที่ขายในบ้านเราพอสมควรเลยทีเดียว แต่นั่นก็เป็นโครงสร้างราคาของทางฝั่งไต้หวันนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก motorplus-online.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
UkOKZI.jpg
UkOZsP.jpg
รถใหม่
รถใหม่
EcIGmP.gif
qCGcMP.jpg
Ex2I8q.gif
Ex2ujQ.gif
5OuMoQ.jpg