เจาะลึกบูธ Yamaha ในงาน Motor Show 2018 ภายใต้คอนเซ็ปท์ Yamaha Rev Pavilion

Yamaha Rev Pavilion คือชื่อคอนเซ็ปท์อย่างเป็นทางการของทางบูธยามาฮ่าในงาน Motor Show 2018 ครั้งนี้ซึ่งแน่นอนว่าการที่ทางค่ายเองนั้นได้เลือกใช้ชื่อนี้ ย่อมที่จะไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน เพราะไฮไลท์สำคัญของทางค่ายก็คือการโชว์รถมอเตอร์ไซค์แบบ AI สุดล้ำอย่างเจ้า MOTOROID และรถบิ๊กไบค์แบบ 3 ล้ออย่าง LMW NIKEN อีกทั้งยังมีการเปิดตัว New Yamaha MT-07 และ New Yamaha LEXi พร้อมด้วย Yamaha QBIX สีใหม่อีก 7 สีด้วยกัน!!!

MOTOROID

yamaha2018_180327_0076

โมโตรอยด์ (MOTOROiD) : ถูกสร้างขึ้นมาภายใต้แนวคิด “Unleashed Prototype” หรือ ต้นแบบแห่งการปลดปล่อยสู่ความเป็นอิสระอย่างแท้จริง โดยที่โมโตรอยด์จะมีความสามารถในการจดจำเจ้าของรถ รวมไปถึงความสามารถในการสื่อสารกับผู้ขับขี่ได้เสมือนเป็นสิ่งมีชีวิตเดียวกัน เพื่อเป็นการเปิดประสบการณ์ในแบบ คันโด โดยยามาฮ่าได้มีการใช้เครื่องยานยนต์ทดลอง (Experimental Machine) ผนวกเข้ากับปัญญาประดิษฐ์ เพื่อค้นหาการสร้างรูปแบบการขับเคลื่อนยานยนต์เฉพาะบุคคล โดยที่ผู้ขับขี่จะประสานเป็นหนึ่งเดียวกับพาหนะ ทั้งนี้ถือเป็นความท้าทายอย่างยิ่งในการสร้างยานยนต์ในรูปแบบดังกล่าว และยามาฮ่าก็ได้ตั้งเป้าหมายเพื่อที่จะสร้างสรรค์เทคโนโลยีที่จะสามารถเสริมสร้างคุณค่าให้แก่ตัวลูกค้าได้

สำหรับ โมโตรอยด์ (MOTOROiD) นี้ ผู้ขับขี่สามารถที่จะสั่งงานให้เดินหน้าหรือถอยหลังได้ด้วยคำสั่งเสียง และยังสามารถที่จะทรงตัวอยู่นิ่งได้อย่างมั่นคงโดยไม่ต้องใช้ขาตั้งในขณะที่ไม่มีผู้ขับขี่คร่อมอยู่อีกด้วย ถือเป็นรถต้นแบบที่ยามาฮ่าพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ผู้ขับขี่ได้สัมผัสกับประสบการณ์การขับขี่แห่งอนาคต

LMW NIKEN

Yamaha Niken แปลจากภาษาญี่ปุ่นได้อย่างตรงตัวว่า “ดาบคู่” ที่สอดคล้องกับระบบขับเคลื่อนด้านหน้าที่เป็นล้อแบบคู่ โดดเด่นด้วยเครื่องยนต์ Crossplane ขนาด 847 ซีซี 3 ลูกสูบ 4 จังหวะ 12 วาล์วแบบ DOHC ขนาดกระบอกสูบและช่วงชักอยู่ที่ 78.0 x 59.1 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัดอยู่ที่ 11.5 :1 ระบายความร้อนด้วยน้ำ ที่ยกมาจากเนกเกตตัวรองของทางค่ายอย่างเจ้า Yamaha MT-09 ที่สามารถสร้างพละกำลังสูงสุดได้ถึง 115 PS ที่ 10,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดได้ 87.5 นิวตันเมตรที่ 8,500 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์ Constant Mesh 6 สปีด ระบบคลัทซ์แบบ Wet Multiple ส่งกำลังสุดท้ายด้วยระบบโซ่ หน้าจอแสดงผลดิจิตอลเต็มรูปแบบ

โครงสร้างตัวถังของเจ้า Niken นั้นถูกออกแบบมาเป็นพิเศษโดยใช้เทคโนโลยี Hybrid ที่ผสมผสานระหว่าง Steel และ Aluminum ได้อย่างลงตัวมีความแข็งแรงและทนทาน โดดเด่นด้วยระบบ LMW (Lean Multi Weeler) ที่จะทำให้การทำงานของสองล้อคู่หน้าทำงานได้อย่างสอดคล้องกัน และสามารถเอียงตัวได้สูงถึง 45 องศา ระบบกันสะเทือนหน้าหัวกลับ Upside-Down แบบคู่ ขนาด 43 มิลลิเมตรของ Ackerman ที่มีระยะยุบตัวสูงสุด 110 มิลลิเมตร ระบบกันสะเทือนหลัง Monoshock ทำงานร่วมกับสวิงร์มอลูมิเนียมแบบ Link type suspension ระบบเบรกหน้า  Hydraulic Disc ขนาด 298 มิลลิเมตร เช่นเดียวกับระบบเบรกหลังที่เป็น Hydraulic Disc ขนาด 282 มิลลิเมตร พร้อมยางคู่หน้าขนาด 120/70 ZR15 และยางหลัง 190/55 ZR17 ตัวรถมีเทคโนโลยีที่อำนวยความสะดวกในการขับขี่ทั้งระบบ คันเร่งไฟฟ้า YCC-T, D-Mode, Cruise Control และระบบ Traction Control รวมไปถึงการขับขี่อย่างมั่นใจด้วยระบบ Assist&Slipper Clutch และระบบ Quick Shifter ทั้งขึ้นและลดเกียร์ มิติตัวรถมีความ กว้าง x ยาว x สูงที่ 885 x 2,1501 x 250 มิลลิเมตร ตัวเบาะนั่งสูง 820 มิลลิเมตร ถังน้ำมันจุได้ถึง 18 ลิตร น้ำหนักตัวรถอยู่ที่ 263 กิโลกรัมรวมน้ำมันและของเหลวเต็มถัง

จุดเด่นที่เราเห็นได้อย่างชัดเจนที่สุดก็คือรูปร่างหน้าตาที่ไม่เหมือนใคร ด้วยการที่เป็นรถสามล้อที่มีขนาดเครื่องยนต์ที่ใหญ่ถึง 847 ซีซี นั้น การควบคุมระบบการเลี้ยวหรือการแบนโค้งของเจ้า Niken นั้นกลับแตกต่างออกไปจากรถสามล้อทั่วๆ ไป เพราะเจ้า Niken คันนี้สามารถเอียงตัวเข้าโค้งได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถเอียงตัวได้สูงสุดถึง 45 องศา ซึ่งเปรียบเทียบกับรถสามล้อในท้องตลาดทั่วไปแล้ว เจ้า Niken คันนี้สามารถเอียงตัวเข้าโค้งได้มากกว่าใครๆ อีกทั้งเครื่องยนต์ Crossplane ที่สามารถตอบสนองผู้ขับขี่ได้ดีในทุกๆ ย่านความเร็วแล้ว คำว่า “ที่สุด” คงไม่ดูเกินไปสำหรับเจ้า Yamaha Niken คันนี้

New Yamaha MT-07

New Yamaha MT-07 2018 ที่ได้รับการอัพเกรดใหม่นั้น ยังคงใช้พื้นฐานเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบเรียง 698 ซีซี Crossplane อันเป็นเอกลักษณ์ โดยสามารถสร้างแรงม้าสูงสุดได้ 73.7 BHP ที่ 9000 รอบต่อนาที และท่านั่งในการขับขี่ที่ให้อารมณ์สปอร์ตแบบเต็มที่ โดยการอัพเกรดไปสู่รุ่น SP นั้นทาง Yamaha ได้ทำการปรับเปลี่ยนระบบกันสะเทือนหลังใหม่ ที่จะสามารถปรับระดับ Rebound ได้ และจะสามารถเข้าโค้งได้ดีกว่าเดิม

New Yamaha LEXi

yamaha2018_180327_0041

Yamaha LEXi 125 นั้นจะเป็นโมเดลใหม่ที่มาทำตลาดของรถสกู๊ตเตอร์สำหรับครอบครัวเครื่องยนต์ขนาด 124.7 ซีซี 1 ลูกสูบ แบบ SOHC 4 วาล์ว ที่สร้างพละกำลังสูงสุดได้ 8.75 KW ที่ 8,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดที่ 11.3 นิวตันเมตรที่ 7,000 รอบต่อนาที และยังมีระบบ VVA ระบบวาล์วแปรผันที่เป็นเอกลักษณ์ของรถมอเตอร์ไซค์ AT และสกู๊ตเตอร์ของ Yamaha  พร้อมระบบ VVA และหัวลูกสูบ Diasil ที่แข็งแรงทนทาน ระบบไฟ LED รอบคัน หน้าจอแสดงผลดิจิตอลเต็มรูปแบบ มีช่องเก็บสัมภาระขนาด 12.8 ลิตร สามารถใส่หมวกกันน็อคแบบเปิดคางได้  และรุ่น S ที่เพิ่มเติมความพิเศษด้วยระบบกุญแจอัจฉริยะ พร้อมช่องเสียบ Socket Charger รีชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์พกพาของเพื่อนๆ ได้อย่างสบาย

Yamaha QBIX 7 สีใหม่

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป

และทาง Yamaha ยังมีกิจกรรมโหวตรถคิวบิกซ์แต่งด้วย ชอบคันไหน ถูกใจคันไหน คลิกโหวตที่นี่เลย!!!

http://bit.ly/Yamaha_QBIX_Custom-Made_Battle18

สามารถดูโปรโมชั่นทั้งหมดของ Yamaha ได้ที่นี่!!!

http://bit.ly/Promotion_Yamaha_Motorshow2018

บอกได้เลยว่างานนี้ห้ามพลาด กับบูธ Yamaha Rev Pavilion ที่งาน Motor Show 2018 ที่อิมแพคอารีน่าเมืองทอง ระหว่างวันที่ 28 มีนาคม – 8 เมษายนนี้!!!

v9Oy8I.gif