Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

2015-Yamaha-YZF-R6-EU-Race-Blu-Studio-001
ช่วงต้นปี 2015 นี้ถือว่าทางค่าย Yamaha นั้นรุกคืบหนักจริงๆ ซึ่งหลังจากที่เปิดตัว R3 กันอย่างเป็นทางการพร้อมกับประกาศราคาไปแล้ว รวมไปถึงพวกตระกูล MT ต่างๆ ที่จะทยอยตามกันออกมา วันนี้ยังมีอีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นอีกคลาสที่คอสองล้อบ้านเราให้ความสนใจกัน กับเจ้า Yamaha R6 (599cc) รถทรงสปอร์ตในตระกูล R อีกคันที่ยังคงเอกลักษณ์เดิมๆ ของมันไว้อย่างครบครัน

สำหรับรถ Yamaha R6 คันนี้นั้นเป็นโมเดลสำหรับปี 2015 ที่มีการออกแบบลวดลายและสีใหม่ แต่ในด้านของโฉมนั้นยังคงยึดแบบจากตัวปี 2008 ซึ่งเป็นรถสปอร์ตคลาสกลาง ที่เน้นน้ำหนักเบาในการขับขี่ไว้ก่อน เพื่อเพิ่มความคล่องตัวและทำความเร็วได้แบบไม่ต้องเค้นมากนัก กับขุมกำลังขนาดเครื่องยนต์ 599cc DOHC หัวฉีด เกียร์ 6 สปีด ระบายความร้อนด้วยน้ำ และที่น่าจะถูกอกถูกใจนักบิดบ้านเราก็คือเครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียงนั่นเอง (จากที่มีข่าวออกมาตอนแรกว่าจะใช้ 3 สูบ cross-plane แบบ MT-09) รับรองว่าเสียงหวานมาแต่ไกล และวัสดุตัวรถที่ส่วนมากทำจากไทเทเนียมจึงให้น้ำหนักที่ค่อนข้างจะเบา และเรดไลน์ถูกเซ็ทไปถึง 18,500 รอบเลยทีเดียว นับว่าน่าสนใจไม่น้อย

blank

ซึ่งตัว R6 นั้นค่อนข้างที่จะแปลกแยกไปจากตัวอื่นในตระกูล R นั่นก็คือมันเป็นรถที่เกิดมาเพื่อแข่งขันในสนามแบบ born to be เลยทีเดียว เพราะมันสามารถเรียกแรงม้าได้สูงสุดที่ 110 bhp ที่ 14,500 รอบ ประกอบกับท่านั่งที่สุดแสนจะหมอบราบไปกับตัวรถเลย อีกทั้งยังไม่มี ABS ไม่มี Traction control แต่ก็แลกมากับความดิบ ความเร็วแบบอารมณ์รถ racing พันธ์แท้ มันจึงอาจจะไม่เหมาะกับการนำมาใช้งานจริงในชีวิตประจำวันมากเท่าไหร่ (แต่ถ้าคนที่ใจรักซะอย่าง ยังไงก็ไม่ใช่ปัญหาจริงมั้ยครับ)

blank
blank

ระบบคลัชท์นั้นใช้แบบสลิปเปอร์คลัชท์ ระบบขับเคลื่อนใช้โซ่ โอ-ริง ยางหน้าขนาด 120 ยางหลังขนาด 180 ซึ่งเหมาะกับรถแนวสปอร์ตมากๆ มิติรถอยู่ที่ ก x ย x ส 80.3 x 27.8 x 43.1 นิ้ว ความสูงเบาะ 33.5 นิ้ว ระยะฐานล้อ 54.1 นิ้ว ส่วนในเรื่องอัตราสิ้นเปลืองนั้นทาง Yamaha ได้เคลมไว้ว่าเจ้า R6 นั้นจะกินน้ำมันอยู่ที่ประมาณ 17 กิโลเมตรต่อลิตร โดยที่ถังน้ำมันนั้นจุอยู่ที่ 17 ลิตร และน้ำหนักตัวที่ค่อนข้างเบาเพียง 189 กิโลกรัมเท่านั้น

blank

และยังได้ระบุถึงสีที่จะวางจำหน่ายในปี 2015 นี้จะมีอยู่ 3 สีคือ Yamaha Blue (สีน้ำเงินสีประจำของยามาฮ่า) Metallic Black (สีดำเมทัลลิก) Bluish White (สีขาว)
blank

ซึ่งก็พอมีข่าวให้ได้ยินกันมาเรื่อยๆ ว่าทาง Yamaha Thailand อาจจะนำมันมาวางจำหน่ายกันในบ้านเรา แต่จะต้องปรับเปลี่ยนสเปคต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องของท่อไอเสียเพื่อให้ผ่านกฏหมายบ้านเรา แต่มันก็เป็นรถที่น่าสนใจมากๆ คันหนึ่ง ด้วยเอกลักษณ์ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะตัวของมัน รวมไปถึงการถอดแบบรูปทรงมาเพื่อคอสปอร์ตจริงๆ ที่สามารถเอาไปอัดเล่นในสนามแข่งได้แบบสบาย ยิ่งประกอบกับจำนวน 4 สูบที่เป็นพิมพ์นิยมในบ้านเราแล้วนั้นยิ่งเพิ่มความน่าสนใจกันไปใหญ่ ตอนนี้ก็ได้แต่หวังว่าทาง Yamaha Thailand จะวางเจ้า R6 คันนี้เข้าไปอยู่ในแผนการตลาดของพวกเขาในปี 2015 นี้นะครับ (เพราะเมื่อก่อนทางค่าย Yamaha Thailand ก็เคยเอาเข้ามาวางจำหน่ายกันครั้งหนึ่งแล้วในช่วงเวลาหนึ่ง แล้วก็เลิกจำหน่ายไป)

ขอบคุณภาพจาก yamaha-motor.eu sportrider.com autobikegallery.com bikescatalog.com totalmotorcycle.com