Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

One day Trip เชียงใหม่-เขื่อนแม่กวง รีวิว Yamaha NMAX แบบจัดเต็มแม็กซ์!

McDt8q.jpeg

หากจะพูดถึงรถมอเตอร์ไซค์แบบพรีเมี่ยมสปอร์ตสกู๊ตเตอร์แล้วล่ะก็ ชื่อของ Yamaha NMAX ปี 2023 จะต้องถูกนึกถึงเป็นเบอร์ต้นๆ อย่างแน่นอน ด้วยประสิทธิภาพของตัวรถที่ให้มาแบบเต็ม MAX และงานออกแบบที่ถือว่ามีความโดดเด่น โดยล่าสุดมีการเปิดตัวสีน้ำเงิน Dull Blue สุดเท่คันนี้ออกมา และทาง GreatBiker จะขออาสาพาขับขี่ไปท่องเที่ยวออกทริปแบบยาว ในเส้นทาง เชียงใหม่-เขื่อนแม่กวง เพื่อทดสอบตัวรถกันให้เต็มที่ ว่าจะสมกับคำร่ำลือขนาดไหน?

McDY02.jpeg

โดยเราจะเริ่มจากเส้นทางเชียงใหม่ไปยัง อำเภอดอยสะเก็ดกันก่อน โดยเส้นทางนี้จะเป็นถนนที่มีเลนกว้าง ทำให้เราสามารถทดสอบอัตราเร่งของตัวรถ Yamaha NMAX ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งตัวรถนั้นมีการไต่ความเร็วตั้งแต่การออกตัว ไปยังความเร็วปลายได้อย่างน่าทึ่งเอามากๆ สำหรับรถในคลาสนี้ ด้วยประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ 155cc แบบ Blue Core และมีระบบวาล์วแปรผัน VVA ที่จะทำให้อัตราเร่งนั้น มีความสม่ำเสมอในทุกๆ ย่านความเร็ว อันนี้คอนเฟิร์มเลยว่าสายซิ่งสายสปอร์ต จะต้องชื่นชอบกับคาแรกเตอร์ตรงนี้ของตัวรถอย่างแน่นอน และตัวรถในรุ่น Yamaha NMAX Connected นั้นจะมีระบบ Traction Control ป้องกันล้อหมุนฟรี ซึ่งตรงนี้บอกได้เลยว่า มันช่วยให้การขับขี่มั่นใจในการควบคุมตัวรถอีกด้วย

McD0Ug.jpeg

รวมไปถึงการออกแบบชิลด์รถด้านหน้าที่สามารถช่วยทำแอโรได้นามิกให้กับตัวรถได้ดี ทำให้เวลาที่เราวิ่งยืนพื้น ด้วยความเร็วสูงนั้น ตัวรถจะไม่ต้านลมมากนัก และลักษณะการวางเท้าที่สามารถวางได้หลากหลาย ไม่ว่าจะวางตั้งฉาก หรือว่าวางเหยียดไปข้างหน้าเพื่อเปลี่ยนท่าทางการขี่ ก็ช่วยให้การออกทริปไกลๆ แบบนี้ไม่เมื่อยล้ามากนัก

McoIjQ.jpeg

McomyN.jpeg

และเราก็มาถึงปากทางเข้าเขื่อนแม่กวงกันแล้ว โดยเขื่อนแม่กวงนั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ได้รับความนิยมกันไม่น้อยเลยทีเดียว มีชื่อเต็มว่า เขื่อนแม่กวงอุดมธารา เป็นเขื่อนดินกักเก็บน้ำ ปิดกั้นลำน้ำแม่กวง ตำบลลวงเหนือ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ เขื่อนหลัก เขื่อนฝั่งขวา และเขื่อนฝั่งซ้าย ระดับสันเขื่อนสูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง 390 เมตร มีพื้นที่อ่างเก็บน้ำที่ระดับกักเก็บ 15 ตารางกิโลเมตร ปริมาณน้ำไหลลงอ่าง 204 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี เพื่อส่งน้ำให้พื้นที่การเกษตรกว่า 148,400 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่อำเภอดอยสะเก็ด อำเภอสันทราย อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ อำเภอบ้านธิ และอำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน

(Google Maps)

McoF9V.jpeg

McoaNt.jpeg

โดยเส้นทางจากปากทางเข้าเขื่อนไปยังตัวเขื่อนั้น จะเป็นเส้นทางเรียบ แต่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่มีความสวยงามทั้งสองข้างทาง แต่ก็มีเส้นทางบางช่วงที่อาจจะเจอกับพื้นผิวถนนที่ไม่เรียบหรือขรุขระบ้าง ซึ่งในตัวรถ Yamaha NMAX มีระบบเบรก ABS ทั้งล้อหน้าและล้อหลัง ก็ตอบสนองในจังหวะฉุกเฉินได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ระบบช่วงล่างของตัวรถนั้น ก็ถือว่าถูกเซตมาให้มีความกระชับ ให้อารมณ์แบบรถสปอร์ต แต่ก็ยังไม่ทิ้งความนุ่มนวลไปแต่อย่างใด

McDNyD.jpeg

ในส่วนของการออกทริปเดินทางแบบนี้นั้น ช่องเก็บของใต้เบาะขนาดใหญ่ของตัวรถ ก็มีประโยชน์เอามากๆ รวมไปถึงระบบ Y-Connected ที่มีหลายฟังก์ชั่น แต่อย่างการเดินทางในครั้งนี้ ทางเราก็ได้ใช้ระบบแจ้งเตือนสายโทรเข้า ทำให้เราไม่ต้องจอดรถเพื่อเช็คดูว่าใครโทรมา เพียงแต่เหลือบมองหน้าจอ ก่อนตัดสินใจจะรับสายหรือไม่

McopQe.jpeg

Mcovrl.jpeg

McD4sy.jpeg

และแล้วเราก็มาถึงจุดหมายปลายทางนั่นก็คือ สะพานแขวน ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเชื่อมกันระหว่างสองฟากฝั่งของเขื่อน ให้รถสามารถสัญจรผ่านไปมาหากันได้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดถ่ายรูปที่มีความสวยงาม และได้รับความนิยมกันอย่างมาก เลยไม่พลาดโอกาสที่จะขอถ่ายรูปตัวรถหล่อๆ กับบรรยากาศสวยๆ มาฝากเพื่อนๆ กันสักหน่อย

McDzc1.jpeg

McoVpP.jpeg

ภาพรวมของ Yamaha NMAX นั้นถือว่าเป็นรถพรีเมี่ยมสกู๊ตเตอร์ ที่ “ครบเครื่อง” หรือว่าเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า MAX ทุกด้านจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านความแรงหรือความปลอดภัย รวมไปถึงความสะดวกสบายด้วย และเหมาะสมทั้งการใช้งานในเมืองปกติ หรือจะเอามาขี่ออกทริปอย่างที่เราทำกันในครั้งนี้ ก็เอาอยู่ทั้งนั้น

ยิ่งกับสีสันใหม่อย่างสีน้ำเงิน Dull Blue ส่วนตัวของทาง GreatBiker มองว่า มันดูพรีเมียมขึ้นมาก เพราะยามาฮ่าเขาออกแบบสีใหม่มาให้มีลักษณะเป็นกลิตเตอร์วาวๆ เวลาสะท้อนแสงแดดออกมาแล้วสวยงาม

McoLZv.jpegMcoHbI.jpeg

McoJ0k.jpeg

McoesE.jpeg

McoMvS.jpeg

McDfT9.jpeg
McDhjJ.jpeg
McDkvb.jpeg
McDTUa.jpeg

McDKc8.jpeg

McDdNn.jpeg
McDZ2R.jpeg

McDiTu.jpeg
McDcF0.jpeg

Yamaha NMAX ปี 2023 จึงถือว่าเป็นหนึ่งใน ตัวเต็ง สำหรับคนที่ต้องการรถสกู๊ตเตอร์สักคัน ที่ครบเครื่องทั้งสมรรถนะและความเท่อยู่ในคันเดียวกัน พร้อมรับประกันนานถึง 5 ปีหรือ 50,000 กม. แล้วแต่ระยะใดถึงก่อน สามารถเข้าไปดูรายละเอียดตัวรถ Yamaha NMAX ที่นี่เลยครับ!

blank
เรื่องยอดนิยม