ลือกันสนั่น Yamaha NIKEN จะทำรุ่นใหม่ในพิกัด 250 – 300 cc

THUMB_niken3-CG-image-from-AutoBy

แน่นอนว่าในตอนนี้เพื่อนๆ ส่วนใหญ่น่าจะรู้จักกันกับเจ้า Yamaha NIKEN กันแล้ว มันคือรถบิ๊กไบค์แบบ 3 ล้อที่มีพื้นฐานมาจาก MT-09 รถเนกเกตไบค์สามสูบชื่อดังในท้องตลาด และในบ้านเราก็อาจจะมีการเปิดตัวกันในเร็วๆ นี้ด้วย แต่ว่าวันนี้เรามีข่าวลืออัพเดทเกี่ยวกับเจ้า NIKEN อีกรุ่นหนึ่งที่จะมาในรูปแบบของรถเอนทรี่คลาสในช่วง 250 – 300 cc นั่นเอง

์ราำื-7

ซึ่งข่าวลือนี้ได้มีกระแสออกมาจากทั้งทางฝั่งญี่ปุ่นและฝั่งยุโรปทั้งสองที่ โดยมีข้อมูลมาว่ามันจะใช้เครื่องยนต์เดียวกันกับ YZF-R25 / R3 (MT-03) แต่จะเปลี่ยนโครงสร้างในส่วนของแกนล้อด้านหน้าเป็นแบบ 2 แกนเพื่อวางล้อที่เพิ่มเข้ามาทั้งหมดรวมเป็น 3 ล้อเช่นเดียวกันกับรุ่นใหญ่อย่าง NIKEN ซึ่งตอนนี้เรายังไม่ทราบแน่ชัดในเรื่องของชื่อรุ่นและสเปคต่างๆ แต่สำหรับโมเดลนี้เชื่อว่ามันจะเป็นการทำตลาดแบบโกบอลโมเดล เพราะว่ารถแบบ 3 ล้อแม้ว่าในฝั่งอาเซี่ยนหรือบ้านเราอาจจะไม่ได้ฮิตกันมากมายนัก แต่ทางฝั่งยุโรปนั้นถือว่าได้รับความนิยมกันในวงกว้างเลยทีเดียว

ดังนั้นแล้วกับการที่ Yamaha จะผลิตเจ้า NIKEN 250 – 300 ออกมานั้นแม้ว่าอาจจะค่อนข้างเซอร์ไพร์สแต่ก็ไม่ถือว่าเกินความคาดหมายไปแต่อย่างใด นับจากที่เราได้เห็นเจ้า TRICITY ออกมาได้พักใหญ่ๆ แล้ว โดยที่จุดเด่นของรถแบบ 3 ล้อนั้นก็คือมันให้การบาลานซ์โดยรวมที่ดี และระบบบังคับล้อหน้าแบบคู่ให้สามารถเอนตัวได้ สามารถเข้าโค้งได้อย่างนุ่มนวลด้วยระบบกันสะเทือนด้านหน้าขนาดใหญ่ ตอบสนองต่อแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี

แน่นอนแม้ว่าการใช้งานในเมืองของรถ 3 ล้อแบบนี้อาจจะไม่ลงตัวอย่างที่สุด แต่หากเราจะมองถึงประโยชน์ของมันในการเดินทางออกทริประยะกลางถึงไกลก็ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว เราลองมาติดตามความคืบหน้ากันอีกครั้งในช่วงปีหน้านี้ เพราะว่าปีนี้ทางค่ายน่าจะเข็นเจ้า NIKEN รุ่นใหญ่กันอย่างเต็มตัวก่อน และนักวิจารณ์หลายสำนักก็เชื่อกันว่ามันจะประสบความสำเร็จในตลาดได้ในระดับหนึ่ง และจะเป็นจังหวะที่ดีหลังจากนั้นที่จะเปิดตัวรุ่นน้องอย่าง NIKEN 250 – 300cc กันอีกครั้งเพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายในวงกว้างกว่าเดิม

ขอบคุณภาพจาก autoby.jp

v9Oy8I.gif