Yamaha Maxam รถบิ๊กสกู๊ตเตอร์สุดแนว สำหรับสายชิล!

เชื่อเหลือเกินว่าในแวดวงรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์แล้ว ไบค์เกอร์กลุ่มนี้ย่อมที่จะคุ้นเคยกับเจ้า “เรือติดล้อ” คันนี้กันอยู่บ้างกับ Yamaha Maxam รถบิ๊กสกู๊ตเตอร์ที่มีดีไซน์แบบเป็นตัวของตัวเองสูงเอามากๆ เรียกได้ว่าฉันจะออกแบบของฉันมาแบบนี้ ไม่ต้องอ้างอิงกับรถรุ่นอื่นๆ หรือจากค่ายอื่นๆ ในแนวๆ นี้เลย ซึ่งเจ้าความปัจเจกตรงนี้แหละครับ ที่ทำให้มันสะดุดตาแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมากในยามที่เจอกันเป็นครั้งแรก เราลองไปทำความรู้จักกับมันให้มากขึ้นกันดีกว่า

tdZlwu.jpg

Yamaha Maxam นั้นวางขายกันในประเทศญี่ปุ่นเป็นหลัก ส่วนบ้านเราเองนั้นก็ยังพอมีขายอยู่ในแวดวงรถมือสอง ทั้งรูปแบบของการตีทะเบียนได้หรือรถอินวอยสรรพสามิตรก็ตามแต่ เพราะว่ายังไม่มีการวางขายอย่างเป็นทางการจาก Yamaha Thailand แต่อย่างใด โดยมากคนที่ซื้อไปนั้นก็คือประทับใจในเรื่องของรูปร่างตัวรถ และความสะดวกสบายในการขับขี่เป็นหลัก ด้วยดีไซน์ของเบาะนั่งคนขี่ที่ยาว สามารถจัดวางตำแหน่งของขาในการขับขี่ได้หลากหลายรูปแบบ ส่วนคนซ้อนเองก็ถือว่าสบายไม่แพ้กัน เพราะตัวรถนั้นมีกันตกมาให้ด้วย เรียกได้ว่ามันเปรียบเสมือนกับโซฟาวิ่งได้ดีๆ นี่เอง

tdZoDZ.jpg

สเปกตัวรถของ Yamaha Maxam เองนั้นก็ไม่ได้ถือว่าซับซ้อนอะไรมากนัก มาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 249cc แบบ 1 สูบ 4 จังหวะ DOHC จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ ให้แรงม้ามาสุงสุดที่ 20 HP ที่ 7,500 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 22 นิวตันเมตรที่ 2,200 รอบต่อนาที ตรงนี้เห็นได้ชัดว่าเน้นแรงบิดในย่านความเร็วต้นมากเป็นพิเศษ ระบบเกียร์อัตโนมัติ ขับเคลื่อนด้วยเพลา ดิสก์หน้าคู่ หลังเดี่ยว ตัวรถไม่ได้มีฟีเจอร์ที่หวือหวาอะไรมากนัก เพราะจุดเด่นที่สุดของโมเดลนี้ก็คือการดีไซน์แบบสุดแนวของตัวมันเองนั่นแหละ

ab724cf50195659bcde4f52f9cd48ed1.jpg

Yamaha Maxam นั้นเกิดมาเพื่อใช้งานในเมืองและออกทริปทางเรียบเป็นหลัก สังเหตได้จากระยะห่างระหว่างใต้ท้องรถและพื้นนั้น จะอยู่ที่เพียง 105 mm เท่านั้น เจอกับเนินหลังเต่าสูงๆ บางทียังข้ามลำบากเลย แต่มันก็ให้ฟีลลิ่งในการขับขี่ที่แตกต่างไปจากรถมอเตอร์ไซค์คันอื่นๆ อย่างแน่นอน ถ้าเพื่อนๆ คนไหนอยากจะลองสัมผัสมันดู ก็น่าจะพอหามือสองแบบมีทะเบียนในตลาดบ้านเรากันได้อยู่