Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

blank
เอาแล้วซิครับ เรียกว่าเปิดตัวกันไปแบบข้าวด่วนจานร้อนกันไปกับค่ายสามแฉกที่เรียกว่าปีนี้เค้าเด็ดจริงๆ อะไรจริง  มาแรงแซงทางโค้งแม้ว่าจะแรงตั้งแต่ต้นปี มาจนถึงตอนนี้จะปลายปีแล้วก็ตามแต่ แต่ก็ยังคงแรงอยู่อย่างต่อเนื่อง กับเจ้า Yamaha M-Slaz รถแนวสปอร์ต-เนกเกต  กับเครื่องยนต์ Class 150 ซีซีที่ทางค่ายต้นสังกัดเอง หากจำกันได้ก่อนหน้านี้เรียกว่าปิดเป็นความลับสุดยอด ปิดเงียบมาอยู่นาน ทำให้หลายๆ คนต่างเดากันไปต่างๆ นาๆ ว่า จะเป็น รหัส MT-15 แต่แล้ว วันนี้ก็ทำให้ทุกคนเซอร์ไพร์กันแบบว่า ยิ้มแก้มไม่หุบกันเลยทีเดียว

mslaz1

จากวีทีอาร์เอง ทางค่ายกระซิบมาบอกกับเราว่า เป็นการเปิดตัวครั้งแรกในโลก ที่ประเทศไทยของเรานี่เอง  และที่สำคัญ รุ่นนี้ยังผลิตในบ้านของเราอีกด้วย  ด้วยความร้อนแรงที่เรียกว่าหยุดฉุดไม่อยู่กันแล้ว ต้องตามกันหน่อย…มารีวิวสเปคกันแบบเจาะลึกกันสักหน่อยกับเจ้า Yamaha M-Slaz  รถมอเตอร์ไซค์ที่อยู่ในกระแสและกำลังถูกจับตามองมากที่สุด

blank

ตามแบบฉบับของ GreatBiker เราก็จะเริ่มต้นด้วยการรีวิวจากรูปลักษณ์ภายนอก แล้วค่อยๆ ไล่เรียงกันไปจรดภายในเครื่องยนต์  เรียกว่าเอากันทุกรูขุมขนกันเลยกับเจ้าคันนี้   สำหรับจุดเด่นของเจ้า Yamaha M-Slaz คันนี้ทุกคนเองต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า รูปลักษณ์โดยรวมมันโดนใจเอามากๆ เริ่มต้นจากชุดไฟหน้าที่ให้มาแบบจัดเต็ม ทำเอาหลายๆ ค่ายคู่แข่งนี่ตกใจกันเลย… ด้วยชุดไฟหน้าแบบ LED 3 ดวงประกอบด้วยชุดไฟต่ำ 2 ดวงและไฟสูงที่อยู่บริเวณหัวไฟต่ำอีก 1 ดวง  และอีกส่วนหนึ่งที่โดดเด่นไม่แพ้กัน ก็คือในเรื่องของตัวชุดเรื่อนไมค์ที่ให้มาเป็นแบบ FULL-NEGATIVE LCD เหมือนกับที่ติดตั้งอยู่ในบิ๊กไบค์หลายาๆ รุ่น  ในช่วงกลางวันก็จะมองเห็นได้อย่างชัดเจน…

blank

การออกแบบก็ยังเป็นอีกจุดขายสำคัญ ที่ทำให้หลายๆ คนสนใจเป็นอย่างมาก เพราะมันออกแบบมาให้มิติที่ใกล้เคียงกับรถบิ๊กไบค์มากๆ ทั้งในเรื่องของตำแหน่งตัวถังและตำแหน่งของผู้ซ้อนท้ายและผู้ขับขี่เอง ทำให้รู้สึกเหมือนกำลังขับขี่บิ๊กไบค์อยู่อย่างไรอย่างนั้นกันเลยทีเดียว  สำหรับเจ้า Yamaha M-Slaz  สามารถพูดได้เต็มที่เลยว่า การออกแบบชุดระบบไฟเอง เรียกว่าไม่มีกักกันเลยจริงๆ เพราะใส่มาในแบบของ LED ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง  และถ้าหากจะเจาะลึกกันไปกว่านี้อีกก็ยังได้  ไม่ว่าจะเป็นจุดรายละเอียดเล็กๆ น้อย ๆ อย่าง เช่น สวิซต์สตาร์ทมือแบบ MT-09 และ MT-07 นี่ไงก็เห็นๆ กันอยู่ว่าในรถคลาส 150 ซีซี จัดมาซิ่งมันก็เสียวได้นะคร๊าบ  เจ้า Yamaha M-Slaz   คันนี้มีตัวถังน้ำมันที่มีความจุอยู่ที่ 10.2 ลิตรและความจุของตัวถังน้ำมันเครื่องก็จะอยู่ที่: 0.95 ลิตร

blank

สำหรับบล็อคเครื่องยนต์เอง เป็นการใช้บล็อคเครื่องยนต์ตัวเดียวกันกับเจ้า Yamaha YZF-R15  ด้วยความจุเครื่องยนต์ขนาด 149.8 ซีซีแบบ SOHC 4 วาล์วมีขนาดของตัวกระบอกสูบอยู่ที่ (กระบอกสูบ x ระยะชัก 57.0 x 58.7 มม.) พร้อมสามารถรีดพละกำลังแรงม้าได้อยู่ที่ 18PS ที่ 8,500 รอบต่อนาที พร้อมพลังแรงบิดที่เหลือๆ สำหรับ อัตราส่วนกำลังอัดมันจะอยู่ที่ 10.4:1 ส่งกำลังการขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์แบบ 6 สปีด ตัวนี้ก็มีระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ พร้อมระบบหัวฉีดอัจฉริยะสั่งจ่ายน้ำมันได้อย่างแม่นยำ กระบอกสูบไดอะซิลสุดแกร่ง ขับขี่มันส์เร้าใจ

yamaha-mlz-01

มาดูกันต่อในเรื่องของระบบกันสะเทือนและเทคโนโลยีต่างๆ เกียวกับความปลอดภัยกันบ้าง…
ระบบกันสะเทือนด้านหน้า เรียกว่าให้ตัวโช้คขนาดใหญ่มากันเลย ด้วยไซส์ 37 มม.  ส่วนด้านหลังเอง ก็จะเป็นตัวระบบโช้คหลังแบบโมโนโช้ค  เพราะหน้ายางนอกที่ดูใหญ่เป็นพิเศษ ทั้งล้อด้านหน้าและด้านหลัง
LINK-TYPE MONOCROSS รับรองเลยว่าเจ้าคันนี้มันเกิดมาเพื่อตอบสนองกิเลสและความต้องการให้อยู่มัด  ส่วนในเรื่องของสวิงอาร์มด้านหลัง เรียกใส่เป็นแบ ไม่ทันตั้งตัวกันจริงๆ

yamaha-mlz-02

และเรื่องในส่วนสุดท้ายเอง จะเป็นในเรื่องของการสนนราคาเปิดตัวราคาค่าตัวกันสักหน่อย Yamaha M-Slaz  คันนี้มาพร้อมกับคำนิยามหรือสโลแกนประจำตัวมันก็คือ Slash your Darkness” และการเปิดตัวในงานนี้ราคาเปิดตัวกันที่ 89,500 บาท สามารถจับจองและเป็นเจ้าของครอบครองกันได้แล้ววันนี้

กระแสความร้อนแรงของเจ้า  Yamaha M-Slaz มันมาแรงจนฉุดไม่อยู่กันแล้ว…