เตรียมเปิดตัว รถรุ่นใหม่ Yamaha สกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้า ที่มีขนาดตัวรถเท่าๆ กับ NMAX!

เรียกได้ว่ากระแสความตื่นตัวของรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้านั้น กำลังมาแรงเอามากๆ ในปัจจุบันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัว BMW CE-04 หรือ Harley-Davidson Livewire ส่วนทางฝั่งญี่ปุ่นนั้นก็มี Honda PCX EV และมีข่าวว่าทาง Suzuki ก็กำลังจะเปิดตัว Burgman EV ในเร็วๆ นี้ แต่ล่าสุดนั้นมีความเป็นไปได้ที่ทาง Yamaha อีกหนึ่งค่ายใหญ่ จะทำการเปิดตัวรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ในช่วงปี 2022 ข้างหน้านี้ด้วย

ความจริงแล้วก่อนหน้านี้ทางค่าย Yamaha เอง ก็เคยโชว์ตัวรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าต้นแบบคันนี้กันให้เห็นแล้ว ในรหัส E-01 โดยตัวรถนั้นจะสามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ ซึ่งตรงนี้เองจะทำให้การใช้งานจริงนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับการเดินทางออกทริปกันไกลๆ ที่หลายๆ คนอาจจะเป็นกังวลกันสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในตอนนี้

2019 tokyo motor show

โดยส่วนของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รวมไปถึงกลไกต่างๆ ของตัวรถ จะถูกติดตั้งในแนวตรงต่อเนื่องจากชุดมอเตอร์ส่งกำลังและชุดเกียร์ทดรอบ โดยมี ชุดควบคุมความเร็ว ระบบระบายความร้อนที่พ่วงกับช่องดักอากาศด้านหน้าของรถจากล้อหน้า สู่ล้อหลัง ซึ่งช่วยในเรื่องของการระบายความร้อนของชุดแบตเตอรี่ มอเตอร์และชุดอิเล็กทรอนิกส์อีกด้วย

Yamaha E01 Concept 1

ดูจากลักษณะและมิติของตัวรถ Yamaha ไฟฟ้าคันนี้แล้ว มันน่าจะมีขนาดพอๆ กันกับ Yamaha NMAX ซึ่งจะเน้นความคล่องตัวในการใช้งานเป็นหลัก โดยคาดการณ์ว่าในปี 2022 ข้างหน้า จะมีการเปิดตัวกันอย่างเป็นทางการแล้ว

Credit : warungasep.net