Yamaha Taiwan เปิดตัว EC-05 รถไฟฟ้า ชาร์จ 1 ครั้งวิ่งได้ 100 โล ท็อปสปีด 98 กม./ชม. ราคาไม่แรง!

เปิดตัวอย่างเป็นทางการกันไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับรถมอเตอร์ไซค์สกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าจากทางค่าย Yamaha ที่ประเทศไต้หวัน กับ EC-05 หลังจากทีการปล่อยทีเซอร์ออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการตามเทรนด์เอามากๆ ของทางค่าย ที่ในปัจจุบันทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์เองนั้น ต่างก็เริ่มหันไปพัฒนารถไฟฟ้ากันเป็นทางเลือกมากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว

1rQxZD.jpg

Yamaha EC-05 นั้นเป็นความร่วมมือกันในการพัฒนาระว่างทาง Yamaha และ Gogoro แบรนด์รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจากทางไต้หวัน ที่ได้ผลิตผลงานของตัวเองออกมาวางจำหน่ายก่อนหน้านี้ ซึ่งโปรเจคท์ในข่าวนี้มีการระบุว่า ตัวเครื่องไฟฟ้าและแชสซีนั้นจะนำเอามาจากรถรุ่น Gogoro 2 แต่ทาง Yamaha เองจะเป็นผู้รับผิดชอบในการออกแบบดีไซน์ตัวรถภายนอกทั้งหมด ดังนั้นแล้วสเปกของ Yamaha EC05 นั้นก็จะใกล้เคียงกับเจ้า Gogoro 2 ด้วยความเร็ว Top Speed จะอยู่ที่ประมาณ 95-98 กม./ชม. โดยจะวิ่งได้ระยะทางประมาณ 100 กม. ในการชาร์จแบตเตอรี่ 1 ครั้ง (ใช้แบตฯ 2 ก้อน) ระบบไฟเป็นแบบ LED รอบคัน หน้าจอแสดงผลเป็นแบบดิจิตอล ซึ่งสามารถเชื่อมต่อการทำงานร่วมกับมือถือทั้งระบบ iOS และ Android

1rQQs9.jpg

แรงม้าของตัวรถนั้นจะอยู่ที่ 10 HP ที่ 3,000 รอบต่อนาที ส่วนแรงบิดนั้นจะอยู่ที่ 26 นิวตันเมตรที่ 0 ถึง 2,500 รอบต่อนาที ใต้เบาะรถสามารถจุของได้เพียงพอต่อการใช้งาน มีโหมดในการขับขี่มาให้เลือกด้วย ล้อเป็นแบบอัลลอย และตัวรถนั้นใช้ระบบดิสก์เบรกทั้งหน้าและหลัง ระบบกันสะเทือนด้านหน้าเป็นแบบเทเลสโคปิก น้ำหนักตัวโดยรวมของรถนั้นอยู่ที่ 126 กก. เปิดตัวมาอยู่ 4 สีด้วยกันก็คือ สีฟ้าเขียว สีดำ สีน้ำเงิน และสีขาว

1rQ59b.jpg

ซึ่งหลักการใช้งานของรถคันนี้นั้นน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะว่าแบตเตอรี่นั้นสามารถถอดเปลี่ยนได้ตลอดเวลา รวมไปถึงมีแท่นชาร์จแบตฯ สำหรับแยกไปชาร์จอิสระได้ด้วย ซึ่งนอกจากการติดตั้งระบบเพื่อชาร์จด้วยไฟบ้านแล้ว ในประเทศไต้หวันเองนั้นก็มีสถานีชาร์จพลังงานไฟฟ้าอย่างมากมาย และมีแนวโน้มว่าจะขยายออกไปมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย ดังนั้นแล้วการเดินเกมนี้ของ Yamaha สำหรับตลาดในไต้หวันนั้นก็น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าชื่อแบรนด์ที่แข็งแรงและศูนย์บริการหลังการขายที่พร้อมเพรียบ บวกกับเทคโนโลยีที่พัฒนามาอย่างดีแล้วของ Gogoro ก็เชื่อว่าเจ้า EX05 นั้นจะเป็นรถยอดนิยมกันในไต้หวันอีกรุ่นหนึ่ง ด้วยราคาจำหน่ายที่แปลงเป็นเงินไทยแล้วอยู่ที่ประมาณ 95,000 บาทเท่านั้น ซึ่งเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีใหม่อย่างระบบไฟฟ้า และการประหยัดน้ำมันแล้ว ถือว่าไม่แพงและน่าสนใจมากเลยทีเดียว

1rQRdy.jpg

1rQgr1.jpg

เบื้องต้นนั้น Yamaha EC-05 ยังคงแพลนทำตลาดในไต้หวันเป็นหลัก เนื่องด้วยความนิยมของตลาด การสนับสนุนจากภาครัฐ และสถานีชาร์จไฟฟ้าที่รองรับกับรถแนวนี้ สำหรับประเทศอื่นอย่างประเทศไทยเรานั้น ยังไม่มีแพลนที่ชัดเจนในตอนนี้สำหรับโมเดลนี้ คงต้องรอดูกันต่อไปในอนาคต แต่เชื่อว่าไม่ช้าก็เร็ว รถพลังงานไฟฟ้าก็จะกลายเป็นรถที่เราพบเห็นได้ทั่วไปในท้องถนนบ้านเราอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก warungasep.net

v9Oy8I.gif