Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

เปิดตัว Yamaha Cygnus Gryphus 2025 สกู๊ตเตอร์รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว Yamaha Cygnus Gryphus 2025 สกู๊ตเตอร์รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

Yamaha Motor Taiwan ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งเป็นรุ่นอัปเดทของ Yamaha Cygnus Gryphus สกู๊ตเตอร์ยอดนิยมของทางค่าย โดยเป็นการเปลี่ยนแปลงสีสันใหม่ พร้อมกับการอัปเดทอุปกรณ์ใหม่ ให้มีความทันสมัยอยู่เสมอ

aXZygt.jpeg

ปัจจุบัน Yamaha Cygnus Gryphus ถือว่าเป็นสกู๊ตเตอร์ในคลาส 125 ซีซี ที่มีจำหน่ายเฉพาะในประเทศญีุ่่น และไต้หวัน โดยที่ตัวรถจะมีการออกแบบที่เน้นไปทางสปอร์ตโฉบเฉี่ยว ให้อารมณ์ Pit Bike หรือสกู๊ตเตอร์ขนาดเล็กที่มักจะใช้เป็นยานพาหนะสำหรับเดินทางในสนามแข่งของทีม ตัวรถมีความคล่องตัวสูง ด้วยวงล้อที่มีขนาดเล็ก และยังสามารถขับขี่ได้อย่างง่ายดาย และเป็นมิตรกับผู้ขับขี่ในทุกๆ สรีระ

aXZRIq.jpeg

ตัวรถจะมาพร้อมกับขุมกำลัง BLUE CORE ขนาด 124 ซีซี SOHC 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยของเหลว มีระบบ VVA หรือระบบวาล์วแปรผัน ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะผลิตภัณฑ์ของบริษัท ขนาดขนาดกระบอกสูบ x ช่วงชักอยู่ที่ 52.0 x 58.7 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 11.2 ให้แรงม้าสูงสุด 12 แรงม้า (PS) ที่ 8,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 11 นิวตันเมตรที่ 6,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ ระบบคลัตซ์แบบอัตโนมัติ และส่งกำลังสุดท้ายไปยังล้อหลังด้วยระบบสายพานส่งกำลัง

aXZsvk.jpeg

ตัวรถจะขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ ส่งกำลังไปยังล้อด้วยสายพานรูปตัว V มีความจุถังน้ำมันอยู่ที่ 6.1 ลิตร ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานในเมืองแบบสบายๆ ระบบเบรกจะเป็นดิสก์เดี่ยวทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ขนาดยางหน้าจะอยู่ที่ 120/70 และยางหลัง 130/70 สวมลงบนล้อขอบ 12 นิ้วทั้งคู่ ในขณะที่เฟรมรถได้รับการออกแบบใหม่จากรุ่นก่อนหน้านี้

aXZpLP.jpeg
aXZ60l.jpeg

ในส่วนของการอัปเกรดอุปกรณ์บนตัวรถนั้น สำหรับรุ่นใหม่ในปีนี้ จะมีการเปลี่ยนแปลงหน้าจอแสดงผลใหม่ โดยจะติดตั้งหน้าจอแบบ TFT ขนาด 4.3 นิ้ว พร้อมกับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน Y-Connect อีกทั้งยังเพิ่มช่องเสียบชาร์จแบบ USB 3.0 หนึ่งช่องที่คอนโซลหน้า ใกล้ๆ กับแผงควบคุมระบบสมาร์ทคีย์ ซึ่งถือว่าเป็นการปรับปรุงใหม่ที่เอื้อต่อการใช้งานในยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก

aXZ1jN.jpeg
aXZcKz.jpeg
aXZjRa.jpeg

ในส่วนของสีสันใหม่นั้น จะมีตัวเลือกสีใหม่ที่ประกอบด้วย Champion Blue White Blue D94171 และสี Dark dark gray (matte) D94451 โดยจะวางจำหน่ายควบคู่ไปกับชุดสีจากรุ่นก่อนหน้า ทำให้ตัวรถจะมีทางเลือกสีที่มีมากถึง 7 สี ตามความต้องการของผู้ใช้งาน

aXZ4H3.jpeg

สุดท้ายการจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไต้หวันนั้น Yamaha Cygnus Gryphus 2025 จะวางจำหน่ายในราคาเริ่มต้นที่ 88,300 ดอลล่าร์ไต้หวัน หรือราวๆ 99,450 ลาท โดยประมาณ ซึ่งถือว่าราคาค่อนข้างสูงหากเทียบกับผลิตภัณฑ์ในคลาส 125 ซีซี ในตลาดประเทศไทย ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ราคานั้นสูง ก็ด้วยค่าครองชีพที่แตกต่างกัน และถือว่าเป็นเรื่องธรรมดามากๆ ที่ยานพาหนะในไต้หวันจะมีราคาจำหน่ายที่สูงมาก แม้จะผลิตในประเทศก็ตาม

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก lajumotor.com

blank

.

เรื่องยอดนิยม