เปิดตัว Yamaha CYGNUS GRYPHUS 2022 สกู๊ตเตอร์รุ่นใหม่ แรงขึ้น 20% ประหยัดน้ำมันขึ้น 20%!

ทางค่าย Yamaha ได้ทำการประกาศเปิดตัว CYGNUS GRYPHUS 2022 รถมอเตอร์ไซค์สกู๊ตเตอร์ รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ โดยมันจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์บลูคอร์ 124cc และมีจุดเด่นที่การปรับจูนพละกำลังของตัวรถ ให้แรงขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ 20% ด้วยกัน และประหยัดน้ำมันมากขึ้นถึง 20% ด้วยกัน

6WUhwE.jpg

โดย Yamaha CYGNUS GRYPHUS 2022 นั้น จะเป็นครั้งแรกที่ใช้การระบายน้ำด้วยหม้อน้ำ จากที่ก่อนหน้านี้จะเป็นแบบอากาศมาโดยตลอด มีสเปคเครื่องยนต์ขนาด 124cc 1 สูบ SOHC 4 จังหวะ บลูคอร์ ทำงานร่วมกับระบบวาล์วแปรผัน VVA ทำให้ตัวรถมันแรงมากขึ้นกว่าเดิมถึง 20% และมีการเคลมอัตราการประหยัดน้ำมันโดยเฉลี่ย จากเดิมก่อนหน้านี้ 37.3 กม./ลิตร มาเป็น 44.5 กม./ลิตร

6WU3JV.jpg

ตัวรถมาในแนวคิด “Advanced Total Performance Sport” ที่มีงานดีไซน์เฉียบคม และถึงแม้ว่าจะเป็นรถสกู๊ตเตอร์ที่เน้นการใช้งานในเมืองเป็นหลัก แต่มันก็มีชุดแฟริ่งที่ให้ความรู้สึกสปอร์ตในตัว เฟรมรถได้รับการออกแบบใหม่ รวมไปถึงระบบกันสะเทือนใหม่ และยางก็มีขนาดที่กว้างมากขึ้นด้วย

6WUBIv.jpg

โดยตัวรถ Yamaha CYGNUS GRYPHUS 2022 นั้น เปิดราคาในประเทศญี่ปุ่นมาอยู่ที่ 357,500 เยน หรือแปลงเป็นเงินไทยก็จะอยู่ที่ประมาณ 102,500 บาทด้วยกัน ถึงแม้ว่าราคามันจะดูค่อนข้างสูง แต่โครงสร้างราคารถมอเตอร์ไซค์ในญี่ปุ่นนั้น ก็มักจะสูงกว่าฝั่งอาเซี่ยนอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าสมมติว่าในอนาคต รถรุ่นนี้มีโอกาสเปิดตัวกันในบ้านเราด้วย ก็น่าจะมีราคาที่จับต้องกันได้ง่ายกว่านี้อย่างแน่นอน

Credit : young-machine.com