Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

รู้จักกับ Yamaha BWS มอเตอร์ไซค์สกู๊ตเตอร์แอดเวนเจอร์ ในคลาส 125cc

blank

Yamaha ได้เคยมีการเปิดตัว BWS รถมอเตอร์ไซค์สกู๊ตเตอร์แนวแอดเวนเจอร์เอนกประสงค์ ในไต้หวันเป็นที่แรกไปในช่วงก่อนหน้านี้ และในรุ่นเดียวกันนี้ แต่เปลี่ยนชื่อรุ่นในการทำตลาดเป็น Yamaha ZUMA ในอเมริกา หลังจากนั้นก็ได้มีกระแสความสนใจและเรียกร้องให้ทาง Yamaha ทำตลาดรถรุ่นนี้ในฝั่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย รวมไปถึงประเทศไทยเราด้วย

blank

โดยสเปคของตัวรถ New Yamaha BWS นั้น มันจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ Blue Core ขนาด 125cc ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ 1 ลูกสูบ 4 จังหวะ มีระบบวาล์วแปรผัน VVA เพื่อทำให้อัตราเร่งของตัวรถนั้นมีความสม่ำเสมอในทุกๆ ย่านความเร็ว พร้อมคลัทช์แบบแรงเหวี่ยง ขับเคลื่อนด้วยระบบสายพาน เกียร์อัตโนมัติ

blank

ทางด้านงานออกแบบดีไซน์ของตัวรถ จะมาในแนวรถสกู๊ตเตอร์ที่เน้นความบึกบึนแข็งแรง มาพร้อมล้อขนาด 12 นิ้วแบบไม่มียางใน ส่วนยางเป็นแบบกึ่งวิบาก ดิสก์แบบหน้าเป็นแบบทรงคลื่นขนาด 245 mm และดิสก์เบรกหลังขนาด 230 mm โดยจุดเด่นของมันก็คือนอกจากจะใช้งานในทางเรียบแบบปกติแล้ว หากเจอถนนที่ขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อ หรือทางฝุ่นทางดิน ก็สามารถขับขี่แบบผ่านได้สบายๆ

z1

และอย่างที่ทราบกันดีว่า ถ้าหากเราจะเจาะจงลงไปเฉพาะในตลาดอาเซี่ยนโดยเฉพาะนั้น รถในแนวนี้กับคลาสที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งกำลังครองเจ้าตลาดอยู่นั่นก็คือ Honda ADV150 ดังนั้นแล้วสมมติว่าหากทาง Yamaha อยากจะแข่งขันในตลาดนี้ด้วย การจะนำเจ้า BWS 125 นั้นมาใส่เครื่องยนต์ 155cc ที่มีระบบวาล์วแปรผัน VVA เข้าไปนั้น ก็ดูจะเหมาะสมไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งมันก็คือเครื่องยนต์เดียวกันกับที่ใช้ใน NMAX 155 และ Aerox 155 นั่นเอง

Yamaha Zuma 125 2022 2

แต่ว่าอย่างไรก็ตาม หากจะถามถึงโอกาสความเป็นไปได้ ในการนำรถ BWS 125 หรือ BWS 155 มาทำตลาดในย่านอาเซี่ยนนั้น ตอนนี้ก็ยัง 50 : 50 เพราะจะต้องไปจับตาดูความเคลื่อนไหวของทาง Yamaha ประเทศอินโดนีเซียกันก่อน ว่าจะมีแนวโน้มในการผลิตรถรุ่นนี้กันที่นั่นหรือไม่ เพราะถือว่าเป็นแหล่งผลิตหลักของทางค่ายที่จะกำหนดสินค้าที่จะทำตลาดในย่านนี้

blank