ทดสอบรถ “ออโตเมติก” จากยามาฮ่า ในทริป YAMAHA Automatic Press Touring Trip @Suanphung

Yamaha

เมื่อเร็วๆ นี้ทางแอดมินได้มีโอกาสไปร่วมทริป YAMAHA Automatic Press Touring Trip @Suanphung กับทางยามาฮ่า ซึ่งได้ทดสอบขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ออโตเมติกหลากหลายรุ่นด้วยกัน ร่วมกับสื่อมวลชนท่านอื่นๆ ในเส้นทางรวมกว่า 200 กม. ด้วยกัน เดินทางจากกรุงเทพฯ ไปยังอำเภอสวนผึ้ง ราชบุรี

cHULil.jpg

ซึ่งรถมอเตอร์ไซค์ออโตเมติกที่ทางยามาฮ่า นำมาให้ร่วมทดสอบขับขี่ในทริปนี้ ประกอบไปด้วย Grand Filano Hybrid, Aerox, Lexi, QBIX, FreeGo, MIO GT, NMAX และ XMAX ซึ่งแต่ละรุ่นนั้นล้วนแล้วแต่มีทั้งขนาดความจุเครื่องยนต์ และคาแรกเตอร์ของตัวรถที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งทางผู้จัดทริปเอง จะให้ทางสื่อแต่ละสื่อนั้น ได้มีโอกาสสลับรุ่นรถกันขี่ เพื่อให้จับฟีลลิ่งของตัวรถแต่ละคัน ในเส้นทางที่แตกต่างกันทั้งสภาพการจราจร การทำความเร็ว ฯลฯ

cHUeuk.jpg

ส่วนตัวของแอดมินเองนั้น หลังจากที่ได้ลองขี่อยู่หลายรุ่น ส่วนตัวนั้นประทับใจกับ Yamaha Lexi มากเป็นพิเศษ ซึ่งนับว่าเป็นการได้ทดสอบขับขี่เป็นครั้งแรกของตัวเอง ตัวรถ Lexi นั้นโดดเด่นด้วยระบบช่วงล่าง ที่ออกแบบมาได้อย่างดีเยี่ยมกว่าที่คาดไว้ จากที่เราเคยดูเพียงสเปกของตัวรถเท่านั้น การซับแรงสั่นสะเทือนในสภาพถนนที่แตกต่างกันทำออกมาได้อย่างมั่นใจ มีทั้งความหนึบและความนุ่มที่พอดีๆ ไม่แข็งหรือว่าย้วยมากจนเกินไปนัก อีกทั้งอัตราเร่งที่มาพร้อมกับระบบ VVA วาล์วแปรผัน ยังเป็นจุดแข็งสำคัญ ที่ช่วยให้ตัวรถนั้น มีอัตราเร่งที่บิดติดมือเอามากๆ ทำให้มันโดดเด่นกว่ารถ 125cc คันอื่นๆ ในประเด็นเรื่องการไต่ความเร้วอย่างเห็นได้ชัด

cHqdhQ.jpg

cHUJSe.jpg

ต่อมาสำหรับตัว Grand Filano Hybrid รถออโตเมติกที่ถือว่าเป็นรุ่นเรือธงของทางค่ายนั้น ถือว่าลงตัวในทุกๆ รายละเอียดอยู่แล้ว ทั้งการคอนโทรลรถ อัตราเร่งที่ได้ระบบ Hybrid มาช่วยในการออกตัว ช่วงล่าง และฟีเจอร์อื่นๆ รวมไปถึงงานออกแบบ จึงไม่แปลกใจเลยว่า มันจะครองความนิยมกันได้มากมายในตอนนี้ ส่วนรถสายซิ่งอย่าง Aerox หรือ XMAX นั้นก็ไม่ทำให้ผิดหวังแต่อย่างใด สามารถตอบสนองอารมณ์การขับขี่ที่เน้นความมันส์ความเร้าใจได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ NMAX นั้นแม้ว่าจะมีความแรงอยู่ในตัว แต่ก็ยังแฝงอารมณ์ความเป็นพรีเมี่ยมสกู๊ตเตอร์มาอย่างเต็มตัว

cHUIDN.jpg

ในขณะที่ FreeGo นั้นก็ถือว่าเป็นรถครอบครัวอีกสไตล์หนึ่ง ที่ให้ฟีลลิ่งในการขับขี่ที่แตกต่างไปจาก QBIX ซึ่ง QBIX นั้นจะเน้นความทันสมัยในเรื่องของงานดีไซน์ และเน้นการขับขี่ในเมืองเป็นหลัก แต่ FreeGo นั้นนอกจากจะขับขี่ในเมืองได้แล้ว ด้วยการออกแบบชุดแฟริ่งของมัน ยังทำให้สามารถขับขี่ในระยะทางที่ไกลกว่าได้อย่างสบายๆ ด้วย

cHUp5P.jpg

ที่สำคัญในทริปนี้ ยังได้รับเกียรติจาก พี่หมู คุณพงศธร เอื้อมงคลชัย รองประธานกรรมการบริหาร และ พี่บี๋ คุณสรวงสุดา มนัสบุญเพิ่มพูล ผู้จัดการทั่วไปอาวุโสฝ่ายการตลาดกลุ่มรถออโตเมติก ที่มาขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ร่วมกันกับทางสื่อมวลชนอย่างอบอุ่นและเป็นกันเอง

cHUFwE.jpg

cHUmIv.jpg

cHUafI.jpg

cHUMJV.jpg

ภาพรวมของรถมอเตอร์ไซค์ออโตเมติกของ Yamaha ในยุคนี้ ถือว่าแต่ละรุ่นถูกพัฒนามาเป็นอย่างดี และมีทางเลือกที่หลากหลาย ทั้งการใช้งานที่แตกต่างกัน และไลฟ์สไตล์รสนิยมส่วนตัวของแต่ละบุคคลด้วย ทำให้ได้รับความนิยมกันเป็นวงกว้างในทุกวันนี้ ซึ่งทางแอดมิน GreatBiker ต้องขอขอบคุณทางบริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด มา ณ ที่นี้ด้วย สำหรับโอกาสในการเข้าร่วมทริปดีๆ ในครั้งนี้

v9Oy8I.gif