วิเคราะห์! รถมอเตอร์ไซค์ 4 รุ่นใหม่ จาก Yamaha ที่จะเปิดตัวในไทยปีนี้ จะมีรุ่นไหนบ้าง?!

จากที่ทางบริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ ได้ทำการแถลงนโยบายประจำปีกันไปสดๆ ร้อนๆ และได้มีการแจ้งออกมาว่าในปี 2022 นี้ จะมีการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ทั้งหมด 4 รุ่นในบ้านเราด้วยกัน ครั้งนี้ทาง GreatBiker จะลองพาเพื่อนๆ ไปดูการวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ของทางเราว่า จะมีรุ่นไหนกันบ้าง?

โดยจะต้องบอกก่อนเลยว่า ทั้งหมดนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของทาง GreatBiker เท่านั้น อาจจะถูกหรือผิดก็ได้ โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านข้อมูล และจะวิเคราะห์ใน 4 รุ่นใหม่ ที่คาดว่าจะเป็นรถในคลาสเริ่มต้นเท่านั้น (ไม่นับรวมรถบิ๊กไบค์ และรุ่นที่เป็นการเปลี่ยนสีสันใหม่)

รุ่นที่ 1 All New Yamaha YZF-R15 โฉมใหม่

uowesP.jpg

หลังจากที่มีการเปิดตัวกันในอินเดีย และอินโดนีเซียกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ครั้งนี้ก็น่าจะถึงคิวของไทยเราสักที กับรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตฟูลแฟริ่งในคลาสเริ่มต้น ที่ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมาก กับโฉมที่ผ่านๆ มา ในบ้านเรา ครั้งนี้จะมาพร้อมกับการออกแบบชุดแฟริ่งกันใหม่ ให้มีความทันสมัยและเฉียบคมมากกว่าเดิม พร้อมกับมีการติดตั้งระบบเบรก ABS มาให้แล้ว จากที่รุ่นก่อนหน้านี้ยังไม่มี ส่วนเครื่องยนต์พื้นฐาน ยังคงมาในพิกัด 155cc 1 สูบ แบบมีระบบวาล์วแปรผัน VVA ส่วนระบบกันสะเทือนด้านหน้านั้นยังคงเป็นแบบหัวกลับ Upside Down อันโดดเด่น พร้อมมีระบบ Y-Connect และ Assist and Slipper Clutch มาให้ด้วย

รุ่นที่ 2 All New Yamaha YZF-R15M

อันนี้ทางเรายังไม่แน่ใจว่าโควต้า 4 รุ่นของรถใหม่ที่จะเปิดตัวในไทยปีนี้นั้น จะนับรวมทั้ง All New YZF-R15 และ YZF-R15M ไว้ในรุ่นเดียวกันหรือไม่? แต่ไม่ว่ามันจะถูกนับรวมกันหรือไม่ก็ตาม แต่แนวโน้มที่ทั้ง 2 รุ่นนี้จะเปิดตัวในไทยเราพร้อมๆ กัน ก็มีสูงมากๆ เลยทีเดียว โดยสเปคของ All New YZF-R15M นั้นจะเหนือกว่ารุ่นปกติ เพราะว่ามีการติดตั้ง ระบบแทรคชั่นคอนโทรล ป้องกันล้อหมุนฟรี และควิกชิฟเตอร์ สำหรับการเพิ่มเกียร์โดยไม่ต้องกำคลัทช์มาให้ด้วย รวมไปถึงหน้าจอแสดงผลที่แสดงได้ 2 โหมดคือ Street Mode (ถนนทั่วไป) และ Track Mode (สนามแข่ง)

รุ่นที่ 3 Yamaha Fazzio 125 Hybrid

nqSrU1.jpg

ถือว่าเป็นซีรี่ย์ใหม่ของทางค่าย Yamaha ที่สร้างกระแสความฮือฮาได้เป็นอย่างมาก หลังการเปิดตัวในอินโดนีเซียเป็นที่แรกในโลกไปเร็วๆ นี้ มาในแนวคลาสสิกสกู๊ตเตอร์ ผสมผสานกับความทันสมัยได้อย่างลงตัว และถึงแม้ว่าในประเทศไทยเรานั้น จะมีรถยอดนิยมอย่าง Grand Filano Hybrid 125 ครองตลาดอยู่แล้ว แต่มันก็ถือว่ามีโอกาสเป็นไปได้อยู่มากๆ เหมือนกัน ที่จะมีการนำเข้ารถรุ่นนี้จากทางอินโดนีเซียมาขาย เพราะถึงแม้ว่ามันจะมีสเปคของเครื่องยนต์และฟีเจอร์ที่ใกล้เคียงกัน แต่เจ้า Yamaha Fazzio นั้นก็ยังมีมิติของตัวรถที่มีความกระชับมากกว่า รวมไปถึงรายละเอียดงานดีไซน์ที่แตกต่างกันในหลายๆ จุด ซึ่งเชื่อว่ามันจะแจ้งเกิดในไทยได้ไม่ยาก หากมีการเปิดตัว

รุ่นที่ 4 All New Yamaha XMAX

สำหรับรถรุ่นนี้ จะต้องบอกเลยว่ามันยังคงเป็นเพียงการคาดเดาเท่านั้น เพราะว่ายังไม่มีการเปิดตัวโมเดลใหม่แบบ All New กันทั้งคันออกมาในประเทศไหนเลย แต่ถามว่าทำไมเราถึงคิดว่าน่าจะเป็นคันนี้? นั่นก็เป็นเพราะว่าคู่แข่งอย่าง Forza 350 ที่สดใหม่กว่า กำลังทำตลาดได้อย่างยอดเยี่ยมมากๆ ในตอนนี้ และอายุอานามของ XMAX นั้น ก็สมควรแก่เวลาเอามากๆ แล้ว สำหรับการเปลี่ยนแปลง หลังจากการเปิดตัวในครั้งแรกสุด เพราะรุ่นพี่อย่าง TMAX ที่เปิดตัวโฉมก่อนหน้านี้มาทีหลัง ก็ได้รับการเปลี่ยนโฉมกันไปแล้วเมื่อเร็วๆ นี้ แต่นั่นอาจจะเกิดขึ้นในช่วงปลายปี 2022 นี้ ซึ่งจะต้องมารอดูกันทั้งในเรื่องของรูปร่างหน้าตา ฟีเจอร์ต่างๆ และสเปคเครื่องยนต์ ว่ามันจะมีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมขนาดไหน และจะเซอร์ไพร์สอะไรให้กับแฟนๆ ของทางค่ายบ้าง?

ย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการวิเคราะห์จากความคิดเห็นส่วนตัวของทาง GreatBiker เท่านั้น อาจจะถูกหรือผิดไปจากนี้ก็ได้ หรืออาจจะมีโมเดลอื่นๆ นอกเหนือจากที่เราวิเคราะห์ไป 4 คันข้างต้น เปิดตัวออกมาด้วย ในกรณีที่ All New YZF-R15 และ YZF-R15M ถูกนับรวมเป็นคันเดียวกัน แต่ในปีนี้ เราจะได้เห็นการเปิดตัวของรถมอเตอร์ไซค์ 4 รุ่นใหม่ จากทางค่าย Yamaha ในประเทศไทยอย่างแน่นอน!