ทดสอบขับขี่ครั้งแรก กับ YAMAHA XMAX 300 โดย GreatBiker

IMG_3531

ทางทีมงาน GreatBiker ได้รับเชิญจากทาง YAMAHA เข้าร่วมกิจกรรมอบรมเทคนิคเครื่องยนต์ และร่วมทดสอบขับขี่รถจักรยานยนต์รุ่นใหม่นั่นก็คือ เจ้า New Yamaha XMAX 300 รถบิ๊กสกู๊ตเตอร์ระดับพรีเมี่ยม  ณ สถาบันฝึกอบรมการขับขี่รถจักรยานยนต์ยามาฮ่า (YRA) เราไปดูรายละเอียดเต็มๆ ของตัวรถ และการทดสอบขับขี่ภายในศูนย์แห่งนี้ด้วยกันเลย

โดยช่วงเช้านั้นจะเป็นการอบรมเทคนิคเครื่องยนต์ของ XMAX ซึ่งรายละเอียดของมันนั้นมาพร้อมกับเครื่องยนต์แบบใหม่ขนาด 292cc ระบายความร้อนด้วยน้ำ 4 วาล์ว 4 จังหวะ SOHC แบบ Blue Core อันเป็นเอกลักษณ์ของทาง Yamaha โช้คอัพหน้านั้นเป็นแบบ dual clamp มาพร้อมกับระบบเบรกแบบ ABS ทำงานร่วมกับดิสก์เบรกทั้งหน้าและหลัง และออพชั่นที่น่าสนใจมาก ก็คือ Traction Control System (TCS) หรือระบบป้องกันล้อหลังหมุนฟรี ที่ปกติจะมีในซุปเปอร์ไบค์เท่านั้น

และแน่นนอนที่กุญแจจะเป็น ‘Smart Key’ คือระบบที่เราไม่ต้องเสียบกุญแจบิดที่เบ้าอีกต่อไปแล้ว เพียงแค่มีกุญแจติดตัวก็สามารถสตาร์ทได้เลย ล้อด้านหน้ามีขนาด 15 นิ้วและด้านหลัง 14 นิ้ว ซึ่งจะให้ความสมดุลย์ในการขับขี่มากที่สุดเมื่อคำนวนจากโครงสร้างโดยรวมของ XMAX 300 ระบบไฟนั้นด้านหน้าเป็นไฟ LED แบบ Twin-eye และทำงานร่วมกับไฟ LED high beam ส่วนด้านหลังก็เป็น LED แบบ taillight แฮนด์รถนั้นเป็นแฮนด์บาร์ที่มีมิติกระชับ สามารถคอนโทรลรถได้ง่าย ในขณะที่หน้าจอแสดงผลนั้นเป็น LCD ที่มีทั้งการแสดงผลแบบอนาล็อก (เข็ม) และดิจิตอลผสมผสานกัน ที่สำคัญอันจะขาดไม่ได้เลยสำหรับรถในแนวนี้ก็คือพื้นที่เก็บของใต้เบาะ XMAX 300 เองนั้นให้พื้นที่ใต้เบาะขนาดใหญ่มหึมา ที่นอกจากจะใส่หมวกกันน็อกแบบเต็มใบได้ถึง 2 ใบแล้ว ยังใส่ของอย่างอื่นในขณะเดียวกันได้ด้วยสีที่เปิดตัวกันในตอนนี้ก็คือ เทา, ขาว, ทองแดง และสีเหลือง โดยความพิเศษของสีเหลืองนั้นก็คือมีขายในประเทศอาเซียนเท่านั้น

ส่วนช่วงบ่าย ก็ได้จัดให้สื่อมวลชนร่วมทดสอบขับขี่ XMAX ในสนามที่จัดไว้ให้พื้นที่ค่อนข้างเล็ก จึงให้ทำความเร็วได้ไม่เกิน 60 ก.ม./ช.ม. ให้ขับทดสอบรอบละ 4 คันโดยมีครูฝึกคอยขับนำด้านหน้า ให้ผู้ทดสอบขับขี่คนละ 4 รอบสนาม ครั้งแรกเลยนั้น สัมผัสรู้สึกถึงมิติของตัวรถที่ดูโฉบเฉี่ยวปราดเปรียว ไม่ได้เทอะทะอย่างพวกบิ๊กสกู๊ตเตอร์ทั่วๆ ไป ออกแนวให้อารมณ์สปอร์ตๆ มาด้วย และพอขึ้นคร่อมแล้วความสูงก็ไม่ได้สูงเกินไปนัก ยังคงเหมาะสมกับสรีระโดยเฉลี่ยของคนไทยอยู่ ส่วนของที่นั่งคนซ้อนด้านหลัง สามารถนั่งในท่านั่งปกติได้สบาย ขาผู้ซ้อนจะอยู่ประมาณเอวของคนขับทำให้ไม่ต้องอ้าขาออกมาก ช่วยในการขับขี่ระยะไกลได้สบาย ซึ่งจุดนี้เองเป็นจุดขายที่สำคัญของรถในแนวนี้อยู่แล้ว ระดับแฮนด์รถความสูงกำลังดีขับสบายไม่ว่าจะในเมืองหรือออกทริป ในขณะขับขี่อัตราเร่งก็ทำได้ดีตอบสนองได้ทันใจ รู้สึกว่าบิดติดมือในการออกตัว และจุดแรกที่ทำการทดสอบจะเป็นระบบเบรก ช่วงระยะเบรกอาจจะยังต้องเผื่อนิดหน่อยถ้ามาด้วยความเร็วสูง แต่ระบบเบรก ABS สามารถทำงานได้อย่างดีเยี่ยม ไม่มีการไถลหรือส่ายแม้แต่นิดเดียว

ในจุดถัดไปเป็นการเข้าโค้งกว้าง ก็สามารถเอียงตัวเข้าโค้งได้สบายๆ เพราะว่าตัวรถนั้นออกแบจุดศูนย์ถ่วงมาต่ำ ให้อยู่ในช่วงใต้ขาของเรา ทำให้สามารถเข้าโค้งได้อย่างแม่นยำ ไม่ว่าจะเป็นท่านั่งของรถแนวบิ๊กสกู๊ตเตอร์ที่ต้องเหยียดขาไปข้างหน้า หรือแม้แต่จะเข้าโค้งด้วยท่านั่งแบบรถสปอร์ตทั่วไปก็ทำได้ดีพอๆ กัน  และต่อมาเป็นการทดสอบการวิ่งซิกแซก เข้าโค้งแคบๆ ก็สามารถพลิกโค้งได้ง่าย ตัวรถมีความคล่องตัวสูง การควบคุมโดยรวมทั้งหมดทำได้ดีและง่ายต่อการขับขี่ในเมืองที่ต้องซอกแซกไปมา แต่เรื่องของมิติรถนั้นแน่นอนว่ามันใหญ่กว่ารถปกติไปประมาณหนึ่ง ตรงนี้เองผู้ซื้อน่าจะต้องไปปรับให้คุ้นเคยกับตรงนี้กันสักนิดนึงก่อน และสำหรับผู้ที่ชอบออกทริปทางยามาฮ่าเองก็ยังมีชุดแต่งสำหรับแนวทัวริ์ริ่งมาให้ได้เลือกแต่งกันอีกด้วย

เสียดายที่การทดสองในวันนี้ไม่มีทางตรงยาวๆ ให้เราได้ทดสอบท็อปสปีดกันแต่อย่างใด เพราะเป็นการทดสอบกันในสถานที่จำกัด แต่โอกาสหน้าทางทีมงานจะหาโอกาสมารีวิวเจ้า XMAX 300 คันนี้กันอย่างละเอียดทุกซอกทุกมุมให้เพื่อนๆ ได้ชมกันอีกครั้งในสไตล์ของ GreatBiker อย่างแน่นอน โดยตัวรถมีราคา 169,600 บาท

ภาพ New Yamaha XMAX 300 แบบเต็มๆ ทุกซอกทุกมุม

ขอบคุณทางบริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด สำหรับการเอื้อเฟื้อการทดสอบ New Yamaha XMAX 300 ในครั้งนี้ด้วย

d58b1dbc6d8ac28f10171ea1caf00eef.gif
uWoCOa.jpg
CuJkO9.gif
CuJw6a.gif
8e49844b91ba44edf53bc3e7924967dd.jpg
sP2wYz.jpg