Yamaha จัดทดสอบให้ขับขี่ WR155R สำหรับสื่อมวลชน จะเป็นยังไงบ้าง มาดูกัน!

กลับมาอีกครั้งหลังจากห่างหายไปนานกับกิจกรรมดี ๆ จากทางยามาฮ่า ที่ในครั้งนี้หลังจากที่สถานการ์ณโควิด-19 เริ่มคลีคลาย ก็ได้จัดกิจกรรมให้สื่อมวลชนได้เริ่มขยับแข็งขยับขา โดยเริ่มจากการทดสอบ WR155R ในการร่วมกิจกรรมก็แน่นอนว่าต้องมีการตรวจ ATK ก่อนทุกคน ในกิจกรรมครั้งนี้นอกจากจะมีการตรวจ ATK ก่อนแล้ว ยังแบ่งเป็นรอบ ๆ ให้ผู้เข้าร่วมกิจกกรรมไม่แออัด

uNOLkD.jpg

หลังจากผ่านการตรวจเรียบร้อย มั่นใจได้ว่าไม่มีผู้ติดเชื้อก็เริ่มจากการให้ข้อมูลของเจ้า WR155R รวมถึงการอบรมทักษะการขับขี่แบบเอ็นดูโร่เบื้องต้นจากทีมแข่ง Yamaha Thailand Racing Team ในส่วนของกำลังของตัวรถขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ขนาด 155cc VVA ได้เปรียบตรงที่น้ำหนักเบาควบคุมง่าย แม้แต่คนที่ไม่เคยขี่สไตล์นี้มาก่อนก็ยังควบคุมได้อย่างง่ายดาย เปิดคันเร่งกันได้แบบยาว ๆ ส่วนของเฟรมและเบาะนั่งก็ออกแบบมาได้อย่างเหมาะสม ทำได้ทั้งการขับขี่ทั้งแบบอ๊อฟโรดและบนถนนทางปกติ และช่วงล่างที่มีการเซ็ตมาให้เหมาะสำหรับมือใหม่หรือผู้ที่เริ่มต้นในการขับขี่แบบเอ็นดูโร่ได้อย่างดี แต่สำหรับมือเก๋าก็สามารถไปปรับแต่งให้ถูกใจเพิ่มเติมได้

uNOsDv.jpg

New Yamaha WR155 นั้นเป็นรถสายลุย ที่ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานในเส้นทางขรุขระ เป็นหลุมเป็นบ่อ หรือพวกทางฝุ่นทางดิน ซึ่งโดดเด่นด้วยระบบกันสะเทือนด้านหน้าขนาด 41 มม. และมีความยาวมากถึง 899.1 มม. ซึ่งตรงนี้เองจะทำให้การซับแรงกระแทกในการขับขี่ ในเส้นทางที่ขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อนั้น มีความเสถียรเอามากๆ ในขณะที่ระบบกันสะเทือนด้านหลังนั้น จะเป็นแบบโมโนครอสแก้ส ที่สามารถปรับระดับพรีโหลดได้ตามความต้องการของผู้ขับขี่ ส่วนยางรถจะเป็นแบบยางเอนกประสงค์ มาพร้อมกับล้อซี่แบบอลูมิเนียม ออกแบบมาให้สามารถขับขี่ได้บนถนนที่มีความแตกต่าง

uNO2LE.jpg

ตัวเฟรมรถจะเป็นแบบ Semi Double Cradle Frame ที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรง สามารถคอนโทรลรถได้อย่างสะดวกสบาย ถังน้ำมันจุมาให้มากถึง 8.1 ลิตร ซึ่งถือว่าเยอะเลยทีเดียวสำหรับรถในแนวนี้ ระบบเบรกจะเป็นแบบดิสก์เบรกทรงคลื่น ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เบาะนั่งเป็นแบบตอนเดียว ที่ออกแบบมาเพื่อท่านั่งในการขับขี่ที่หลากหลาย หน้าจอแสดงผลเป็นแบบ LCD Meter แสดงค่าต่างๆ อย่างครบครัน ระบบเบรกเป็นดิสก์เบรกทั้งหน้าและหลัง

uNODMl.jpg

ส่วนเครื่องยนต์จะมาในพิกัด 155cc 1 สูบ 4 จังหวะ SOHC 4 วาล์ว มีการติดตั้งระบบวาล์วแปรผัน VVA มาให้ เพื่อให้ตัวรถนั้นมีอัตราเร่งที่สม่ำเสมอ ให้แรงม้าสูงสุดมาอยู่ที่ 16.5 HP ที่ 10,000 รอบต่อนาที และทอร์คอยู่ที่ 14.3 นิวตันเมตร ที่ 6,500 รอบต่อนาที จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด ซึ่งก็เป็นเครื่องยนต์ลูกเดียวกันกับ MT-15 และ YZF-R15 ที่เราคุ้นเคยกันดีนั่นเอง

uNOukN.jpg

uNOnXQ.jpg

กิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นที่สนาม รึคแคร์ ปาร์ค ที่รู้จักกันดีว่าเป็นสนามแข่งรถทางฝุ่นที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย แต่ในรอบที่แอดมาเป็นช่วงหลังฝนตก ทำให้ไม่สามารถลงสนามได้ จึงได้มาจัดทดสอบกันบริเวณทางที่เป็นหินฝุ่นแทน ก็ถือว่าเป็นอีกจุดที่เหมาะสำหรับมือใหม่หรือแอดที่ไม่ได้จับรถมอเตอร์ไซต์มาเกือบปีในการเริ่มต้น ว่าแล้วก็อย่ารอช้ามาชมภาพบรรยากาศกันเลยดีว่า

uNO8zS.jpg
uNOHRn.jpg
uNOV6g.jpg
uNOp12.jpg
uNOvA1.jpg
uNOGLy.jpg

ขอขอบคุณทาง บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ที่ได้จัดกิจกรรมดีแบบนี้ให้ทางสื่อมวลชนได้เริ่มพื้นฟูทักษะการขับขี่ หลังจากที่ห่างหายกันไปนานจากสถานการ์ณโควิดที่เกิดขึ้น และสำหรับเพื่อน ๆ ชาว GreatBiker ก็เตรียมตัวรอกิจกรรมดี ๆ แบบนี้กันได้เลย

d58b1dbc6d8ac28f10171ea1caf00eef.gif
uWoCOa.jpg
CuJ0zS.gif
CuGXVI.gif
8e49844b91ba44edf53bc3e7924967dd.jpg
sP2wYz.jpg