ทำไมไม่ขับ “รถยนต์” ทำไมต้องขี่ “มอเตอร์ไซค์” ?!

เชื่อว่ามีอยู่หลายครั้งที่เวลาเราต้องการจะซื้อรถมอเตอร์ไซค์หรือว่าบิ๊กไบค์คันใหม่สักคัน แล้วมักจะโดนคำถามจากคนรอบข้างว่า ซื้อรถยนต์ดีกว่ามั้ย เพิ่มอีกนิดเดียว ไม่ต้องตากแดดตากฝน ปลอดภัยกว่านะ เหล็กหุ้มเนื้อดีกว่าเนื้อหุ้มเหล็ก แน่นอนทุกคนย่อมที่จะรู้ดีกว่ารถยนต์นั้นเป็นพาหนะที่สะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของแอร์, เครื่องเสียง, พื้นที่ในการเก็บของ ฯลฯ จนทำให้หลายๆ คนที่กำลังกำเงินจะไปซื้อบิ๊กไบค์สักคันอาจจะถึงกับอธิบายไม่ถูกกันเลยทีเดียว หรือแม้แต่จะถึงขั้นเลิกล้มความตั้งใจ เปลี่ยนไปซื้อรถยนต์ตามคำแนะนำในท้ายที่สุด แน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่ถ้าจะถามว่า “ทำไมต้องมอเตอร์ไซค์” ลองมาดูกันดีกว่าครับว่ามันทำไมกันนะ คนมากมายบนโลกนี้ถึงยังคงเลือกมอเตอร์ไซค์มากกว่ารถยนต์

ความตื่นเต้นที่รถยนต์ไม่มี


หนึ่งในเอกลักษณ์ที่เด่นชัดและไม่มีใครเหมือนของรถมอเตอร์ไซค์นั่นก็คือความรู้สึกตื่นเต้น เป็นอันหนึ่งอันเดียวไปกับมันในยามที่ขับขี่ ด้วยความใกล้ชิดของตัวนักบิดและตัวรถ ร่างกายที่สัมผัสกับสายลมที่มาประทะร่างกายและบรรยากาศรอบๆ ข้าง ไม่มีกระจกหรือตัวถังรถมากั้นกลางเหมือนกับรถยนต์ ความตื่นเต้นเหล่านี้ทำให้หลายๆ คนยอมที่จะเสียเงินก้อนหนึ่งเพื่อแลกกับมันมา ด้วยการถอยรถมอเตอร์ไซค์คู่ใจออกมาสักคัน

ราคาถูกกว่าและประหยัดกว่า


รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์หลายๆ คันนั้นใช้น้ำมันเพียงแค่ครึ่งเดียวของรถยนต์เท่านั้น หรืออาจจะไม่ถึงครึ่งด้วยซ้ำในการวิ่งระยะทางพอๆ กัน ในขณะที่ค่าตัวของมันก็ถูกกว่ารถยนต์เช่นกัน (แม้ว่าบางคันมันจะแพงกว่า แต่เมื่อเทียบประสิทธิภาพของมัน ก็ถือว่าเหนือกว่ารถยนต์ในราคาใกล้เคียงกัน) แต่มันสามารถทำความเร็วได้ไม่หนีกันมาก (ถ้าเป็นรถบิ๊กไบค์) หรือแม้แต่เร็วกว่ารถยนต์บางคันด้วยซ้ำ หรือหากยามที่การจราจรติดขัด แน่นอนว่ารถมอเตอร์ไซค์ย่อมเป็นคำตอบที่ดีกว่า

ซ่อมบำรุงง่ายกว่า


อย่างน้อยๆ มันก็มีแค่สองล้อ และเครื่องยนต์หรืออุปกรณ์บางอย่างมันก็ถูกวางอยู่ในตำแหน่งที่เราสามารถมองเห็นหรือแก้ไขได้เองแบบง่ายๆ ยิ่งถ้าหากว่าเราพอมีความรู้ในเรื่องเมคานิกส์อยู่บ้าง ยิ่งสบาย

จอดง่าย


รถมอเตอร์ไซค์นั้นใช้พื้นที่ในการจอดเพียงแค่ 1 ใน 3 ของรถยนต์เท่านั้น หรือแม้กระทั่งในยามที่การจราจรคับคั่งและที่จอดข้างทางมีจำกัด รถมอเตอร์ไซค์ก็สามารถทำได้ง่ายกว่าเยอะ ในขณะที่รถยนต์จะต้องวนแล้ววนอีกเพื่อหาที่จอด

วิ่งได้เร็วกว่า

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ขนาด 250cc นั้นสามารถวิ่งทำความเร็วได้ไม่หนีพวกรถยนต์ในคลาส 1,000 – 1,500 cc มากนัก แล้วถ้าเป็นพวกรถบิ๊กไบค์ที่ซีซีเยอะกว่านั้นอย่าง Hayabusa หรือ ตัวอื่นๆ ในคลาสใกล้เคียงกันล่ะ? มันก็จะต้องเอารถยนต์แบบสปอร์ตคาร์หรือซุปเปอร์คาร์มาเทียบเท่านั้น จึงจะสามารถวิ่งได้สูสีกัน แต่ในเรื่องของราคา แน่นอนว่ายังไงมอเตอร์ไซค์ก็ย่อมจะถูกกว่าหลายๆ เท่าเลยทีเดียว

ปลอดภัยกว่า

หัวข้อนี้หลายๆ คนอาจจะไม่เห็นด้วย แต่ประเด็นที่จะหยิบยกมากล่าวก็คือ ประเด็นในเรื่องของอุบัติเหตุจากความประมาท หรือเหตุสุดวิสัย เช่นยามที่เกิดการเบรกกระทันหันจากด้านหน้า รถมอเตอร์ไซค์ที่คันเล็กกว่าและคล่องตัวกว่า ย่อมที่จะมีโอกาสเบรกและหักหลบได้ง่ายกว่า และยามที่ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์นั้น เราจะมีสมาธิและประสาทสัมผัสที่มากกว่า เพราะไม่มีสิ่งเร้าอย่างอื่นมารบกวนอย่างการพูดคุยโทรศัพท์หรือเพลงและภาพบนจอมอนิเตอร์เหมือนกับในรถยนต์ ทุกอย่างจึงมีแต่การขี่และขี่เท่านั้น
ความใกล้ชิดผูกพันธ์
1J8eee.jpg
รถมอเตอร์ไซค์นั้นสามารถสร้างความอบอุ่นและเป็นกันเองระหว่างผู้ขี่และคนซ้อน (แฟน) ของคุณได้เป็นอย่างดี เช่นถ้าหากว่าคุณอยากจะใกล้ชิดกับคนซ้อนให้มากขึ้นล่ะก็ แค่กดเบรกให้หนักๆ ตอนที่จะจอดเท่านั้นแหล่ะครับ!

ความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน
ด้วยความที่รถมอเตอร์ไซค์นั้นราคาถูกกว่าจับต้องได้มากกว่าเลยทำให้มีการใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ในวงกว้าง เราจะสังเกตเห็นได้ง่ายๆ ว่า ส่วนมากเวลาจะออกทริปกันนั้นจะเป็นทริปของกลุ่มมอเตอร์ไซค์เสียส่วนใหญ่ และจากกลุ่มหนึ่งก็จะไปเจอกันกับอีกกลุ่มหนึ่ง เป็นสังคมที่กว้างขวาง

ไบค์เกอร์นั้นมีเสน่ห์


ข้อนี้อาจจะใช้ได้กับบางกลุ่มเท่านั้น แต่ทุกวันนี้จะสังเกตได้ว่าผู้หญิงเริ่มที่จะหันมาสนใจรถมอเตอร์ไซค์ โดยเฉพาะรถบิ๊กไบค์มากขึ้น หากว่าไม่หามาขี่เอง ก็จะมองหนุ่มๆ ที่ขี่บิ๊กไบค์กัน (สังเกตได้จากในโลกออนไลน์ที่ถึงขั้นรับสมัครแฟนที่มีบิ๊กไบค์กันเลยทีเดียว) และเวลาที่เราขี่ไปตามท้องถนน ด้วยความเร็วไม่สูงมาก คุณก็จะเป็นที่สนใจของคนรอบข้าง ยามจอดไฟแดง หรือปั๊มน้ำมัน ก็มักจะมีคนมาพูดคุย สอบถามเกี่ยวกับรถของคุณอยู่เสมอๆ

อิสรภาพ

P2090983
เหล่าไบค์เกอร์นั้นสามารถสัมผัสความสดชื่นของอากาศ กลิ่นไอดิน ไอหญ้า และธรรมชาติจริงๆ ยามที่เราออกทริป ซึ่งหาไม่ได้แน่นอนยามที่นั่งในรถยนต์ ซึ่งให้ความรู้สึกอิสระ และ ปลดปล่อย จากภาระหน้าที่ที่เราเหน็ดเหนื่อยกันมาตลอด เลยทำให้เกิดคำพูดประโยคหนึ่งที่น่าสนใจว่า “รถมอเตอร์ไซค์นั้นไม่ได้พาคุณไปสู่จุดมุ่งหมายหรอก การได้ขี่มันต่างหากคือจุดมุ่งหมาย!”

ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก techprone.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
d58b1dbc6d8ac28f10171ea1caf00eef.gif
03b9479b2c7b58f2ce1447a25bda2038.jpg
e20a75c411e4f7441a8db0364e204e24.gif
8019c9fb78a02d740d9293c64ddeb8a8.gif
8e49844b91ba44edf53bc3e7924967dd.jpg
sP2wYz.jpg