ระบบวาล์วแปรผัน VVA กุญแจสำคัญของ All New Yamaha YZF-R15

r15

ตอนนี้เหล่าไบค์เกอร์ชาวไทยก็นับวันรอกับการวางขายของ All New Yamaha YZF-R15 2017 ในงาน Motor Show ที่กำลังจะมาถึงนี้อย่างใจจดใจจ่อ เชื่อว่าสิ่งที่หลายๆ คนนั้นอยากจะรู้ก็คือในเรื่องของขุมกำลังของมัน ว่าจะมีอัตราเร่งและความเร็ว รวมไปถึงการทำงานของระบบวาล์วแปรผัน (VVA) ที่ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญมากๆ สำหรับรถรุ่นนี้ เพราะจะทำให้มันมีความพิเศษในเรื่องของเครื่องยนต์มากกว่ารถแบบปกติที่ไม่มี VVA ในคลาสเดียวกัน เรามีรายละเอียดแบบเต็มๆ ของเจ้า VVA มาฝากกันครับ

โดยทาง Yamaha เองนั้นได้ตั้งรอบของเครื่องยนต์ในการทำงานของ VVA ที่ 7,400 รอบต่อนาทีขึ้นไป (ตรงนี้อ้างอิงจากสเปกที่วางขายกันในประเทศอินโดนีเซีย) ซึ่งก่อนอื่นเลยอยากให้เพื่อนๆ รู้จักกันกับการทำงานของระบบ VVA ก่อน คำๆนี้ย่อมาจาก “Variable Valve Actuation” ซึ่งแปลได้สั้นๆว่า “ระบบวาล์วแปรผัน” นั่นเอง ซึ่งระบบวาล์วแปรผันนี้ ช่วยทำให้รถมีแรงบิดและกำลังของเครื่องยนต์มีสมรรถนะดี ทั้งช่วงความเร็วรอบต่ำ กลางและสูง เพราะโดยปกติแล้วรถมอเตอร์ไซค์ทั่วๆไปย่อมมีข้อจำกัดหรือข้อด้อยอยู่ในตัวเช่นกัน เช่นเครื่องยนต์บางตัวมีสมรรถนะที่ดีในช่วงความเร็วรอบต่ำ แต่จะมีสมรรถนะน้อยลงเมื่อความเร็วรอบสูง หรือเครื่องยนต์ บางตัวมีสมรรถนะที่ดีในความเร็วรอบสูงแต่จะมีสมรรถนะไม่ดีในความเร็วรอบต่ำ แต่ระบบวาล์วแปรผันนี้ (VVA )จะทำได้ดี ทั้งรอบต่ำ, รอบกลางและรอบสูงนั่นเอง

ระบบการทำงานของ ระบบวาล์วแปรผัน ในช่วงรอบเครื่องยนต์ปานกลางถึงรอบสูง ตั้งแต่ 7,400 รอบขึ้นไป ระบบวาล์วแปรผันก็จะทำงานตามสภาพการขับขี่ของเราทันที โดยที่ระบบวาล์วแปรผันจะมีแคมสองตัวคือแคมรอบต่ำและสูง ความเร็วรอบต่ำกว่า 7,400 รอบ ระบบจะเลือกให้ใช้แคมรอบต่ำเพื่อสมรรถนะของทอร์คที่ดี พอการใช้งานที่เกิน 7,400 รอบ ระบบจะเปลี่ยนไปให้ใช้แคมรอบสูง ที่กำลังในรอบสูงดี จึงทำให้ระบบวาล์วแปรผันทำให้รถมีสมรรถนะที่ดีในช่วงความเร็วรอบต่ำ,กลางและสูง โดยระบบนี้มีส่วนประกอบทั้ง เพลาลูกเบี้ยว (Camshaft) รอบต่ำ และ เพลาลูกเบี้ยว (Camshaft) รอบสูง ซึ่งทั้งสองเพลาลูกเบี้ยวนี้ จะช่วยควบคุมและเปิดปิดวาล์วไอดีให้กว้างเพื่อที่จะช่วยรักษากำลังเครื่องยนต์ไว้ และจะสลับการทำงานจากรอบต่ำไปรอบสูงที่ 7,400 รอบ โดยมีกระเดื่องกดวาล์ว เป็นตัวส่งผ่านการทำงานเคลื่อนที่ขึ้นและลงของวาล์ว ตามจังหวะเพลาลูกเบี้ยวรอบต่ำและรอบสูง โดยทำงานร่วมกับวาล์วไอเสียอีกด้วย

หากจะยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ ให้ลองนึกถึงจังหวะการหายใจของตัวเราเองดู หากว่าเรากำลังเดินช้าๆ แต่ดันหายใจถี่และแรง มันก็ไม่เหมาะทำให้เหนื่อยเกินความจำเป็น ในทางกลับกันหากกำลังวิ่งเร็วๆ อยู่แต่กลับหายใจอย่างช้าๆ ค่อยๆ ก็จะกลายเป็นหายใจไม่ทันและไม่มีแรงจะวิ่งกันต่อไปในที่สุด สรุปก็คือเราจะต้องแปรผันจังหวะการหายใจของเราให้เหมาะสม กับเครื่องยนต์ก็เช่นเดียวกัน ระบบ VVA จึงถือกำเนิดมาเพื่อช่วยในการแปรผันการเปิดวาล์วให้เหมาะสมที่สุดกับความเร็วของรอบในแต่ละช่วงการทำงาน และทำให้เกิดการประหยัดพลังงานเชื้อเพลิงแบบสูงสุดด้วยนั่นเอง

ทำให้ตัวเลขของขุมกำลัง All New Yamaha YZF-R15 2017 นั้นมีผลสรุปออกมาอยู่ที่ กำลังสูงสุดที่ 19.01 HP ที่10,000 รอบต่อนาที และแรงบิด 14.7 นิวตันเมตร ที่ 8500 รอบต่อนาที ซึ่งดูแล้วจัดจ้านเอามากๆ สำหรับรถในคลาสเครื่องยนต์ 155.1 cc แน่นอนว่าหลังจากเปิดตัวกันแล้ว ทาง GreatBiker จะหาโอกาสนำมันมารีวิวและทดสอบการใช้งานจริงให้เพื่อนๆ ได้รับชมกันเช่นเคยนะครับ อดใจรอกันอีกไม่นาน

v9Oy8I.gif