SYM เปิดตัวรถแนว Moped ขนาด 185cc อย่าง VF3i 2018

Sym-Malaysia-launches-185cc-2018-Sym-VF3i-moped-Malaysia-7

สดๆ ร้อนๆ กับการเปิดตัวรถทรง Moped หรือรถทรงกึ่งครอบครัวจากทางค่าย Sym อย่าง VF3i 2018 ที่มีจุดเด่นที่มาในคลาส 185cc ซึ่งถือว่าเป็นรถแนวนี้ที่ cc มากที่สุดในท้องตลาดตอนนี้ก็ว่าได้ ซึ่งแน่นอนว่าการเปิดตัวของมันก็สร้างความฮือฮาในวงการไบค์เกอร์กันอย่างมากมาย เพราะมันเป็นการเปิดมิติใหม่ของรถแนวนี้ในระดับเครื่องยนต์ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน

โดยการเปิดตัวครั้งนี้เป็นการเปิดตัวที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่ชื่นชอบรถแนวนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดยมันมีสโลแกนว่า the world’s biggest moped in the world หรือรถ moped ที่มีเครื่องยนต์ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งการเปิดตัวครั้งแรกในโลกนั้นมีขึ้นที่ Setia SPICE Convention Centre ในเมืองปีนัง โดยดีไซน์ของตัวรถนั้นแม้ว่าจะเป็นรถกึ่งแนวครอบครัว แต่ว่ามันก็มีการเดินเส้นสายที่เน้นความเป็นสปอร์ตอย่างเต็มตัว และมีความทันสมัยเอามากๆ ไม่ว่าจะเป็นแฟร์ริ่งด้านหน้าที่เน้นการทำ aero dynamic และเบาะนั่งแบบตอนเดียวยกระดับที่เล่นสีแบบทูโทน รวมไปถึงดีไซน์ของตัวท่อรถที่แตกต่างจากรถ moped ทั่วไป ระบบไฟของตัวรถเป็นแบบ LED รอบคัน ระบบเบรกนั้นเป็นดิสก์เบรกทั้งหน้าและหลังขนาด 250mm และ 200mm ด้านหน้ามีปั้มเบรกแบบ 2 ลูกสูบทำงานร่วมกัน

และสเปกของตัวเครื่องยนต์นั้น เจ้า VF3i 2018 นั้นมีขนาด 183cc แบบ 1 ลูกสูบ SOHC ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ ให้แรงม้าสูงสุดมาที่ 17.7 hp ที่ 8,500 รอบต่อนาที และทอร์คหรือว่าแรงบิดสูงสุดนั้นอยู่ที่ 15.3 นิวตันเมตร ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นขนาดความจุที่ใหญ่ที่สุดในรถทรงนี้ ณ ปัจจุบัน หน้าจอแสดงผลเป็นแบบดิจิตอลผสมกับอนาล็อก ถังน้ำมันนั้นจุอยู่ที่ 7 ลิตร ในขณะที่น้ำหนักตัวรถนั้นอยู่ที่ 124 กก. และความเร็วสูงสุดของตัวรถที่ทำได้นั้น ทางค่ายได้เคลมมาอยู่ที่ 155 กม. ต่อ ชม.

ซึ่งราคาเริ่มต้นในการวางขายนั้นอยู่ที่ 7,988 ริงกิต หรือแปลงเป็นเงินไทยก็อยู่ที่ประมาณ 64,000 บาทเท่านั้น โดยจะมีให้เลือกกันอยู่ 3 สีอย่าง แดง, น้ำเงิน และดำ ซึ่งตัวรถจะพร้อมส่งมอบให้กับดีลเลอร์ในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ สำหรับในประเทศไทยเราก็ยังพอมีลุ้นอยู่เหมือนกัน เพราะว่าค่าย Sym ก็ทำตลาดในบ้านเราอยู่ในตอนนี้ และถึงแม้ว่าจะเป็นการนำเข้าจากมาเลเซียมาจริง ก็ไม่โดนภาษีนำเข้าแต่อย่างใด ในฐานะที่เป็น AEC เหมือนกัน รอติดตามความเคลื่อนไหวของโมเดลนี้กันอีกครั้ง

ขอบคุณภาพและข้อมูลประกอบจาก bikesrepublic.com

v9Oy8I.gif