Triumph เดินหน้าเตรียมประกาศดีลผลิตรถ 400cc ปลายปีนี้!

เรียกได้ว่าเป็นค่ายยุโรปอีกหนึ่งค่าย ที่เตรียมกระโดดลงมาลุยตลาดรถในระดับคลาสเริ่มต้นถึงคลาสกลางอย่างเต็มตัวกับ Triumph ที่กำลังเตรียมประกาศข้อตกลงอย่างเป็นทางการกับพันธมิตรของทางฝั่งอินเดียอย่าง Bajaj เพื่อผลิตรถมอเตอร์ไซค์ในคลาส 400cc ถึง 600cc ซึ่งถือว่าเป็นระดับที่ทางค่ายเองยังไม่เคยทำมาก่อน

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ในเดือนสิงหาคมปี 2017 ทาง Triumph ได้เซ็นต์สัญญาลงนามร่วมกับทางค่าย Bajaj จากทางประเทศอินเดีย (ซึ่ง Bajaj เองก็เป็นพาร์ทเนอร์กับอีกแบรนด์ดังจากทางฝั่งยุโรปอย่าง KTM ด้วย) สำหรับที่ทาง Triumph เองนั้นจะร่วมมือกันพัฒนาโมเดลรถมอเตอร์ไซค์ในขนาดกลางตั้งแต่ 400 ถึง 600cc ซึ่งถือว่าเป็นคลาสใหม่ที่ทางค่ายเองนั้นไม่เคยทำมาก่อนในยุคนี้ เพื่อเป็นการขยายตลาดไปยังกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ และทำให้ราคาของตัวรถนั้นสามารถเอื้อมถึงกันได้ง่ายขึ้นด้วย ซึ่งโปรเจคท์นี้จากข้อมูลที่ทราบมานั้น ทางค่าย Triumph เองจะเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องของการออกแบบ ค้นคว้าและพัฒนา ในขณะที่ทาง Bajaj นั้นจะรับผิดชอบในเรื่องของกระบวนการผลิต เพื่อรักษาต้นทุนสำหรับการทำราคาให้ออกมาแข่งขันกับคู่แข่งได้

แน่นอนว่าคู่แข่งโดยตรงของ Triumph สำหรับโปรเจคท์นี้ก็คือ Royal Enfield ที่มีรถในกลุ่มเดียวกันนี้ทำตลาดอยู่อย่างหนักหน่วงในตอนนี้ และก็ใช้ประเทศอินเดียเป็นฐานการผลิตหลักเช่นเดียวกัน (และในตอนนี้กำลังเปิดโรงงานผลิตที่ประเทศไทยด้วย) และอ้างอิงจากการให้สัมภาษณ์กับทางสื่อของคุณ Shoeb Farooq ผู้จัดการทั่วไปของ Triumph อินเดีย เขาได้ยืนยันว่าทาง Triumph และ Bajaj นั้นจะร่วมกันพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ในระดับมิดเดิลคลาสกันจริงๆ ตามข่าว โดยในตอนนี้ทุกอย่างมีความคืบหน้าไปมากแล้ว ในเรื่องของทั้งข้อตกลงและรายละเอียดต่างๆ ซึ่งบทสรุปสุดท้ายอย่างเป็นทางการคาดว่าจะเสร็จสิ้นในช่วงปลายปีนี้

และยังมีการระบุด้วยว่า กระบวนการทุกอย่างกำลังเป็นไปด้วยดี เมื่อเราได้ข้อสรุปกันแล้ว ทุกอย่างก็จะถูกดำเนินการไปอย่างรวดเร็ว ทั้งกระบวนการออกแบบเพื่อเตรียมการผลิต และกระบวนการทางด้านธุรกิจ และเขายังคงบอกว่า นอกเหนือไปจากอินเดียแล้ว ทาง Triumph เองยังคงมีแผนที่จะขยายตลาดไปยังหลายๆ พื้นที่ทั่วโลก และเตรียมมองหาพาร์ทเนอร์สำหรับร่วมกันผลิตรถในคลาสกลาง ไม่ว่าจะเป็นในฝั่งของลาตินอเมริกา, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และแอฟริกาด้วย ซึ่งตรงนี้เป็นที่น่าสังเกตว่าล้วนแล้วแต่เป็นกลุ่มพื้นที่ที่ทาง Royal Enfield ก็ทำตลาดอยู่ด้วยทั้งนั้น

โดยหลายๆ ฝ่ายนั้นมองเกมว่าทาง Triumph อาจจะอาศัยจังหวะช่วงงานใหญ่อย่าง EICMA Show ที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี่ ที่จะจัดขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2019 นี้ ประกาศความร่วมมือกับทาง Bajaj ในการผลิตรถ 400cc – 600cc อย่างเป็นทางการ และเป็นไปได้ว่าเราอาจจะได้ทราบรายละเอียดที่มากกว่านี้ของตัวรถ หรือแม้แต่พวกภาพ render ภาพ concept ต่างๆ ของตัวรถ แฟนๆ ของทางค่าย Triumph รอติดตามกันให้ดี!

ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก asphaltandrubber.com rushlane.com

v9Oy8I.gif