Suzuki เทอร์โบชาร์จคลาส 600cc อาวุธหนักของทางค่ายในอนาคต?!!

แม้ว่าเราเคยเห็นรถคอนเซ็ปท์แบบ Turbo ชาร์จของทางค่าย Suzuki ในคลาส 600cc ตั้งแต่การโชว์ตัวครั้งแรกเมื่อปี 2013 แต่จนแล้วจนเล่าในปัจจุบันนี้ ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะมีการผลิตจริงออกมาขายกันเสียที แต่แล้วล่าสุดก็มีข้อมูลและกระแสข่าวออกมาว่า พวกเขาเองนั้นยังคงไม่ยอมแพ้ในโปรเจคท์นี้ แต่ยังคงเดินหน้าต่อไปสำหรับแผนการในอนาคตสำหรับการผลิตจริง?!!

ในงาน Tokyo Motor Show ปี 2013 Suzuki ผู้ผลิตยานยนต์สัญชาติญี่ปุ่น ได้ใช้พื้นที่ในงานดังกล่าวในการประกาศโปรเจกต์ใหม่ของทางค่าย โดยวางคอนเซปต์ไปที่ รถมอเตอร์ไซค์ที่มีน้ำหนักเบา ประสิทธิภาพสูงและต้องประหยัดน้ำมัน จนกระทั่งในปี 2015 ในงาน Tokyo Motor Show ทางค่ายก็ได้มีการเปิดตัว XE7 เครื่องยนต์ขนาด 588 ซีซี สองลูกสูบคู่ SOHC ที่มีระบบ Turbo Charge โดยการเปิดตัวในครั้งนั้นทางผู้ผลิตไม่ได้มีการออกมากล้างอ้างถึงประสิทธิภาพหรือคุณสมบัติของมันมากมายนัก จนในอีกปีต่อมามีการขอยื่นจดสิทธิบัตรใหม่ของทางผู้ผลิตในประเทศญี่ปุ่น โดยข้อมูลจากในการจดสิทธิบัตรนั้นคือเครื่องยนต์ XE7 ที่มีการพัฒนามาจากเครื่องยนต์ที่เปิดตัวในงาน TMS ปี 2015 ที่ผ่านมา ซึ่งทางผู้ผลิตนั้นได้มีการขยายกระบอกสูบ ไปเป็นเครื่องยนค์ 699.2 ซีซี และมีข้อมูลออกมาว่าสามารถสร้างแรงม้าสูงสุดได้ 100 แรงม้า (HP)

gDXS1D.jpg
เครื่องยนต์ XE7 ในงาน TMS 2015

และต่อมาในช่วงต้นปี 2017 มีการปล่อยข้อมูลของ Suzuki Recursion รถมอเตอร์ไซค์คันแรกของทาง Suzuki ที่จะใช้งานเครื่องยนต์ XE7 Turbo Charge 2 ลูกสูบ ออกมาในรูปแบบของเอกสารในการจดสิทธิบัตร ซึ่งในจังหวะนั้นสร้างความตื่นเต้นให้กับวงการมอเตอร์ไซค์เป็นอย่างมาก จนมีการคาดเดาว่าทางผู้ผลิตนั้นจะมีการโชว์ตัวครั้งแรกของเจ้า Suzuki Recursion ในงาน TMS 2017 แต่เมื่อถึงเวลาของงานจริง กลับไม่มีแม้แต่เงาของมันในบูธของทางค่าย

gDX0My.jpg

ต่อมาในปี 2018 ก็มีการเปิดเผยเอกสารใหม่ของเจ้า Suzuki Recursion อีกครั้ง โดยในเอกสารนั้นมีการปรับแก้ในเรื่องของโครงสร้างใหม่ ระบบช่วงล่างและรูปร่างใหม่ของเจ้า Recursion สร้างกระแสให้กลับมาอีกครั้ง และก็ไม่วายที่บรรดาสื่อมวลชนทั้งหลายจะตั้งหน้าตั้งตารอโมเดลนี้ จนกระทั่งข้ามมายังท้ายปี 2019 ที่ผ่านทั้งงานใหญ่มาแล้วสองรอบ บวกกับ TMS 2019 ที่พึ่งจะเสร็จสิ้นไป ก็ไม่มีโมเดล Recursion ให้เราได้ยลโฉมกันสักที จนมีหลายๆ คนตั้งข้อสงสัยว่า Suzuki ล้มเลิกแผนงานนี้ไปแล้วหรือไม่

gDXYA9.jpg

จากการสืบเสาะค้นหา Suzuki ดูเหมือนจะยังไม่ย้อมแพ้กับเจ้า XE7 แต่ยังคงพัฒนาต่อไป โดยเมื่อเราดูไปยังสิทธิบัตรล่าสุดที่ได้ทำการยื่นจดสิทธิไปในช่วงกลางปี 2019 ที่ผ่านมา Suzuki กำลังพัฒนาเครื่องยนต์ XE7 ให้มีการปล่อยมลพิษที่น้อยลงไป รวมไปถึงการพัฒนาระบบระบายความร้อนและการทำงานของระบบ Turbo Charge อยู่โดยที่ยังไม่ลดล่ะความพยายามในการผลักดันเครื่องยนต์ XE7 ให้สามารถผลิตได้จริงในอนาคตอันใกล้นี้

gDXzLJ.jpg
gDXBOf.jpg
สิทธิบัตรใหม่ของ XE7

gDXfXa.jpg

ดูเหมือนว่าความซับซ้อนของระบบ Turbo Charge นั้นจะเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการวางกำหนดเวลาที่ชัดเจนในการสร้างชิ้นงานออกมาให้เราได้ดูกัน แต่สิ่งที่ทำให้เราสามารถมั่นใจในการพัฒนาครั้งนี้คือทางผู้ผลิตไม่ได้ทำการพัฒนาแบบขอไปที หรือขอแค่ให้มี เพื่อวางจำหน่ายแล้วค่อยมาตามแก้ปัญหาหลังจากนั้น แต่ทางผู้ผลิตนั้นใส่ใจและพยายามอย่างหนักเพื่อให้ผลิตภัณฑ์ของตนเองมีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อให้กลุ่มแผนบอยที่รอคอยมาอย่างยาวนานได้ใช้งานมันอย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งมันก็เป็นผลดีต่อพวกบริโภคอย่างเราๆจริงหรือไม่

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk