Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

Suzuki Patents Hybrid Motorcycle

072015-suzuki-hybrid-patent-08

พลังงานทางเลือก พลังงานทางเลือก แล้วใครบ้างละ ที่จะปฎิเสธไม่เลือกมัน  ถ้าจะมองตลาดยานยนต์เกี่ยวกับพลังงานทางเลือกที่เห็นได้อย่างชัดเจนมากที่สุด ณ ตอนนี้เห็นจะเป็นพลังงานทางเลือกที่มีติดอยู่กับรถยนต์  นั่นก็คือเจ้ารถไฮบริตนั่นเอง  ซึ่งก็เริ่มมีค่ายใหญ่ๆ สองค่ายที่ออกมาทำตลาดอย่างจริงๆ จังๆ กับเค้าสักที….ส่วนค่ายที่เราไม่ได้พูดถึงก็ใช่ว่าจะไม่มีรถยนต์ไฮบริดแต่อย่างใด

072015-suzuki-hybrid-patent-07

แล้วถ้าเรากำลังจะบอกว่า สิ่งที่เราจะสื่อถึงเมื่อสักครู่นี้ก็คือ  ถ้ารถยนต์เองมีนตวัตรกรรมไฮบริดแล้ว มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ก็ใช่ว่าจะมีกับเค้าไม่ได้  เมื่อล่าสุด ทางค่ายซูซูกิจากแดนอาทิตย์อุทัย  กำลังอยู่ในช่วงของการวิจัยและพัฒนาเจ้ามอเตอร์ต้นแบบ ที่เรียกว่า เป็นบิ๊กไบค์ทรงสปอร์ตด้วยนะ

072015-suzuki-hybrid-patent-05

072015-suzuki-hybrid-patent-06

มอเตอร์ไซค์สปอร์ต แค่นี้ก็พอจะรู้แล้วว่า เรื่องความแรงก็คงไม่ต้องพูดถึง แล้วยิ่งเป็นมอเตอร์ไซคืบิ๊กไบค์ที่รักโลกษ์ด้วยแล้วละก็ ใครละ จะกล้าปฎิเสธมันได้ลงคอ  ส่วนในเรื่องของรูปทรงและโครงร่างการออกแบบ ก็ไม่หนีไปจากความสปอร์ตที่มีให้เห็นกันในปัจจุบันมากเท่าไร  ความแตกต่างก็เพียงแค่เพิ่มเติมพื้นที่สำหรับเจ้ามอเตอร์ไฟฟ้าที่มีกระบวนการทำงานด้วยระบบไฮบริด ที่จะอยู่บริเวณใต้เบาะนั่งของคนขับในส่วนของแบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้าจะฝังอยู่ในส่วนของแคร้งเครื่องยนต์

072015-suzuki-hybrid-patent-02

สำหรับกระบวนการทำงานของระบบไฮบริดนั้นก็น่าจะเพียงพอสำหรับการขับขี่ระยะสั้นๆ ภายในเมืองที่ระยะรอบเครื่องยนต์รอบต่ำๆ เดินเบาๆ ขับขี่แบบสบายๆ ซึ่งถ้าหากออกรอบไกลๆ หรือเปิดคันเร่งแบบหนักหน่วงเพื่อเรียกพละกำลังที่แอบซ่อนไว้อยู่ ระบบไฮบริดเองก็จะถูกตัดการทำงานเปลี่ยนเป็นระบบการจ่ายพลังานด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงแทนในทันที  ซึ่งที่บริเวณแฮนด์บาร์ของเจ้ามอเตอร์ไซค์รักษ์โลกคันนี้จะมีสวิทซ์ปรับเปลี่ยนระบบให้เลือกด้วยกันถึงสามแบบ  นั่นคือ ระบบไฟฟ้า  ระบบน้ำมัน หรือจะเป็นการนำเอาทั้งสองระบบมาทำงานร่วมกันได้อย่างลงตัว

072015-suzuki-hybrid-patent-03

ส่วนการทำงานของระบบเครื่องยนต์นั้น เรียกว่าหากมันเป็นผลงานการวิจัยที่เกิดขึ้นได้จริง มีการผลิตขึ้นไลน์การตลาดและจำหน่ายได้จริงๆ บนท้องถนนคงเป็นการขับขี่อีกรูปแบบหนึ่งที่สนุกไม่น้อย เพราะแค่บอกว่ามันคือเครื่องยนต์ไฮบริดนะ…..เชื่อว่าหลายๆ คนก็อยากจะไปสัมผัสมันแล้ว….ซึ่งระบบเกียร์และระบบคลัชท์ต่างๆ ก็คงจะทำงานแบบอัตโนมัติ  เพราะด้วยระบบไฮบริดของมัน จะต้องทำงานด้วยระบบความเร็วรอบที่สมดุลเหมาะสมกับการปรับเปลี่ยนเกียร์…..หรืออาจจะนำเอาเทคโนโลยีการปรับเปลี่ยนเกียร์แบบ paddle shift มาใส่ไว้ในคันนี้ก็เป็นได้ เพราะปัจจุบันก็มีระบบนี้อยู่ในมอเตอร์ไซค์ของค่ายใหญ่ๆ ให้เห็นกันแล้ว

072015-suzuki-hybrid-patent-04

คงต้องติดตามความเคลื่อนไหวและแนวโน้มความเป็นไปได้กันต่อไป ว่า หากเจ้าคันนี้ออกมาเปิดตัวสำหรับรถต้นแบบ ก็คงมีหลายๆ ค่ายที่ก็แอบซุ่มพัฒนาอยู่ด้วยเช่นกัน ……ดูแล้วแนวทางในอนาคตเกียวกับวงการมอเตอร์ไซค์สดใสอะไรอย่างนี้…..ยิ่งคิดยิ่งสนุก…..เพื่อนๆ คิดเหมือนกันกับแอดมินไหม….

072015-suzuki-hybrid-patent-01

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก : blog.motorcycle.com

มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์กับพลังงานทางเลือกจะเป็นอย่างไร และมันจะก้าวไปทางไหนติตามได้ที่นี่

 

เรื่องยอดนิยม