Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

ทำความรู้จักกับ Suzuki MOQBA ยานพาหนะรูปแบบใหม่ จากค่ายคนบ้า

ทำความรู้จักกับ Suzuki MOQBA ยานพาหนะรูปแบบใหม่ จากค่ายคนบ้า

ย้อนกลับไปในงาน Japan Mobility Show 2023 เมื่อปีที่ผ่านมา Suzuki ผู้ผลิตยานยนต์ชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่น ได้นำเสนอนวัตกรรมของการเคลื่อนที่รูปแบบใหม่ MOQBA ที่ทางผู้พัฒนาพยายามผลักดันให้เป็นอีกนวัตกรรมสำหรับการเคลื่อนที่รูปแบบใหม่

aK91yb.jpeg

MOQBA ย่อมาจาก Modular Quad Based Architecture ซึ่งเป็นยานพานหะสำหรับเคลื่อนที่ ขนส่ง และเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้าย ซึ่งใช้โครงสร้างโมดูลาร์แบบมีสี่ล้อ และถึงแม้ว่าจะมีล้อมากถึง ล้อ แต่การขับขี่ก็ยังคงใช้ลักษณะของการนั่งครอมบนอานที่เหมือนกับมอเ ตัวตอร์ไซค์หรือจักรยาน และใช้การควบคุมด้วยแฮนด์และระบบคันเร่ง ตัว MOQBA เองจะติดตั้ง Actuators ไฟฟ้า 8 ตัว ซึ่งรวมถึงตัวเครื่อง แขนกลแบบโค้งและแบบตรงอีก 4 ชุด ทำให้สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างราบรื่นบนพื้นเรียบและมีความสามารถพิเศษในการเคลื่อนที่ขึ้นบันได้อย่างง่ายดาย

aK9sYX.jpeg

MOQBA มาพร้อมกับขนาดความยาว 1,315 มิลลิเมตร กว้าง 915 มิลลิเมตร และสูง 1,545 มิลลิเมตตร ซึ่งมีขนาดเทียบเท่ากับสกู๊ตเตอร์ขนาด 50 ซีซี แต่ตัว MOQBA เองจะมีความสูงเบาะนั่งที่มากถึง 1,000 มิลลิเมตร โดยมีความสูงของที่วางเท้าที่มากถึง 375 มิลลิเมตร ซึ่งทำให้การขับขี่นั้น ได้วิสัยทัศน์ที่ค่อนข้างไกล แต่ด้วยความสูงที่มากขนาดนั้น ก็ไม่ใช่อุสรรคสำหรับการเข้าออกสำหรับผู้ขับขี่ ด้วยความที่ตัว MOQBA จะติดตั้งแขนกลแบบโค้งที่สามารถลดระดับของเบาะนั่งในขณะจอดพักได้ โดยสามารถปรับระดับความสูงเบาะนั่งให้มีความเตี้ยที่เพียง 700 มิลลิเมตร และสามารถปรับระดับความสูงในขณะที่ต้องเดินทางผ่านอุปสรรคเพิ่มได้อีก 150 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆ

aK9RaC.jpeg

ด้วยการติดตั้งชิ้นส่วนที่สามารถเคลื่อนไหวไปมาได้ ในส่วนที่เชื่อมต่อแขนกลโค้ง ที่มีรูปแบบตัว F และยางทั้งสี่เส้น ทำให้สามารถวิ่งได้อย่างราบรื่นบนสภาพถนนและขับขี่ผ่านเส้นทางที่ไม่ปกติ หรือมีหลุมบ่อได้อย่างง่ายดาย เนื่องจากเฟรมและแชสซีแยกจากกัน ผู้ขับขี่จึงสามารถเคลื่อนที่ได้เสมอในขณะที่ยังคงอยู่ในระดับ อีกทั้งยังให้ความมั่นคงในการขึ้นลงบันได

aK9yFO.jpeg
aK9pnZ.jpeg

ด้วยการรักษาแชสซีฐานให้คงเดิมและเปลี่ยนชิ้นส่วนตัวถังหลัก จึงคิดว่าสามารถใช้งานได้หลากหลาย เช่น เป็นยานพาหนะสำหรับธุรกิจ ใช้ในทางการแพทย์ และสามารถใช้เป็นเครื่องมือสำหรับการบรรเทาสาธารณะภัยได้เป็นอย่างดี หากมีการปรับแต่งที่เหมาะสมกับการใช้งาน

aK93z8.jpeg

อย่างไรก็ตาม Suzuki MOQBA ยังคงเป็นยานพาหนะตัวต้นแบบแนวคิด ที่กำลังพัฒนา และเหมือนว่าด้วยรูปแบบการใช้งานที่ครอบคลุมในหลายๆ ด้าน แต่ตัวรถจะถูกจัดให้เป็นยานพาหนะที่อยู่ในหมวดหมู่เฉพาะ การที่จะผลิตจำนวนมากเพื่อวางจำหน่ายในรูปแบบสาธารณะอาจจะไม่ใช่คำตอบของการพัฒนา แต่การพัฒนาของระบบ ชิ้นส่วน และการทำงานต่างๆ ของ MOQBA อาจจะเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนานวัตกรรมการขับขี่ได้ในอนาคต

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.autoby.jp

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300