มีโอกาสแค่ไหน Suzuki GSX-R600 จะเข้ามาขายในบ้านเรา?!

หากจะย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 4 – 5 ปีก่อน แล้วจะบอกว่าบ้านเราจะมีการทำตลาดอย่างจริงจังของรถสปอร์ตเรพลิก้าในคลาส 600cc จากค่ายญี่ปุ่น หลายๆ คนอาจจะไม่เชื่อและไม่คิดว่ามทันจะเป็นไปได้ แต่ในปัจจุบันนี้ทั้ง Yamaha YZF-R6 และ Kawasaki ZX-6R นั้นต่างก็ทำตลาดกันอย่างหนักหน่วง และได้รับกระแสตอบรับอย่างดีในวงการมอเตอร์ไซค์บ้านเราด้วย และทีนี้อีกหนึ่งโมเดลอย่าง Suzuki GSX-R600 ล่ะ จะมีโอกาสนำเข้ามาขายด้วยหรือไม่อย่างไร?

อย่างแรกเลยจะต้องยอมรับว่าตลาดรถสปอร์ตเรพิลก้าคลาส 600cc ในบ้านเรานั้น เติบโตขึ้นกว่าเมื่อก่อนหน้านี้ไม่น้อย แม้ว่าราคามันจะไม่ได้เอื้อมถึงง่ายมากนัก แต่ก็ยังมีไบค์เกอร์หลายคนที่อยากได้รถสปอร์ตแท้ๆ แบบสเปกในสนามแข่ง แต่ cc ไม่เยอะมากอย่างตัว 1,000 และมีความคล่องตัวสูงกว่าในการใช้งานจริง ประกอบกับการปูทางของ Yamaha ที่นำ All New YZF-R6 มาขายกันในช่วงก่อนหน้านี้ และสดๆ ร้อนๆ กับ All New Kawasaki ZX-6R ที่มาในราคาแนะนำสุดเร้าใจ ดังนั้นแล้วถ้าจะถามว่าทาง Suzuki เองนั้นมีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะนำมาขาย อันนี้จะต้องตอบว่าเป็นไปได้แน่นอน แต่จะมากน้อยขนาดไหน ลองไปพิจารณากันดู

9foGqn.jpg

โมเดลปัจจุบันของ GSX-R600 2019 นั้นไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนไปจากโมเดลเดิมเท่าไหร่นัก โดยยังคงใช้เครื่องยนต์ขนาด 599 ซีซี 4 ลูกสูบเรียง ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขนาดกระบอกสูบ X ช่วงชัก ที่ 67.0 x 42.5 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 12.9 : 1 จ่ายน้ำมันด้วยระบบไฟฟ้า Suzuki Fuel Injection จุดระเบิดด้วยระบบไฟฟ้า ระบบคลัทซ์แบบเปียกซ้อนกันหลายชั้น ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด ส่งกำลังสุดท้ายด้วยโซ่ หน้าจอแสดงผลแบบดิจิตอลที่แสดงความเร็ว รอบเครื่องยนต์ นาฬิกา วัดทริป อุณหภูมิของหม้อน้ำ S-DMS และไฟบอกตำแหน่งเกียร์ ระบบคันเร่งไฟฟ้า Ride-By-Wire พร้อมโหมดการขับขี่ 3 โหมด Road, Track และ Personal ที่สามารถปรับค่าต่างๆได้ด้วยตนเองตามแนวทางการขับขี่ของเจ้าของรถ

โครงสร้างตัวถังนั้นเป็นแบบ twin-spar aluminum-alloy ขนาดกะทัดรัดและมีน้ำหนักที่เบา แต่แข็งแรงทนทานต่อแรงบิดได้เป็นอย่างดี ระบบกันสะเทือนด้านหน้าของ Showa แบบหัวกลับ coil spring, oil damped ระบบกันสะเทือนหลัง Link type, single shock, coil spring, oil damped ระบบเบรกหน้าดิสก์คู่ ปั้มเบรก 4 ลูกสูบจาก Brembo ระบบเบรกหลังดิสก์เดี่ยว ปั้มเบรก 4 ลูกสูบของ Nissin ขนาดยางหน้า 120/70ZR17M/C ขนาดยางหลัง 180/55ZR17M/C ไฟส่องสว่างด้านหน้าแบบไฮโลเจน ไฟสูงขนาด H9 และไฟต่ำขนาด H7 ไฟท้ายแบบ LED มิติตัวรถมีความยาว 2030 มม. ความกว้าง 710 มม ความกว้างฐานล้อ 1385 มม. ความสูงใต้ท้อง 130 มม ความสูงเบาะนั่ง 810 มม. ความจุถังน้ำมัน 17 ลิตร น้ำหนักโดยรวม 187 กิโลกรัม

รหัส R ในโมเดลของ Suzuki นั้นจัดว่าไม่ธรรมดาอยู่แล้ว โดยเจ้า GSX-R600 นั้นเป็นรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งที่น้ำหนักเบา ความคล่องตัวสูงและการออกแบบที่ลงตัว มีช่อง SRAD หรือ Suzuki Ram Air Direct ที่ไม่ใช่ช่องลมหลักแต่เป็นช่องลมที่เดินตรงเข้าสู่เครื่องยนต์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของการจุดระเบิด ซึ่งเทคโนโลยีนี้เป็นหนึ่งในนวัตกรรมจากสนามการแข่งขัน MotoGP ระบบหัวฉีด SDTV (Suzuki Dual Throttle Valve ) แบบ 8 รูทำให้การจ่ายเชื้อเพลิงเข้าสู่ห้องเผาไหม้นั้นกระจายได้อย่างทั่วถึง และการวางอัตราทดเกียร์ที่กระฉับมากขึ้นทำให้เจ้า GSX-R600 คันนี้เป็นสิงห์สนามแข่งอย่างแท้จริง

2018-Suzuki-GSX-R600b-1024x682

และในปัจจุบันนั้นทาง Suzuki ประเทศไทยเอง ก็ได้นำเข้ารถบิ๊กไบค์จากประเทศญี่ปุ่นมาขายในไทยแทบจะทุกรุ่นอยู่แล้ว ดังนั้นหากจะสั่งรุ่น GSX-R600 เข้ามาขายกันอีกรุ่นก็ถือว่าคงจะไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรนัก เพียงแต่มีข่าวลือว่าในช่วงปี 2020 ทาง Suzuki ประเทศญี่ปุ่นอาจจะมีการเปิดตัว All New GSX-R600 คันใหม่เอี่ยมกัน ดังนั้นแล้วหากจะรอโมเดลใหม่ในการนำเข้ามาขายในไทย ก็ดูจะเป็นไปได้มากกว่าโมเดลปัจจุบันอยู่เยอะ และที่สำคัญเราเองน่าจะได้พบกับ New GSX-R250 กันก่อนในอนาคตอันใกล้นี้ และหลังจากนั้นก็ถึงจะต้องพิจารณาทิศทางตลาดโดยรวมกันอีกครั้ง หากว่ากระแสรถสปอร์ตเรพลิก้าคลาส 600 ยังแรงในบ้านเราอยู่ ก็เชื่อว่ามีลุ้นกันเต็มตัว กับ All New GSX-R600 คันใหม่!!

v9Oy8I.gif