Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

วิเคราะห์ Suzuki Burgman 150 เตรียมท้าชน PCX และ NMAX?!

ลุ้น Suzuki เตรียมท้าชน PCX และ NMAX ด้วยรถพรีเมี่ยมสกู๊ตเตอร์รุ่นใหม่

ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ดูเหมือนว่ากระแสของรถคลาสเล็กจากแบรนด์ Suzuki เองจะลุ่มๆ ดอนๆ ซึ่งในประเทศไทยเองก็มีตลาดเฉพาะกลุ่ม และอาจจะดูเปรียบเทียบกับคู่แข่งอย่าง Honda และ Yamaha แล้วอาจจะดูดรอปไปสักหน่อย แต่กระแสข่าวล่าสุดมีรายงานจากสื่ออินโดนีเซีย ว่าทางค่ายเตรียมจะนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ในรูปแบบของ Maxi Scooter ในคลาส 150 ซีซี ท้าชนกับ PCX ของ Honda และ NMax จาก Yamaha

m3fmMP.jpg

โดยโมเดลใหม่ที่ว่านี้ก็คือ Suzuki Burgman 150 โดยจะเป็นการนำเอาโมเดลที่ร่วมพัฒนากับผู้ผลิตชาวจีนอย่าง Haojue กับเจ้า UHR150 มาทำการเปลี่ยนแปลงรหัสใหม่ และใส่องค์ประกอบใหม่ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Burgman เข้าไป

m3fMLl.jpg

โดยตัวรถ Haojue UHR 150 จัดว่าเป็น Maxxi Scooter ระดับพรีเมี่ยม ที่มีงานออกแบบที่สมส่วน โดดเด่นด้วยชุดไฟหน้าแบบโคมคู่ขนาดใหญ่ และมีชุดไฟสูงติดตั้งแยกส่วนอยู่ตรงกลาง พร้อมไฟ DRL เหนือไฟหน้าคู่ โดยจะเป็นหลอดไฟแบบ LED รอบคัน ทำให้ดูทันสมัยเป็นอย่างมาก

และตัวรถจะมาพร้อมกับองค์ประกอบของรถในแนว Maxi Scooter ที่ครบถ้วน ทั้งระบบเข้าถึงตัวรถแบบ Keyless ช่องเสียบชาร์จ USB ช่องเก็บของด้านหน้า และช่องเก็บของขนาดใหญ่ใต้เบาะนั่ง ที่เปิดฝาถังน้ำมันจะอยู่ส่วนหน้าของตัวรถ ทำให้เวลาเติมเชื้อเพลิงไม่ต้องเปิดเบาะนั่งให้เสียอารมณ์ และยังมาพร้อมกับความปลอดภัยด้วยระบบเบรกแบบดิสก์เดี่ยวหน้าหลัง พร้อมด้วยระบบ ABS แบบ Dual Channel พร้อมใช้งาน

m3hdkk.jpg

ทางด้านเครื่องยนต์นั้น จะมีขุมกำลังขนาด 149.2 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะ แบบ SOHC ระบายความร้อนด้วยของเหลว ให้กำลังสูงสุด 14.21 แรงม้า (hp) ที่ 8,500 รอบต่อนาที และแรงบิด 14.2 นิวตันเมตรที่ 6,500 รอบต่อนาที ซึ่งถือว่ากำลังอยู่เกณฑ์ที่ดีเลยทีเดียว

และตัวรถเองยังมีส่วนประกอบด้านเทคนิดที่เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ระดับสากล ไม่ว่าจะเป็นชุดหัวฉีดเชื้อเพลิงจาก Denso ชุดคลัตซ์อัตโนมัติจาก F.C.C สายพานจาก Bando รวมไปถึงระบบการใช้เชื้อเพลิงประสิทธิภาพสูง AISS ที่จะทำการตัดการทำงานของเครื่องยนต์ หากตัวรถจอดนิ่งๆในช่วงเวลาหนึ่ง และสามารถกลับมาทำงานแบบไร้รอยต่อ เพียงแค่บิดคันเร่งเท่านั้น

m3h0Ev.jpg

แต่ว่าอย่างไรก็ดี Suzuki เองต้องทำการบ้านอยู่พอสมควร ในการนำเอา Haojue UHR 150 มาปรับเปลี่ยนเป็น Burgman 150 เพราะด้วยองค์ประกอบที่ทันสมัยเหล่านี้ ทำให้ค่าตัวของ UHR 150 ในประเทศจีนค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับคู่แข่ง โดยตัวรถ Haojue UHR 150 มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 17,860 หยวน หรือประมาณ 88,749 บาท

m3fIDe.jpg

และแน่นอนว่า หากมีการนำเข้าไปจำหน่ายในประเทศอินโดนีเซียจริง จะเป็นการผลิตและส่งตรงมาจากประเทศจีน ส่วนตลาดประเทศไทยนั้นค่อนข้างแน่นอนว่า “อาจจะ” ไม่มีการนำเข้ามาทำตลาด เพราะในตอนนี้ Suzuki ประเทศไทย นำเข้ารถมอเตอร์ไซค์หลายๆ รุ่นมาจาก อินเดีย และพึ่งจะเปิดตัว Burgman Street 125 ไปในงาน Motor Show 2023 ถึงแม้ว่าจะยังไม่เปิดเผยราคาอย่างเป็นทางการ แต่ก็รับสั่งจองล่วงหน้าแล้ว ดังนั้นจึงมีการวางจำหน่ายอย่างแน่นอน ส่วน Burgman 150 ที่คุยๆ กันอยู่นี้ ก็ต้องลุ้นกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorplus-online.com

blank