Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

SPECIAL SCOOP Z125 VS MSX125

z125-pro-07 z125-pro-08
มาแล้วๆ หลังจากที่หลายคนเฝ้ารอคอยมาสักพักใหญ่ ๆ มีแฟน ๆ สอบถามเข้ามาก็หลายครั้ง  ว่าทางค่ายยักษ์เขียวอย่างเจ้า Kawasaki เองนั้นจะมีการปรับโฉมหน้าตาของเจ้า Kawasaki KSR หรือไม่อย่างไร หรือว่าจะไม่ทำตลาดในคลาสของรถมินิสปอร์ตแข่งกับค่ายยักษ์ใหญ่อย่างเจ้า Honda MSX คู่แข่งตลอดกาล ที่เรียกว่าเปิดตลาดตีท้ายครัวได้อย่างทะลุทะลวงเลยทีเดียว และนอกจากนี้ เมื่อไม่นานมานี้เอง  ก็มีค่ายของคนไทยที่ก็เลือกที่จะเจาะกลุ่มตลาดรถมินิสปอร์ตกลุ่มนี้ด้วยเช่นกัน กับเจ้า GPX Demon ซึ่งก็ไม่ทำให้หลายๆ คนผิดหวัง เพราะบอกได้ตามตรงเลยว่าในบางครั้งมันก็คือดีไซน์ของเจ้า Ducati Monster ย่อส่วนนั่นเอง

demon-01

z125-pro-16z125-pro-11

กลับมาที่เรื่องของเรากันดีกว่า กับเจ้า Kawasaki Z125  เมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา ทางค่ายยักษ์เขียวได้มีการแนะนำเจ้า Z125 น้องใหม่ล่าสุดสำหรับรถมินิสปอร์ตของค่ายแห่งนี้  โดยงานเปิดตัวครั้งนี้ทุ่มทุนจัดขึ้นที่เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ กรุงเทพมหานคร  เรียกว่าเป็นการจัดงานเพื่องานเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ ครั้งแรกของเมืองไทย สำหรับเจ้า Kawasaki Z125  คันนี้เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งดีไซน์ความภาคภูมิใจของค่ายยักษ์เขียวเพราะว่าใหม่หมดจดทั้งคันจริงๆ เครื่องยนต์ก็เป็นแบบบล็อกใหม่  มีให้วัยรุ่นและวัยมันส์ได้เลือกขับขี่กันทั้งสองแบบ  หากใครต้องการขับขี่สบายๆ ก็เลือกในแบบของเจ้า Kawasaki Z125  แต่ถ้าหากใครอยากจะขับขี่สนุกๆ เร้าใจเล่นรอบเครื่องยนต์แบบสปอร์ตๆ บิ๊กไบค์ ก็เลือกใช้แบบ Manual  ต้องเลือกเป็นรหัส Kawasaki Z125Pro

z125-pro-01

สำหรับเจ้า มินิสปอร์ตคันงามรุ่นนี้สรรค์สร้างมาเพื่อการใช้งานและขับขี่ในเมือง  เรียกว่าด้วยหุ่นของมันเองทำให้คล่องตัวไม่น้อย อัตราเร่งเร้าใจ ขับขี่ยามกาลจราจรติดขัดได้แบบสบายๆ  การจัดงานเปิดตัวในครั้งนี้เรียกว่าเป็นการจัดงานเปิดตัวนอกสถานที่  ที่ได้รับการตอบรับจากเพื่อนๆ ไบค์เกอร์ผู้ที่ให้ความสนใจไม่น้อย ทั้งทางฝั่งของดีลเลอร์ตัวแทนผู้จัดจำหน่ายและแฟนๆ Kawasaki ที่นิยมและชิ่นชอบในตัวแบรนด์ผลิตภัณฑ์อยู่แล้ว  ทำให้ค่ายยักษ์เขียวทุ่มงบประมาณหลายล้านบาทเพื่องานครั้งนี้

z125-pro-09

ประธานกรรมการบริหารบริษัทคาวาซากิ มอเตอร์ เอ็นเตอร์ไพรส์ ประเทศไทย จำกัด  การพัฒนาในครั้งนี้เป็นการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยใช้ทีมงานของคนไทยเราทั้งหมด  ตั้งแต่การเก็บรวบรวมข้อมูลต่างๆจากผู้ใช้รถจริงๆ อย่างมากมาย ซึ่งผลที่ได้มาจากการวิเคราะห์ความต้องการอย่างแท้จริง  ว่าคนไทยเราเองนั้นต้องการ รถมอเตอร์ไซค์มินิสปอร์ตแบบไหน อย่างไร จนได้มาซึ่งเจ้า Kawasaki Z125 และ Kawasaki Z125Pro โฉมปัจจุบันนี้นั่นเอง

z125-pro-18 z125-pro-19z125-pro-14z125-pro-04

Kawasaki Z125 เป็นมอเตอร์ไซค์มินิสปอร์ตมาพร้อมเครื่องยนต์บล็อกใหม่ขนาด 125 ซีซี แบบสูบนอน 2 วาล์ว ช่วงชักของตัวกระบอกสูบอยู่ที่ 56.0 x 50.6 มม.  อัตราส่วนกำลังอัดอยู่ที่ 9.8:1  พร้อมระบบเกียร์ 4 สปีด  ครั้งนี้มาพร้อมกับหน้าปัดแบบดิจจิตอล  พร้อมระบบการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบหัวฉีด  ระบบการสตาร์ทเครื่องยนต์เป็นแบบไฟฟ้า  เห็นมันคันเล็กๆ แบบนี้สามารถจุน้ำมันเชื้อเพลิงได้ถึง 7.4 ลิตรเลยทีเดียว  นอกจากนี้เอง ในเรื่องของดีไซน์นั้นถือว่าทำการบ้านมาได้เป็นอย่างดีมาก ๆ เพราะบอกได้คำเดียวกับรหัส Z ที่ได้มานั้น ไม่ได้ได้มาเพราะโชคช่วยแต่อย่างใด แต่ด้วยดีไซน์ของมันนี่แหละทำให้มันสามารถเข้าไปอยู่ในกลุ่มของรหัสบิ๊กไบค์รุ่นพี่กับตระกูล Z ได้อย่างไม่ยากเย็นนั่นเอง

z125-pro-10z125-pro-12

มาเปรียบเทียบในเรื่องของตัวราคากับคู่แข่งขันกันสักหน่อย กับราคากลาง สำหรับเจ้า Kawasaki Z125 เปิดตัวมาอยู่ที่ 74,900 บาทซึ่งถือว่าขยับราคาขึ้นมาถึง 10,000 บาทเมื่อเทียบกับเจ้า Kawasaki KSR แต่นั่นถือว่าเป็นเรื่องปกติที่มินิสปอร์ตรุ่นใหม่ที่ทั้งเครื่องยนต์บล็อคใหญ่กว่า ประสิทธิภาพดีกว่า อีกทั้งดีไซน์ก็โดนกว่า  แต่เมื่อมาเปรียบเทียบกับคู่แข่งตลอดกาลอย่าง Honda เอง กับเจ้า Honda MSX125 นั่น ถือว่าราคาแตกต่างกันกว่า 6,000 บาทเลยทีเดียว ราคากลางของเจ้า MSX นั่นอยู่ที่ 68,900 บาท

msx2 msx50 คาดการณ์กันว่ามันคือโฉมหน้าใหม่่ของเจ้า MSX125 Gen ใหม่

 

z125-pro-17z125-pro-13

แต่อย่างไรก็ตาม  ไม่ว่าจะมีราคาอยู่ที่เท่าไรก็ตาม คงต้องมีแฟนๆ ให้การตอบรับเป็นอย่างดีอย่างแน่นอน เพราะด้วยดีไซน์ของมันโดนใจเป็นอย่างมาก เป็นการผสมผสานกันระหว่างเจ้า Kawasaki Z1000 กับเจ้า Kawasaki ER6N โดยรูปลักษณ์ของไฟหน้านั้นจะคล้ายๆ กับเจ้า ER6N ในขณะที่ตัวดีไซน์ของถังน้ำมันและฝาครอบที่ตำแหน่งด้านข้างนั้นเรียกว่าถอดแบบมาจากเจ้า Kawasaki Z1000 กันเลยทีเดียว  ส่วนแฟร์ริ่งด้านท้ายก็มีส่วนผสมดีไซน์มาจาก ER6N  และส่วนท้ายสุดของตำแหน่งไฟท้ายแบบ LED เรียงตัวเป็นตัวอักษรตัว Z สองตัวถือว่าโดดเด่นเร้าใจเป็นอย่างมาก

z125-pro-15z125-pro-03

นิยามความหมายของเจ้า Z125 ในครั้งนี้ทางค่ายยักษ์เขียวเองได้เน้นว่ามันเป็นรถซูปเปอร์แนคเกต หมายถึงรถสปอร์ตเปือย  เพราะต้องการสร้างความแตกต่างให้เหนือกว่าคู่แข่งขันอย่างเจ้า Honda MSX125 ที่ใช้คำว่ารถมินิสปอร์ต  และจากการทดสอบการขับขี่เจ้า Kawasaki Z125 ในวันนั้นจนหลายๆ คนบอกได้เต็มปากเลยว่าอัตราเร่งของเจ้า Z125 ทำได้ดีกว่ามีอัตราเร่งที่เร้าใจกว่า Kawasaki KSR อย่างเห็นได้ชัดเจนมากๆ จับความรู้สึกตลอดการขับขี่ได้อย่างชัดเจน ฉะนั้นหากเพื่อนๆ ไบค์เกอร์คนไหนที่กำลังอาจจะสนใจเจ้ามอเตอร์ไซค์ในคลาส 125 ซีซีอยู่ละก็ในแบบมินิสปอร์ตหรือซูปเปอร์แนคเกตแล้วละก็ นี่คือทางเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง… แต่ก็ยังมีอีกหลายๆ คน บอกว่าราคาที่เปิดตัวออกมาทำให้ผิดหวังไปหน่อย เพราะดูแล้วอาจจะสูงไปนิด  แต่ถ้ามองย้อนกลับไป ก็ถือว่าใกล้เคียงกับราคาขายปลีกที่จำหน่ายกันอยู่ในตัวแทนของค่ายปีกนกกับเจ้า Honda MSX125 เช่นกัน งานนี้ใครจะหมู่ใครจะจ่า ต้องมาตามลุ้นกันต่อว่าไบค์เกอร์ชาวไทยวัยมันจะเลือกขับขี่แบบไหนกันแน่  ระหว่าง มินิสปอร์ตอย่าง Honda MSX125 หรือ ซูปเปอร์แนคเกต Kawasaki Z125 น้องใหม่ล่าสุดจากค่ายยักษ์เขียวนั่นเอง

z125-pro-05

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในตลาดมินิสปอร์ตเอง ก็ยังไม่ได้นิ่งสงบแต่อย่างใด  เพราะยังคงต้องจับตามอง ทั้งทางค่ายปีกนกอย่าง Honda เอง และค่ายสามแฉกอย่าง Yamaha ที่ในขณะกำลังซุ่มวิจัยและพัฒนารถมอเตอร์ไซค์สไตล์นี้อยู่และทางค่ายปีกนกเอง ก็มีข่าวคราวว่า อาจจะมีการเปิดตัวเจ้า Honda MSX Gen2 ออกมา ซึ่งสื่อหลายๆ สำนักก็คาดการณ์กันว่าอาจจะมาเป็นรถมินิสปอร์ตแนว Scrambler ที่รถต้นแบบทั้งสองรุ่นเองได้ไปเปิดตัวที่งานโดเกียวมอเตอร์โชว์รูปลักษณ์สวยงามโดดเด่นไม่แพ้ค่ายใดเช่นกัน  ท้ายนี้หากใครที่ยังไม่รีบร้อนถอยรถคันใหม่ ปีหน้ารับรองว่าอาจจะมีเซอร์ไพร์ให้เพื่อนๆ ที่รักมอเตอร์ไซค์แนวนี้ได้เลือกันอย่างจุใจแน่นอน

z125-pro-06z125-pro-02

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก : rushlane.com, Kawasaki Motors Thailand
ตามกระแสความร้อนแรงของรถมอเตอร์ไซค์ทุกแนวได้ที่นี่