เปิดตัว All New BMW S1000RR Ilmberger Carbon น้ำหนักแฟริ่งเบากว่าเดิมถึง 70%!!!

ทางสำนักแต่งชื่อดังด้านคาร์บอนอย่าง Ilmberger จากประเทศเยอรมัน ได้ทำการเปิดตัวชุดแต่ง All New BMW S1000RR ชนิดเต็มรูปแบบ โดยทุกชิ้นส่วนของแฟริ่ง OEM พลาสติกนั้น จะมีการออกแบบมาใหม่ทั้งหมด ให้มันเป็นวัสดุที่ผลิตจากคาร์บอน ซึ่งจะทำให้น้ำหนักของแฟริ่งโดยรวมแล้ว เบาะมากกว่าเวอร์ชั่นปกติถึง 70% ด้วยกันเลยทีเดียว!

ZWMs40.jpg

แน่นอนว่าเมื่อน้ำหนักของแฟริ่งนั้นเบามากขึ้นแล้ว ก็ย่อมที่จะส่งผลโดยตรงต่ออัตราเร่งที่จะเพิ่มมากขึ้นของตัวรถ ซึ่งชิ้นส่วนต่างๆ นั้นก็จะประกอบไปด้วย แฟริ่งด้านหน้า-หลัง แฟริ่งข้าง ชุดแอร์อินเทค ครอบเบาะนั่งเดียว บังโคลน ครอบแทงค์ ครอบเฟรม วิงเล็ท และอื่นๆ อีกมากมายหลายจุด แทบจะรอบคันที่มันเป็นชุด OEM พลาสติกในเวอร์ชั่นปกติ และแน่นอนว่าราคาของมันก็คงจะไม่ธรรมดา โดยรวมแล้วชุดพาร์ทของคาร์บอนทั้งหมดนี้ จะตีรวมๆ ออกมาได้ที่ £8726 หรือประมาณ 325,000 บาทเลยทีเดียว ซึ่งราคานี้อาจจะสามารถซื้อ BMW S1000RR มือสองเวอร์ชั่นปี 2013 ได้เลยทีเดียว!

ZWM2xu.jpg

All New BMW S1000RR นั้นจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 999cc แบบ 4 สูบเรียง ใช้วาล์วแบบไทเทเนียม 4 วาล์วต่อสูบ เท่ากับทั้งหมดจะมีวาล์วไทเทเนียม 16 วาล์วด้วยกันให้แรงม้าสูงสุดมาอยู่ที่ 207 hp ที่ 13,500 รอบต่อนาที และทอร์คหรือว่าแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 113 นิวตันเมตรที่ 11,000 รอบต่อนาที ความเร็วสูงสุดที่ทำได้อยู่ที่หลัก 300 กม./ชม. มีจุดเด่นอย่างระบบ BMW ShiftCam หรือระบบวาล์วแปรผันของทาง BMW โดยมีการติดตั้ง Cam Pairs ไว้สองตัว เพื่อช่วยในการทำงานของ Camshaft และวางวาล์วไอดีที่เปิดตรงไปยังห้องเผาไหม้ ทำให้ระยะเวลาของการนำเอาไอดีเข้าไปเผาไหม้นั้นสั้นลง และการจุดระเบิดของเครื่องยนต์นั้นสามารถทำได้ในระยะเวลาที่รวดเร็ว ทำให้เครื่องยนต์ลดอาการสั่นจากการหมุนของเหลาข้อเหวี่ยง และยังสามารถสร้างพละกำลังได้สูงในรอบต่ำกว่าเดิม

ก็นับว่าเป็นชุดแต่งที่น่าสนใจเอามากๆ สำหรับคนที่มีทุนทรัพย์เพียงพอ เพราะมันทำให้ประสิทธิภาพของรถดีมากขึ้นได้อย่างชัดเจน และทำให้ตัวรถนั้นหล่อเหลาขึ้นกว่าเดิมด้วย

ขอบคุณภาพและข้อมูลประกอบจาก ilmberger-carbon.de motorcyclenews.com

v9Oy8I.gif