Honda เตรียมส่ง All New RVF1000R 4 สูบวี ท้าชนคู่แข่ง!

ทางสื่อชื่อดังจากทางญี่ปุ่นอย่าง Young Machine นั้น ได้ลงข่าวความเคลื่อนไหวล่าสุดของโปรเจคท์ใหม่ในแนวทางรถซุปเปอร์ไบค์แบบ 4 สูบวีจากทางค่ายปีกนกอย่าง All New Honda RVF100R ว่าเตรียมที่จะลงตลาดในอนาคตนี้ เพื่อท้าชนคู่แข่ง!

ถึงแม้ว่าทางค่าย Honda เองนั้นจะมีรถรุ่นเรือธงในคลาส 1,000cc อย่าง CBR1000RR-R อยู่ในตอนนี้ แต่หากจะพูดถึงคู่แข่งที่สำคัญอย่าง Ducati Panigale V4 นั้นก็ยังถือว่ามีคาแรกเตอร์ของเครื่องยนต์และฟีลลิ่งในการขับขี่ที่แตกต่างกัน และหากจะอ้างอิงจากการแข่งขันในรายการ MotoGP นั้นรถแข่งของทาง Honda ก็เป็นเครื่องยนต์แบบสูบวี ดังนั้นแล้วมันจึงเป็นที่มาของโปรเจคท์นี้

9wP3KQ.jpg

หากเราพิจารณาจากภาพร่างที่ถูกเปิดเผยออกมาล่าสุดนั้น จุดเด่นอย่างหนึ่งที่น่าสนใจของเจ้า Honda V4 คันใหม่ก็คือ ตัวรถเองนั้นจะออกแบบในส่วนของครอบท้ายมาให้ทำเอโร่ไดนามิก (อากาศพลศาสตร์) ได้ยอดเยี่ยมกว่าปกติ นั่นก็คือมีการทำช่องอากาศให้ลมสามารถพัดผ่านไปได้ และคำนวณองศาความลาดชันของส่วนนั้น ให้การไหลผ่านของลมนั้นไหลลื่นมากที่สุด รวมไปถึงในส่วนของแฟร์ริ่งแต่ละชิ้นด้วยที่รองรับหลักการตรงนี้ และแน่นอนว่าออพชั่นต่างๆ ที่จะช่วยให้การขับขี่ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุดนั้น ก็ถือว่าจะมีให้มาอย่างครบครัน แม้ว่าจะยังไม่มีข้อมูลรายละเอียดตรงนี้อย่างชัดเจน แต่เชื่อว่าจะไม่แพ้รถคันอื่นๆ ในคลาสใกล้เคียงกันอย่างแน่นอน

honda-v4

ในส่วนของวัสดุที่ใช้ทำแฟร์ริ่งนั้นจะมีส่วนประกอบส่วนใหญ่เป็นคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งให้น้ำหนักที่เบามากๆ แต่ในขณะเดียวกันนั้นก็มีความทนทานสูง และการที่มันมีน้ำหนักเบานี้เอง จะทำให้ตัวรถนั้นสามารถรีดพละกำลังออกมาได้อย่างเต็มที่ สุดท้ายนี้เราจะมาโฟกัสกันที่จุดเด่นที่สุดของสูบ V4 นั่นก็คือการให้พละกำลังของเครื่องยนต์ที่ยอดเยี่ยมตั้งแต่ในย่านความเร็วต้น กลาง และปลาย ซึ่งต่างจาก 4 สูบเรียงที่ต้นจะแผ่วๆ แต่จะมาเริ่มแรงตั้งแต่ย่านความเร็วกลางๆ ค่อนไปทางปลาย ซึ่งแน่นอนว่าแม้เจ้าสูบ V4 นั้นจะมีความเร็วปลายที่ไม่ไหลลื่นเท่ากับ 4 สูบเรียง แต่เมื่อเรามองถึงการใช้งานจริงๆ แล้วในหลายๆ กรณี การที่ออกตัวได้แรงตั้งแต่ย่านความเร็วต่ำๆ นั้น ก็ย่อมเป็นที่ต้องการของเหล่าไบค์เกอร์จำนวนไม่น้อย ทำให้คาแรกเตอร์ของเจ้า V4 คันนี้จะแตกต่างกับ CBR1000RR เป็นอย่างมาก

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก young-machine.com

d58b1dbc6d8ac28f10171ea1caf00eef.gif
uWoCOa.jpg
Cumge2.gif
CuJw6a.gif
uslBKQ.jpg
8e49844b91ba44edf53bc3e7924967dd.jpg
sP2wYz.jpg