ช็อค! รอสซี่ จะอยู่กับทีมโรงงาน Yamaha ถึงแค่สิ้นปี 2020 กวาตาราโร่ เสียบแทน!

กลายเป็นกระแสข่าวใหญ่ในวงการมอเตอร์สปอร์ตไปทั่วโลกกันเลยทีเดียว หลังจากที่วันก่อนมาเวอร์ริค บีญาเลสได้ทำการต่อสัญญากับทางทีมโรงงานของ Yamaha ในการแข่งขัน MotoGP ออกไป แต่แล้วหลังจากนั้นไม่นานคู่หูระดับตำนานในทีมอย่างพ่อหมอ วาเลนติโน่ รอสซี่ ก็ได้ตัดสินใจว่าจะอยู่กับทีมถึงแค่สิ้นสุดฤดูกาล 2020 นี้ โดยผู้ที่จะเข้ามาแทนก็ไม่ใช่ใครที่ไหนเป็นเจ้าแตงกวา ฟาบิโอ กวาตาราโร่ ดาวรุ่งแห่งปีฤดูกาลล่าสุดนั่นเอง!

quartararo 4 2.gallery full top lg

ซึ่งความจริงแล้วสัญญาของทางรอสซี่กับทีมโรงงาน Yamaha นั้น ก็มีถึงเพียงแต่สิ้นสุดฤดูกาล 2020 อยู่แล้ว แต่ทีแรกมีกระแสข่าวว่าทั้งคู่อาจจะตกลงต่อสัญญากันออกไป แต่ดูเหมือนว่าทางรอสซี่เองนั้นยังไม่ตัดสินใจเสียทีว่าจะเอายังไง ทำให้ทาง Yamaha เองที่ต้องการจะสร้างทีมเพื่ออนาคตในตอนนี้แล้ว ต้องรีบคว้าตัวกวาตาราโร่ที่ปัจจุบันอยู่กับทางทีมรองของ Yamaha อย่าง Petronas เซ็นต์สัญญาเพื่อมาเป็นคู่หูของบีญาเลสในฤดูกาล 2021 ข้างหน้า

20

ซึ่งการเซ็นต์สัญญากับทางกวาตาราโร่ของทางทีมโรงงาน Yamaha ในครั้งนี้ เป็นการกลบกระแสความสนใจในตัวของดาวรุ่งชาวฝรั่งเศสจากทางทีมเก่งอย่าง Ducati และ Suzuki ที่อยากได้ตัวกวาตาราโร่ไปร่วมทีมตามกระแสข่าวก่อนหน้านี้ ซึ่งเจ้าของรางวัลดาวรุ่งยอดเยี่ยมของ MotoGP ประจำฤดูกาล 2019 นั้นสามารถคว้าตำแหน่งโพลไปได้ถึง 6 ครั้งและสามารถขึ้นโพเดี้ยมได้ถึง 7 ครั้งด้วยกัน ซึ่งรับว่าเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมเอามากๆ ดังนั้นแล้วจึงถือว่านี่เป็นการเตรียมสร้างทีมเพื่อกลับมาทวงบัลลังก์จากทางคู่แข่งอย่าง Honda แบบแท้จริง

20 fabio quartararo dsc0300.gallery full top lg

โดยสถานการณ์ของทางฝั่งรอสซี่เองนั้น ยังไม่ได้ระบุว่าหลังจากจบฤดูกาล 2020 นี้แล้ว ตัวของเขาเองจะเลิกแข่ง MotoGP ไปเลยหรือไม่ เพราะก็มีกระแสข่าวออกมาว่ามีทางเลือกให้พ่อหมอเองนั้น สามารถสลับตำแหน่งกับทางกวาตาราโร่ในทีมแข่งเดิมอย่าง Yamaha Petronas ได้เช่นกัน ซึ่งตรงนี้เราคงต้องรอการตัดสินใจอย่างเป็นทางการของตัวรอสซี่เองอีกครั้ง จึงจะได้ข้อสรุปสำหรับอนาคตของเขา

1447 p07 jarviss.2016 1 .gallery full top lg

และทางลิน จาร์วิส ผู้อำนวยการของทีมแข่งหลักอย่าง Yamaha Factory ได้กล่าวเกี่ยวกับประเด็นนี้ไว้ว่า “การตัดสินใจในครั้งนี้ของทางรอสซี่สามารถเข้าใจได้ ตัวของเขาเองนั้นในทีแรกอยากที่จะดูผลงานของตัวเขาเอง ในการแข่งตัวฤดูกาล 2020 นี้กันก่อน จึงจะตัดสินใจว่าจะเอาอย่างไรกกับอนาคตหลังจากนั้น

“ในขณะที่พวกเราเองให้ความเคารพในความสามารถและความเร็วของทางรอสซี่อย่างเต็มที่ แต่ในเวลาเดียวกันนั้นทาง Yamaha เองก็จะต้องมีการเตรียมแผนการสำหรับอนาคต ในทุกวันนี้มีการแข่งขันสูงมากขึ้นเรื่อยๆ โดยในรายการ MotoGP นั้นมีโรงงานผลิตรถมอเตอร์ไซค์มากถึง 6 โรงงานด้วยกัน ดังนั้นแล้วดาวรุ่งพรสวรค์สูงอย่างกวาตาราโร่นั้น ก็ยิ่งเป็นที่ต้องการตัวสูงไปด้วย

“ดังนั้นแล้วมันจึงเป็นความรู้สีกที่แปลกๆ ที่ทางเราจะเริ่มต้นฤดูกาลนี้โดยรู้ว่ารอสซี่เอง จะไม่ได้อยู่กับทางทีมโรงงานในปีหน้าอีกต่อไปแล้ว แต่ทาง Yamaha เองจะยังคงอยู่เคียงข้างรอสซี่ ไม่ว่าเขาจะตัดสินใจอย่างไรในอนาคต ถ้าเขารู้สึกมั่นใจและอยากจะแข่งต่อไป เราก็จะมอบรถแข่ง YZR-M1 รุ่นพิเศษจากโรงงานโดยตรง พร้อมทั้งสนับสนุนทางด้านวิศวกรรมของตัวรถอย่างเต็มรูปแบบให้กับเขา

“ถ้าตัวของเขาเองนั้นตัดสินใจว่าจะเกษียณตัวเองออกจากการแข่งขัน MotoGP หลังสิ้นสุดฤดูกาลนี้ ทางเราเองก็จะสนับสนุนและดำเนินการต่อในเรื่องของโครงการปั้นนักแข่งดาวรุ่งอย่าง VR46 มาสเตอร์แคมป์ และยังคงฐานะของรอสซี่ไว้ในบทบาทของแบรนด์แอมบาสเดอร์ (ฑูตของทาง Yamaha)

“อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดยังเป็นเรื่องของอนาคต ตอนนี้พวกเรามีฤดูกาลแข่งขันใหม่กำลังรออยู่ข้างหน้า และผมมั่นใจได้เลยว่าแฟนๆ ของรอสซี่จะได้เห็นถึงการสนับสนุนในตัวของเขาจากเรา 100% ในทุกๆ วัน จนถึงวันที่เขาจะตัดสินใจเลิกแข่ง” ลิน จาร์วิสกล่าวทิ้งท้ายไว้

tcrossi2 g024834 2.gallery full top lg

ทีนี้เราลองมาดูในเรื่องของคำสัมภาษณ์จากทางฝั่งรอสซี่กันบ้าง โดยพ่อหมอเองได้กล่าวเกี่ยวกับประเด็นนี้ไว้ว่า “ด้วยเหตุผลทางด้านการเตรียมทีมและตลาดของนักแข่งนั้น ทาง Yamaha เองได้ถามผมตั้งแต่ในช่วงต้นปีนี้แล้วว่า ผมจะตัดสินใจอย่างไรในอนาคต แต่ผมก็ยังคงยืนยันคำเดิมเหมือนกับก่อนหน้านี้ว่า ผมไม่ต้องการที่จะรีบตัดสินใจใดๆ และต้องการเวลามากกว่านี้”

1131164639.big

ตรงนี้เองก็สอดคล้องกับที่ทางตัวของรอสซี่เองได้กล่าวมาตลอดก่อนหน้านี้หลายปี ว่าตัวของเขาเองจะเลิกแข่งก็ต่อเมื่อรู้สึกว่าไม่มีคู่แข่งที่น่าสนใจแล้ว หรือเรียกอีกอย่างว่าหมดไฟในการแข่งขันนั่นเอง ซึ่งตรงนี้เองอาจจะสร้างความคลุมเครือให้กับทางทีมแข่งโรงงาน Yamaha ไม่น้อยเพราะหากว่าจะรอพ่อหมอตัดสินใจจนถึงใกล้จะสิ้นสุดการแข่งขันในฤดูกาล 2020 นี้ และหากว่ารอสซี่เองตัดสินใจไม่ต่อสัญญาในท้ายที่สุด นักบิดตัวเก่งอย่างกวาตาราโร่ก็อาจจะโดนทีมอื่นฉกตัวตัดหน้าไปแล้วก็ได้

e 3284.gallery full top lg

แต่จากกระแสข่าวล่าสุดก็ดูเหมือนว่าจะมีความเป็นไปได้ว่า ในฤดูกาลหน้าอาจจะมีการสลับตำแหน่งของรอสซี่กับกวาตาราโร่ในทีมรองอย่าง Yamaha Petronas กันจริงๆ แต่ทางรอสซี่เองจะได้รับมอบรถสเปคเดียวกันกับของที่ทางทีมโรงงานใช้ ซึ่งอ้างอิงจากที่รอสซี่เองได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า “ผมมีความสุขดีนะกับการตัดสินใจในตอนนี้ และการดำเนินการต่อไปโดยที่ทางทีมโรงงาน Yamaha เองนั้นพร้อมจะสนับสนุนผมในทุกๆ ด้านและสัญญาว่าจะมอบรถสเปคโรงงานให้กับผม โดยผมจะพยายามอย่างดีที่สุดไปพร้อมๆ กับทีมของผมในตอนนี้”

lg6 4258 0.big

และนอกเหนือไปจากนี้แล้วยังมีความเป็นไปได้ที่ทางตัวของรอสซี่เอง จะยังคงแข่งขันต่อไปในฤดูกาลหน้า (หรือมากกว่านั้น) ในนามของทีม VR46 ซึ่งรวมไปถึงการปูทางสู่บทบาทของผู้จัดการทีมสำหรับตัวของเขาเองด้วย ซึ่งในท้ายที่สุดแล้วไม่ว่าแชมป์โลก 9 สมัยอย่างรอสซี่เองนั้น จะตัดสินใจอย่างไรนั้น มันจะส่งผลกระทบต่อวงการ MotoGP อย่างมีนัยสำคัญแน่นอน!

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก asphaltandrubber.com Yamaha Racing motogp.com

v9Oy8I.gif