รีวิว YAMAHA WR155R ทดสอบขับขี่จริงในเส้นทางลุยๆ !

ในวันพักผ่อนก่อนสงกรานต์ แอดมินได้มีโอกาส พา YAMAHA WR155R ไปขี่ท่องเที่ยว ซึ่งเจ้า YAMAHA WR155R แอดได้มีโอกาสได้ไปทดสอบในสนามโมโตครอสและได้รีวิวให้เพื่อนได้อ่านกันไปก่อนหน้านี้แล้ว  วันนี้ก็เป็นโอกาสอันดีอีกครั้งนึงที่ทางยามาฮ่าได้ส่งรถ YAMAHA WR155R มาขับขี่กันถึงเชียงใหม่  แอดไม่รอช้าเลยชวนแอดไอซ์จากมอไซค์ดอทคอมมาขี่เข้าป่าในครั้งนี้ด้วย

DSC 1050

DSC 1052

เส้นทางที่เราขับขี่ไปนั้นเป็นเส้นทางจากแก่งกึ๊ด อ.แม่แตงเชียงใหม่  ไปจบที่เมืองคอง อ.เชียงดาว  ซึ่งเป็นทางออนโรดและอ๊อฟโรดสลับกันไป ถนนหนทางขี่ไม่ยากแต่ก็มีความหลากหลาย ทั้งลาดยาง  ซีเมนต์  ทางดิน  ทางฝุ่น หินลอย  ขึ้น-ลงเขาชัน  ข้ามลำห้วย  ซึ่งเส้นนี้ถือว่าเป็นเส้นซ้อมมือของชาววิบากเลยก็ว่าได้ โดยวันที่แอดได้ขับขี่เป็นช่วงที่ฝนตกแทบจะทุกวัน  แต่โชคดีวันนี้แดดจ้า  อากาศปลอดโปร่ง ทางดินค่อนข้างขี่ง่ายไม่ค่อยมีฝุ่น

DSC 1067

DSC 1068

ถ้าถามว่าทำไมเส้นทางนี้เป็นที่นิยมสำหรับชาวอ๊อฟโรด  อย่างแรกคือเป็นทางที่ไม่ไกลเมืองมากนัก ความยากง่ายมีหลายระดับ  เอาง่ายๆคือมักจะเป็นทางที่ใช้รับน้องหรือหลอกเด็กใหม่มาเชือดก็ว่าได้ (ซึ่งหลายปีก่อนแอดโดนหลอกมาเชือดตอนหน้าฝนล้มจนไม่อยากลุก น้ำตาตกมาแล้ว) ปลายทางสามารถทะลุไปได้หลายที่  และเป็นทางสาธารณะที่ปกติชาวบ้านสัญจรกันอยู่แล้ว  แต่ถ้าเข้าไปลึกหน่อยก็จะเป็นทาง ซิงเกิ้ลแทรก สำหรับขาโหดที่ชอบความดิบและท้าทาย  มีหย่อมบ้านเล็กๆ มีของขายเรียกว่ายังไงก็ไม่ได้กินข้าวลิงอย่างแน่นอน  อย่างต่อมาคือบรรยากาศในการขับขี่เส้นนี้เรียกว่าแทบจะจำอุปสรรค์ได้แทบทุกจุด  ทีสำคัญปาดทางขึ้นแถวแก่งกึ๊ดจะมีร้านซ่อมรถแนวเอนดูโร่อยู่ แอดมักจะจอดสอบถามสภาพเส้นทางก่อนขึ้น  และบอกช่วงเวลาไว้ถ้าไม่กลับลงมาหรือฝนตกหนัก ช่างที่นี่ก็จะรับอาสาไปเก็บคนและรถกลับมาให้อย่างปลอดภัย

DSC 1085

DSC 1095

วันนี้เองเป็นวันที่ได้ทดสอบสมรรถนะของ YAMAHA WR155R ได้ค่อนข้างครบถ้วน โดยส่วนตัวแล้วคิดว่า เครื่อง 155CC มันพอดีมือสำหรับเรามากๆ อาจจะต้องใช้รอบสูงหน่อยช่วงที่มีอุปสรรค์ทางชัน  แต่ระบบ VVA ที่ให้มาก็ถือว่าช่วยได้มากเลยทีเดียวทำให้ขับขี่สนุกทุกย่านความเร็ว  กับรถเดิมๆ แทบจะไม่ต้องปรับแต่งอะไรมาก  อีกอย่างที่ชอบคือรถค่อนข้างเป็นมิตรและขี่ง่าย ไม่กลัวที่จะเปิดคันเร่ง ก็ถือว่าเป็นจุดเด่นๆเลยสำหรับคันนี้กับระบบวาล์วแปรผัน VVA ที่จะช่วยให้ตัวรถนั้นมีอัตราเร่งที่สม่ำเสมอในทุกๆ ย่านความเร็ว

DSC 1184

DSC 1086

ในช่วงทางอ๊อฟโรด รถคอลโทรลง่ายพลิกโค้งได้ตามจังหวะการขับขี่ จังหวะการต่อเกียร์ทำได้ไหลลื่น ช่วงทางชันใช้เกียร์ 1 ยาวๆ รอบไม่ตัด แต่พอยัดเกียร์ 2 ก็รู้สึกว่ารถยังมีแรงเหลือๆ  ส่วนทางเรียบก็ได้ใช้เกียร์ที่สูงขึ้นทั้ง 3 และ 4 พอมีจังหวะปรับตัวคุ้นชินกับรถแล้วทำให้การออกทริปครั้งนี้มันสนุกเพิ่มขึ้นไปอีก  จากสถิติเส้นนี้แอดขี่ไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง เฉพาะขาไป แต่พอมาขี่คันขี่ถือว่าทำเวลาได้ค่อนข้างดีไปกลับไม่ถึงชั่วโมงครึ่ง ไม่เคยใส่เต็มข้ออย่างนี้มานานมาก ในใจคิดว่าเออมันต้องแบบนี้แต่ก็จะมีช่วงจังหวะที่ขี่เพลินๆ เหยียบเบรคหลังแรงไป  ล้อก็จะล๊อคค่อนข้างเร็ว น่าจะด้วยรองเท้าบู๊ทที่หนาอาจจะลงน้ำหนักมากเกินไป  เอนจิ้นเบรคค่อนข้างหนักพอสมควร ถ้ารวบเกียร์ ล้อสับแรงพอรู้สึกได้ คันเร่งอาจจะต้องเปิดมากกว่าปกติอยู่บ้างแต่ก็ไม่ถึงกับต้องกระแทกคันเร่งเพื่อเรียกรอบ

DSC 1107

พูดถึงช่วงล่างของ YAMAHA WR155R ถือว่าค่อนข้างลงตัว มีช่วงยุบโช๊คพอสมควรแต่ก็ไม่ถึงกับย้วยจนขี่ไม่สนุก การตั้งค่ามาจากโรงงานทั้งโช๊คหน้าและหลัง แอดไม่ได้รู้สึกว่าต้องเพิ่มหรือลดอะไร ในทางที่ทำการขับขี่  หรือจะบอกว่าผู้ขับขี่เริ่มต้นที่ยังไม่เคยขับขี่รถแนวเอนดูโร่ น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีมากๆ เพราะรู้สึกเลยว่ารถไม่ได้เป็นภาระในการขับขี่เลยทั้งเรื่องของน้ำหนักรถ ความสูง หรือแม้กระทั่งตำแหน่งเกียร์ที่มือใหม่มักจะพะวงว่าตอนนี้ขี่อยู่เกียร์อะไร

DSC 1069

DSC 1136

แน่นอนว่าลุยฝุ่นลุยเขามาแล้วแอดก็จบด้วยการพา YAMAHA WR155R แวะลุยน้ำแก้ร้อนให้ครบทริปซักหน่อย  แน่นอนครับหายห่วงสำหรับอุปสรรค์แนวนี้ ทั้งหินลอย ทราย แอ่งน้ำ  ถ้ามีโอกาสต้องเอาไปลุยซิงเกิ้ลแทรกซักรอบ ดูว่าจะโอดโอยมั๊ย รถเหรอ?  ป่าวแอดนี่แหละจะไหวมั๊ย 555

DJI 0434

DSC 1148

DSC 1048
DSC 1058

DSC 1091
DSC 1138
DSC 1140

DSC 1165
DSC 1168
DSC 1183

DSC 1591
DSC 1601

โดยรวมแล้วจากการที่ขี่ในสนามกับทางที่ใช้จริงถือว่าเป็นรถที่ไม่ว่าจะมือใหม่เอาไว้ใช้งาน หรือขี่เล่นวันว่างๆ หรือมือโปรจะขี่ในสนามหรือออกทริปหนักๆ แอดว่า YAMAHA WR155R ก็ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี  โดยเฉพาะมือใหม่ที่อยากมาขี่แนวนี้ จะเหมาะมากๆ  ด้วยแรงบิดที่ไม่ได้สูงเกินควบคุม บวกกับความสูงและน้ำหนักรถไม่มากนั่นเอง

เพื่อนๆ คนไหนที่สนใจรถสายลุยอย่าง Yamaha WR155R ในราคา 105,000 บาท สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

เรื่องโดย แอดมินทศ