รีวิว CFMoto 400NK ทดสอบขับขี่จริง สปอร์ตเนกเกตคลาสกลางในราคาเบาๆ

CFMoto 400NK

ทางแอดมินได้มีโอกาสไปทดสอบรถมอเตอร์ไซค์จากค่าย CFMoto ที่ขนรถบิ๊กไบค์มาให้ได้ทดสอบกันถึงเชียงใหม่ ไม่ว่าจะเป็น 400NK 650NK 650MT กับเส้นทางเชียงใหม่-ดอยอ่างขาง ซึ่งเส้นทางนี้ถือว่าโหดเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน กับภาระกิจ 2 วัน กับรถทั้ง 3 คัน โดยวันนี้แอดมินจะขอมาเล่าคันแรกให้ฟังก่อนกับตัวเริ่มต้น CFMoto 400NK

รีวิว CFMoto 400NK

CFMoto 400NK มีเครื่องยนต์ขนาด 400.4 ซีซี 2 ลูกสูบเรียง 4 จังหวะ 8 วาล์วแบบ DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขนาดกระบอกสูบ x ช่วงชักอยู่ที่ 68.4 x 54.5 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 11.1:1 จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีดจากแบรนด์ Bosch ควบคุมการจุดระเบิดด้วยระบบ ECU ให้พละกำลังสูงสุดที่ 41 HP ที่ 9,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดที่ 34.4 นิวตันเมตรที่ 7,500 รอบต่อนาที ทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 155 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด ส่งกำลังสุดท้ายด้วยระบบโซ่ หน้าจอแสดงผลดิจิตอล LCD เต็มรูปแบบ ระบบไฟเป็นแบบ Full LED ทั้งคัน

รีวิว CFMoto 400NK แฮนด์รถ

รูปโฉมภายนอก ของ 400NK แทบจะไม่แตกต่างจากรุ่นใหญ่อย่าง 650NK มากนัก ทั้งมิติรถ และน้ำหนัก แต่หากมองดีๆ แล้ว จะมีจุดแตกต่างกันที่ไฟหน้า และลวดลายสติ๊กเกอร์บนตัวรถ อีกจุดหนึ่งถ้าสังเกตุให้ดีๆ ตัวสเตอร์หลังของ 400NK จะมีขนาดใหญ่เบอร์ 54 ฟัน ส่วนรุ่นอื่นที่ปกติจะมี 46 ฟัน ทั้งนี้เพื่อเพิ่มสมรรถนะในการออกตัว และการขับขี่ในช่วงรอบต่ำให้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

รีวิว CFMoto 400NK ด้านข้าง

มิติรถของ 400NKไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป ขนาดกำลังพอดีมือ ความสูงจากพื้นถึงเบาะ 815 มม. ตัวแอดเองสูง168 ซม. ก็สามารถลงได้เกือบเต็มเท้าทั้ง 2 ข้าง ถังน้ำมันค่อนข้างใหญ่ แต่ก็ออกแบบมาให้มีส่วนโค้งเว้าเข้ากับขารู้สึกกระชับดี องศาของแฮนด์บาร์จะสอบเข้าหาตัวผู้ขับขี่อยู่พอสมควร เวลาขับขี่ศอกทั้งสองข้างจะอยู่ชิดตัว และด้วยตัวถังที่ใหญ่และทรงของแฮนด์บาร์ ทำให้ท่านั่งการขับขี่จะก้มลงชิดกับตัวถังน้ำมันพอสมควร เบาะคนขี่ค่อนข้างใหญ่นั่งสบาย เบาะคนซ้อนออกแบบมาให้เป็นทรงตูดมด มีขนาดค่อนข้างเล็ก มือเบรกและคลัทช์สามารถปรับระดับได้ หน้าจอเรือนไมค์แบบดิจิตอล บอกการทำงาน ตำแหน่งเกียร์ รอบเครื่อง ความเร็ว เวลา ตั้งค่าทริป โหมดการขับขี่ และอุณหภูมิภายนอกอย่างครับถ้วน ระบบไฟเป็นแบบ LED รอบคัน

รีวิว CFMoto 400NK ไฟหน้า

โหมดการทำงานของรถ สามารถปรับได้ 2 แบบ คือโหมด (E) ECO เน้นการขับขี่ที่ประหยัด หรือขี่ในเมือง โหมดนี้เอง การตัดต่อกำลังของรถ จะทำได้ปกติตามค่าการเซ็ตของโรงงาน และโหมด (S) Sport เพิ่มกำลังเครื่องยนต์ แรงทอร์ค ต่างๆ ให้มากขึ้น เหมาะกับการเค้นเอาศักยภาพของรถได้อย่างเต็มที่ ระบบเบรคของ 400NK ไม่ได้มี ABS มาให้ แต่เบรกหน้าเป็นดิสก์เบรกคู่ขนาดใหญ่ ที่เรียกว่าเอาอยู่สบายๆ

รีวิว CFMoto 400NK ขับขี่

จากการทดสอบการขับขี่ CFMoto 400NK เมื่อขับขี่ในเมืองนั้นพบว่า เป็นรถที่มีความคล่องตัว ด้วยมิติรถที่กำลังดี สามารถมุดผ่านการจราจรที่หนาแน่นได้ง่าย การออกตัวที่จัดจ้านด้วยสเตอร์ที่ขนาดใหญ่ ทำให้เวลาเปิดคันเร่งหรือยกคันเร่ง รถจะมีแรงฉุดอยู่พอสมควร ช่วงเกียร์ 1-3 รอบค่อนข้างกว้าง แต่ช่วงเกียร์ 3 ไป 4 รู้สึกจะสั้นไปนิดนึง แต่จาก 4-6 ก็ไหลลื่นดี ท่านั่งในการขับขี่ด้วยตัวถังน้ำมันที่ออกแบบมาค่อนข้างใหญ่ ทำให้เวลาเราบังคับท่าให้หลังตรง ส่วนของแขนจะยืดสุดไปด้วย แต่หากจะใช้ความเร็วการงอศอกเพิ่มเล็กน้อย หน้าอกก็แทบจะชิดกับถัง ทำให้สามารถควบคุมรถได้ง่ายขึ้น

รีวิว CFMoto 400NK ออกทริป

สำหรับการขับขี่ทางไกลนั้นก็ทำได้ดี การเข้าโค้งในความเร็วสูงทำได้สบาย ไม่ต้องแต่งท่าทางในการเข้าโค้งมากนัก ข้อสังเกตุในทริปนี้เมื่อขี่ขึ้นทางชันอย่างเช่นทางดอยอ่างขาง การเชนเกียร์จากเกียร์สูงลงมาเกียร์ต่ำ ต้องปรับตัวอยู่พอสมควร ช่วงล่างถือว่าทำได้ดี มีการกระจายแรงไปที่ตัวรถเวลาเจอหลุมหรือหินลอย ในส่วนของเบรกถึงจะไม่ได้เป็น ABS แต่ทำได้ดั่งใจ มีช่วงนึงของการทดสอบ ในทางขึ้นอ่างขาง เจอร่องน้ำที่มีแต่ทรายอยู่ในโค้ง ก็ได้ใช้เบรกกันอย่างเต็มที่ ผลลัพธ์ที่ออกมาก็ถือว่าตอบสนองได้ดีทีเดียว

รีวิว CFMoto 400NK รถใหม่

และได้มีโอกาสลองใช่โหมดการขับขี่ทั้ง 2 โหมดที่ให้มา โหมด (E) Eco เป็นโหมดที่เหมาะกับสายชิวขี่กินลมชมวิวแบบแอดมินมาก ค่อยๆ ไปเรื่อยๆ การตอบสนองของคันเร่งกับเครื่องยนต์ดีเปิดแรงๆ ก็ไม่ค่อยมีอาการ แต่ก็ยังคงคาแรกเตอร์ ของ Street Naked Bike อยู่ คือเน้นแรงต้นถึงกลาง โหมด (S) Sport แอดว่าโหมดนี้เหมาะกับสายโหด การเปิดคันเร่งในโหมดนี้จะทำให้การขับขี่คุณสนุกยิ่งขึ้น เพิ่มแรงบิดมากขึ้นยิ่งกระแทกคันเร่งแรงๆรถยิ่งตอบสนองได้เร็วขึ้น เอนจิ้นเบรกก็ทำงานละเอียดยิ่งขึ้น แต่ความแตกต่างระหว่าง 2 โหมดนี้ จะไม่ได้แสดงความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดเจนถ้าไม่ได้สังเกตุแบบจริงจัง เพราะกว่าแอดจะลองหาข้อแตกต่างได้ก็ลองหลายรอบอยู่เหมือนกัน

รีวิว CFMoto 400NK เจาะลึก

บทสรุป
หากใครมองหาบิ๊กไบค์ในคลาสเริ่มต้นหรือใครอยากลองขยับซีซีของรถให้มากขึ้น CFMoto 400NK เป็นรถ Sport Naked Bike ราคาไม่แรง จับต้องได้ มือใหม่ก็ขี่ได้ เน้นความคล่องตัว ขับขี่ในเมืองหรือใช้ในชีวิตประจำวันได้สบายๆ ช่วงล่างกับเบรคที่ให้มาก็ถือว่าเพียงพอกับการขับขี่ ด้วยดิสก์เบรคคู่หน้าขนาดใหญ่ สายดิบๆ ที่จะเอาไปเล่นเป็นรถสตั้นก็น่าจะสนุก หรือสายชิลเน้นขับขี่เอาหล่อในเมือง ไม่ซดน้ำมันมาก หรือจะไปออกทริป กับเพื่อนๆ ในคลาสเดียวกันก็ทำได้ ขับขี่ทางไกลแบบไม่อัดหรือเค้นความเร็วสูงมากๆ ก็ทำได้ดี แต่หากจะต้องใช้ความเร็วสูงในการขับขี่แบบต่อเนื่อง ก็จะต้องพยายามเลี้ยงรอบและทำความคุ้นเคยให้ละเอียดนิดนึง โดยตัวรถมีราคาอยู่ที่ 149,000 บาท

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง CFMOTO THAILAND ที่ให้โอกาสทาง GreatBiker ได้ร่วมทริปในครั้งนี้ หากเพื่อนๆ สนใจในตัวรถ 400NK คันนี้ ที่ราคาเพียง 149,000 บาทเท่านั้น สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

v9Oy8I.gif